Không gây khó cho người dân...

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 có phần cực đoan, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là những người từ địa phương khác trở về quê đón Tết.

Dự kiến trên 2,9 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp từ tháng 1.2022

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, dự kiến cả nước có trên 2,96 triệu người được điều chỉnh tăng mức hưởng theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP với tổng kinh phí tăng thêm trong tháng 1.2022 gần 1.052 tỷ đồng.

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Năm 2021 đi qua với biết bao khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng cũng là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng đối với đất nước, với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, tổ chức; cùng sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt khó của mỗi công chức, viên chức, người lao động, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện thành công, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Điểm sáng kỳ vọng Việt Nam

Năm 2021, nền KT của Việt Nam gặp phải khó khăn chưa từng có, thiệt hại do dịch bệnh gây ra ước tính lên tới 847 nghìn tỷ đồng, tương đương 37 tỷ USD,đó là con số không hề nhỏ.Tuy nhiên, trong bức tranh gam mầu tối đó vẫn ánh lên nhiều điểm sáng kỳ vọng Việt Nam trở lại lộ trình tăng trưởng vượt bậc. Năm 2021, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt trên 633 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt hơn 317 tỷ USD, còn nhập khẩu đạt trên 315 tỷ USD. Cả năm kim ngạch xuất nhập khẩu dự đoán vượt mốc 660 tỷ USD. Kết quả này cũng có nghĩa Việt Nam đã nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. Vậy Việt Nam sẽ phải làm gì để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng. PV Báo ĐBND có cuộc trao đổi với TS, Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV.

Chuyển đổi số - động lực đột phá trong phát triển nông nghiệp

Nông nghiệp phải gắn liền với ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số, coi ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số là một trong những động lực tạo đột phát trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là nhấn mạnh của Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng tại Hội thảo "Cơ sở lý luận và thực tiễn phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và và đô thi giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2045", do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, chiều 4.1.

Đường sắt tụt hậu ngày càng xa

Cũng như nhiều lĩnh vực khác, năm 2021 có thể coi là năm đặc biệt khó khăn của ngành đường sắt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đó là vận tải hành khách chỉ bằng 36,7% so với cùng kỳ năm 2020. Với vận tải hàng hóa, kết quả ấn tượng hơn khi bằng 110,4% so với năm 2020. Dù vậy, so với các loại hình vận tải khác, đường sắt đang tụt hậu - và ngày càng xa...

Trên 1.700 khách nhập cảnh Việt Nam trong 3 ngày mở lại đường bay quốc tế thường lệ

Theo Cục Hàng không Việt Nam, 3 ngày đầu khôi phục các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam (tính từ 1 - 3.1), đã có 17 chuyến bay được thực hiện với 1.753 khách nhập cảnh Việt Nam thông qua 4 cảng hàng không quốc tế là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Nâng cao năng lực đại lý thu

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 4.12, số người tham gia BHXH là 16,2 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện là 1,29 triệu người, tăng 164,7 nghìn người so với cuối năm 2020. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 85,427 triệu người, đạt 95% kế hoạch. Kết quả đó có được là nhờ phát huy tốt vai trò đại lý thu - cánh tay nối dài của ngành BHXH Việt Nam.

Nhiều kỳ vọng phục hồi kinh tế

Tại Tọa đàm “Nhìn lại năm 2021 - Những chuyển hướng chiến lược” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 4.1, các đại biểu cho rằng sự chuyển hướng linh hoạt, kịp thời trong năm 2021 sẽ là cơ sở để tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Hai kịch bản CPI năm 2022

Các chuyên gia kinh tế dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay có thể tăng 2 - 3% và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát; trường hợp “xấu hơn”, CPI sẽ tăng 4% - chạm trần Quốc hội đề ra.

Sau 2 năm, nền kinh tế phải thật đứng vững!

Theo các chuyên gia, Kỳ họp bất thường thứ Nhất thể hiện sự nhập cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của Quốc hội trong việc sát cánh cùng Chính phủ phục hồi kinh tế nhanh và bền vững. Các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội làm tăng bội chi và nợ công nhưng điều quan trọng là nền kinh tế phải thực sự đứng vững sau 2 năm thực hiện Chương trình.