Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Khám bệnh bằng điện thoại

Các nhà sáng chế Mỹ vừa cho ra mắt điện thoại di động sức khỏe CellScope. Họ đã phát triển một thiết bị biến chiếc điện thoại thông minh Iphone thành công cụ của bác sĩ có thể soi vào tai và phóng đại hình lên gấp 10 lần. Sau đó, người dùng có thể tải hình ảnh lên trang mạng của CellScope và các bác sỹ sẽ kiểm tra và kê đơn. CellScope cũng có thể kiểm tra chất lượng làn da của người dùng để chuẩn đoán bệnh tương tự như soi tai. Với thiết bị này, bệnh nhân cũng có thể tự mình kiểm tra những nốt ruồi hay phát ban ngay tại nhà.

Ứng dụng điện thoại đa năng cho ô tô

Phần mềm Highway Helper với đầy đủ tính năng cần thiết dành cho người dùng khi chăm sóc và lái xe trên đường.

Robot có thể học ngôn ngữ từ người

Các nhà nghiên cứu Anh vừa hoàn tất những cuộc thí nghiệm mới theo dự án iTalk, được thực hiện với rô bốt giống người iCub.

Robot gián

Các nhà sinh học tại Đại học California, Mỹ vừa tạo ra một robot bản sao của gián và tắc kè có thể biến mất dưới rìa tường trong chớp mắt, giúp công tác tìm kiếm và cứu hộ sau thảm họa diễn ra nhanh chóng.

Phần mềm tra cứu thông tin Bản đồ di tích quốc gia
Một công cụ hỗ trợ dạy và học hiệu quả

Phần mềm tra cứu thông tin Bản đồ di tích quốc gia là một trong những sản phẩm có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc được Dự án Phát triển Giáo dục THCS II và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phát triển theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự hợp tác của Cục di sản - Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch. Tuy mới được ngành giáo dục triển khai ứng dụng vào hỗ trợ dạy và học ở trường học phổ thông một số địa phương nhưng đã phát huy hiệu quả cao.

Camera dò tìm tội phạm

Hãng sản xuất BRS Labs, Mỹ đã lắp đặt các thiết bị tại những nơi công cộng, cao ốc, nhà ga… sẽ liên tục quét qua các khách bộ hành và đối chiếu với dữ liệu của máy tính. Nếu phát hiện trường hợp đáng ngờ nó sẽ gửi tin nhắn hoặc gọi điện đến nhân viên an ninh trong ca trực.

Ra mắt TV LED BeoPlay V1

Mẫu TV LED cao cấp của Bang & Olufsen sẽ được phát hành tại châu Á từ tháng 6. BeoPlay V1 sẽ có hai kích thước 32 và 40 inch.

Áo khoác siêu cách nhiệt

Công ty chuyên về nghiên cứu các công nghệ may mặc Klymit đã nghiên cứu thành công áo khoác Ulaar, sử dụng công nghệ cách nhiệt hoàn toàn mới.

Khám phá động, thực vật trên bản đồ trực tuyến

Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Yale va Colorado Boulder, Mỹ vừa giới thiệu công cụ bản đồ trực tuyến đầu tiên về sự phân bố của các loài động, thực vật đang sống trên hành tinh mang tên Map of Life (Bản đồ sự sống). Bản dùng thử (http://www.mappinglife.org) cho phép người sử dụng internet tìm kiếm số lượng và vị trí phân bố trên toàn thế giới của gần 25.000 loài động vật có xương sống. Được xây dựng trên nền Google Maps, bản đồ trực tuyến giúp người sử dụng tiếp cận nhiều mức độ thông tin về các loài trong kho dữ liệu, như môi trường sống, địa điểm sinh sống cụ thể của loài… Công cụ bản đồ sẽ hữu ích cho các nhà khoa học chuyên nghiên cứu động thực vật, các nhà quản lý đất đai và động thực vật, các tổ chức bảo tồn và những người quan tâm.

Sáng chế máy trồng và thu hoạch khoai mì

Ông Trần Quốc Hải và Trần Quốc Thanh, trú tại ấp 2, xã Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh đã chế tạo thành công máy trồng và thu hoạch khoai mì. Chiếc máy ra đời hỗ trợ đắc lực cho nông dân trồng khoai mì ứng dụng cơ giới hóa. Đặc biệt, ngoài việc trồng khoai mì, có thể ứng dụng máy vào việc phun thuốc trừ sâu, bón phân, làm cỏ, vun hàng và thu hoạch khoai mì... Máy được chế tạo hoàn toàn nội địa, phù hợp địa hình, giá thành thấp. Máy sử dụng đầu kéo 80 mã lực, công suất hoạt động khoảng 10ha/8 giờ.