Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Mạch máu 3D

Một loại gel mới cho phép các mạch máu phát triển theo hình dạng chính xác và phản ứng với các tế bào của con người theo cách tương tự như các mạch máu tự nhiên có thể giúp tăng tốc quá trình đó. Chuyên gia Ying Zheng thuộc Đại học Washington ở Seattle, Mỹ và các cộng sự đã tiêm các tế bào nội mô người, vốn có chức năng lót thành mạch máu, vào các kênh dẫn cực nhỏ bên trong một loại keo collagen. Các tế bào nội mô phân tán dọc các kênh dẫn rộng chỉ vài micromet và hình thành các ống 3 chiều rỗng, hay còn gọi là các vi mạch. Khi bơm máu vào hệ thống, máu di chuyển dọc theo các vi mạch mà không bị dính.

Màn hình làm từ nước và không khí

Nhóm các chuyên gia của Đại học Aalto, Phần Lan đã tìm ra phương pháp có thể viết, hiển thị thông tin chỉ bằng nước và không khí, nhờ cảm hứng từ loài hoa sen. Các nhà khoa học nhúng một bề mặt siêu chống thấm với 2 lớp cấu trúc vào nước. Theo đó, bề mặt này được tập hợp các cấu trúc theo 2 dạng: một cột siêu nhỏ với kích thước chỉ bằng 0,0004 inch, và những sợi nano được cấy vào các cây cột này. Giữa bề mặt gồm 2 lớp, một lớp không khí có thể tồn tại 2 dạng khác nhau. Các nhà nghiên cứu dùng tia nước để chuyển đổi giữa trạng thái ướt và khô. Kết hợp với hiệu ứng quang học, bề mặt này biến thành màn hình phản chiếu ổn định.

Ghế ngồi thông minh cho trẻ trên xe ôtô

Car Seat iAlert, ghế xe hơi dành cho trẻ với cân nặng từ 2kg trở lên đến dưới 30kg, sử dụng con chip điện tử được kết nối với ứng dụng trên chiếc điện thoại thông minh có thể thay bạn để mắt đến con mình trong một số trường hợp. Với chiếc điện thoại thông minh cài ứng dụng iAlert, bạn có thể theo dõi một số thông tin và được cảnh báo khi đứa trẻ: không được thắt đai an toàn trong khi xe chạy; bị bỏ lại một mình trên xe; nhiệt độ của ghế hoặc môi trường xung quanh quá nóng hoặc quá lạnh; ghế bị trật ra khỏi vị trí ban đầu.

Sharp ra TV 3D vỏ nhôm

Model mang tên mã LE840 của Sharp có kích thước 60 inch, được coi là tốt nhất hiện nay với hệ thống quét hình lên tới 400Hz, màn hình LCD Quattron đèn viền LED và bộ khung vỏ bằng nhôm xước.

Chiếc ô sạc điện thoại bằng năng lượng mặt trời

Nhóm nghiên cứu sinh tại Đại học London, Anh đã phát minh chiếc ô có tên Booster Brolly, nặng 800g với nhiều công dụng như sạc điện thoại, phát sáng và giúp điện thoại bắt sóng.

Cửa kính tích hợp pin năng lượng mặt trời

Công ty Heliatek, Đức đã phát triển thành công loại pin thu quang năng mỏng, dẻo, có thể phủ lên kính xây dựng.

Bao bì thực phẩm tiện dụng

Các nhà khoa học Pháp vừa sáng chế loại bao bì độc đáo, có tên gọi WikiCells, dùng để đựng thực phẩm và có thể ăn sau khi sử dụng. WikiCells được thiết kế với hình dạng tương tự như vỏ của các loại rau củ trong tự nhiên và có thể được sử dụng để đóng gói các loại thực phẩm từ dạng rắn đến lỏng bao gồm súp, phô mai, cocktail, thức uống có ga hay cà phê. Do được chế biến từ nguyên liệu gồm tảo và canxi, nên khi dùng xong thực phẩm bên trong, bạn có thể ăn luôn lớp vỏ. Nếu không thích ăn, bạn có thể vứt bỏ mà không ảnh hưởng tới môi trường vì nó sẽ tự phân hủy trong vòng 6 tháng.

HTC công bố điện thoại chạy Windows Phone 8

Hãng HTC vừa công bố 3 mẫu điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Windows Phone 8 sẽ ra mắt trong thời gian tới, trong đó có sản phẩm cao cấp Zenith với bộ xử lý lõi tứ cùng màn hình 4,7 inch. Cao cấp nhất là sản phẩm HTC Zenith với bộ xử lý lõi tứ Qualcomm, màn hình 4,7 inch Super LCD. Sản phẩm này hỗ trợ kết nối mạng HSPA+ 42 Mbps. Ở phân khúc tầm trung, HTC có sản phẩm Accord với màn hình 4,3 inch, độ phân giải 720p, máy ảnh 8 megapixel với khả năng quay phim 1080p, hỗ trợ kết nối NFC thời thượng và mạng HSPA+ 42 Mbps. Accord nhiều khả năng sẽ sử dụng một phiên bản lõi kép của dòng bộ xử lý Snapdragon S4, trong khi đó RAM đạt mức dung lượng GB. Cuối cùng là dòng sản phẩm Rio với màn hình WVGA 4 inch, máy ảnh 5 megapixel và hỗ trợ mạng HSPA+ 14,4 Mbps. Bộ xử lý Snapdragon S4 cũng sẽ có mặt trên sản phẩm này.

Chế phẩm kích thích kháng bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã chế tạo thành công chế phẩm oligochitosan có tác dụng kích thích kháng bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Khi xử lý hạt giống lúa bằng oligochitosan sẽ làm gia tăng tỷ lệ nảy mầm từ 88% lên 94,4% và sinh khối tươi của cây mạ non từ 1,18g/cây lên 1,70g/cây. Sử dụng oligochitosan bổ sung vào thức ăn cho gia súc sẽ tạo hiệu ứng kích kháng bệnh, làm gia tăng hiệu quả sử dụng thức ăn thông qua sự gia tăng vi khuẩn đường ruột có ích Lactobacillus, làm giảm số lượng vi khuẩn có hại E. coli, giúp súc vật tăng trọng và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Dựa vào khoa học - công nghệ để phát triển

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH – CN) và Ban Tuyên giáo TƯ đang soạn thảo Đề án Phát triển KH - CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế để trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6 (khóa XI). Theo THỨ TRƯỞNG BỘ KH - CN TRẦN VĂN TÙNG, không thể dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, không thể dựa trên thế mạnh về đất đai, về nguồn lao động rẻ nữa mà phải dùng KH - CN để phát triển KT - XH.