Bảo vệ an toàn môi trường công trình trên biển

Là doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực an toàn môi trường, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang từng bước hoàn thiện hướng dẫn kiểm soát an toàn, môi trường, ứng phó với các sự cố đặc thù riêng của ngành. Đây cũng là chỗ dựa vững chắc để PVN vượt qua thách thức, tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

Giải pháp xây dựng diễn đàn khoa học và công nghệ quy mô quốc gia

Diễn đàn khoa học, công nghệ cấp quốc gia sẽ là nơi các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và nước ngoài trao đổi, chia sẻ ý kiến, kết nối, bàn thảo những vấn đề liên quan đến sự phát triển đất nước đòi hỏi cách tiếp cận khoa học liên ngành, liên lĩnh vực. Nhưng một vấn đề vẫn diễn ra phổ biến, đã nói đi nói lại nhiều lần, vẫn chưa khắc phục được, đó là bệnh hình thức của các diễn đàn, hội nghị. Thực trạng này được nêu ra tại Hội thảo "Giải pháp xây dựng diễn đàn khoa học và công nghệ quy mô quốc gia" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức mới đây.

Sức mạnh từ sự kết nối

Trong khuôn khổ Techfest 2020, hội thảo “Chuyển đổi số cho y tế thông minh” vừa diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Hà Nội do VMED Group - Trưởng làng Công nghệ Y tế tổ chức, đã đưa ra xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và ngành y tế Việt Nam, đề xuất cách thức hữu hiệu để khai thác, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ngành y Việt Nam trong thời gian tới.

Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia tại Tọa đàm “Quản lý tích hợp – thách thức đối với phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long” do Báo Đại biểu Nhân dân vừa tổ chức, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Quy hoạch tích hợp và hành động chung

Tọa đàm “Quản lý tích hợp – thách thức đối với phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long” do Báo Đại biểu Nhân dân vừa tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng, yêu cầu đặt ra cho quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh biến đổi khí hậu là phải quy hoạch vùng tích hợp; xây chương trình hành động chung để quản lý tích hợp cho vùng, hướng đến phát triển kinh tế - xã hội - môi trường bền vững, phù hợp với đặc thù của vùng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thiết lập cơ chế điều phối hữu hiệu trong quy hoạch vùng

Để khắc phục tính chia cắt của quy hoạch theo ngành, theo địa phương, các chuyên gia cho biết, cần thiết phải thành lập Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL với chức năng “nhạc trưởng” để dẫn dắt phát triển kinh tế của ĐBSCL một cách bền vững, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tích hợp quy hoạch theo chiều dọc, đồng thời thực hiện các hình thức đầu tư liên kết để đảm bảo hiệu quả và phát triển bền vững.

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Những năm qua, việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, kêu gọi không xả rác ra môi trường công cộng, kênh rạch đã được triển khai trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, góp phần tạo được chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường. Qua đó, giảm đáng kể các điểm ô nhiễm do rác thải, rác tồn đọng trên các tuyến đường, tạo cảnh quan, thông thoáng dòng chảy.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 3.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Đẩy nhanh tiến độ khu xử lý chất thải sinh hoạt

Tích cực, chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý chất thải; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thủ tục pháp lý đưa vào vận hành chính thức các nhà máy, dây chuyền xử lý chất thải, là yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai đối với các sở, ban, ngành, địa phương, nhằm hoàn thành mục tiêu thu gom, xử lý 100% chất thải sinh hoạt và giảm tỷ lệ chôn lấp rác xuống dưới 15%.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

Theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải y tế, chất thải công nghiệp không nguy hại của tỉnh đã đạt 100%; riêng chất thải nguy hại đạt tỷ lệ 99,8%.

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Nam Trung Bộ mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao suy yếu dần nên sáng 2.12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.