Vận hành an toàn hệ thống và thị trường điện

Nguồn năng lượng tái tạo thâm nhập cao đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) trong thời gian qua. Song, năm 2021, EVNNLDC đã bảo đảm vận hành hệ thống điện, thị trường điện một cách an toàn, tin cậy, minh bạch.

Hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán

Trải qua 25 năm, cùng với sự phát triển thị trường chứng khoán, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại trong công tác quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã liên tục phát triển và đạt được nhiều thành tựu.

Hướng đến tầm nhìn dài hạn

Song song với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, bổ sung điều khoản điều chỉnh cho cả khâu trung nguồn và hạ nguồn, dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, phù hợp với bối cảnh dầu khí hiện nay; đặc biệt là hướng tới tầm nhìn dài hạn, bảo đảm tính hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi góp ý vào dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

Xác định rõ địa vị pháp lý của PVN

Với vai trò là công ty dầu khí quốc gia, trong dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được tham gia quản lý giám sát đối với hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí; được bổ sung nhiệm vụ quản lý hợp đồng dầu khí... Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, địa vị pháp lý của PVN vẫn chưa được quy định rõ ràng, cụ thể trong dự thảo Luật.

Tăng sức hấp dẫn, thu hút đầu tư

Nhằm tạo cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phù hợp với đặc thù dầu khí để thu hút các nhà thầu triển khai hoạt động dầu khí ở các khu vực khó khăn, dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đã bổ sung quy định ưu đãi đầu tư; miễn, giảm thuế tài nguyên dầu khí, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu dầu thô với một số dự án nhất định, tuy nhiên, vẫn bảo đảm tính tương thích, đồng bộ với các chính sách ưu đãi, khuyến khích theo quy định pháp luật về đầu tư.

Nâng hạng thị trường chứng khoán trước năm 2025

Tại tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản" do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp Báo Đầu tư tổ chức sáng qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan này đang báo cáo Chính phủ về Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có mục tiêu nâng hạng thị trường trước năm 2025.

Phục vụ mục tiêu chính sách công

Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là lĩnh vực chính sách đặc thù, tổ chức BHTG hoạt động không vì mục đích sinh lợi mà phục vụ cho mục tiêu chính sách công.

Vietnam Airlines lọt top Thương hiệu tốt nhất Việt Nam năm thứ ba liên tiếp

Công ty phân tích và nghiên cứu dữ liệu quốc tế YouGov đã công bố Top 10 Thương hiệu tốt nhất Việt Nam, trong đó Vietnam Airlines đứng thứ hai và là hãng hàng không duy nhất trong bảng xếp hạng. Kết quả này được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát người tiêu dùng lớn nhất cả nước do YouGov thực hiện từ tháng 10.2020 đến tháng 9.2021.

Mô hình khắc phục được khó khăn theo hình thức đầu tư công truyền thống và đầu tư PPP

Đánh giá về hiệu quả của mô hình Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, ông Lê Mạnh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định, việc xây dựng mô hình Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc chính là giải pháp mang tính quyết định đối với những khó khăn bất cập cũng như thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt khi đầu tư đường cao tốc theo hình thức đầu tư công truyền thống và mô hình đầu tư PPP.

Chuyển đổi số, con đường dẫn đến thành công

Ngày 16.11, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, con đường dẫn đến thành công” do Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa và Tổng giám đốc EVNGENCO1 Nguyễn Hữu Thịnh đồng chủ trì. Hội thảo được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở Cơ quan Tổng công ty và 12 điểm cầu tại các đơn vị.

Chủ động trước biến động…

Năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới cũng như tình hình kinh tế trong nước. Theo đó, ngành hàng hải Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng nặng nề do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Để vợt qua khó khăn này, ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam –VIMC- khẳng định, thời gian tới, mục tiêu của VIMC là củng cố và phát triển hệ sinh thái tích hợp, kết nối hoạt động vận tải biển – cảng biển – dịch vụ logistics.