Đang diễn ra Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Xử phạt nghiêm các doanh nghiệp gây thiệt hại lớn về rừng

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện có đến 15 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án có liên quan đến rừng đã không chấp hành nộp tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với số tiền lên đến gần 5,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra thực địa, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên các lâm phần được giao cho chủ đầu tư các dự án, các ngành chức năng đã phát hiện 23 chủ dự án là các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã để rừng bị phá, bị lấn chiếm gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng. UBND tỉnh đã ra quyết định buộc các doanh nghiệp này phải bồi thường giá trị tài nguyên rừng bị thiệt hại với tổng số tiền gần 8,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm, buộc bồi thường thiệt hại... Những doanh nghiệp nào cố tình chây ỳ, không chấp hành bồi thường thiệt hại, sẽ bị thu hồi dự án, đồng thời xem xét xử lý theo đúng pháp luật.

Lượng chất thải y tế ngày càng gia tăng

Theo đánh giá chung của Bộ Y tế, việc xử lý và tiêu hủy chất thải rắn y tế nguy hại hiện nay cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Ước tính mỗi ngày có khoảng 350 tấn chất thải rắn phát sinh từ các cơ sở y tế, trong đó có 40,5 tấn là chất thải rắn nguy hại, mức độ gia tăng khoảng 7,6%/năm. Vì vậy, tính đến năm 2015, lượng chất thải này khoảng 600 tấn/ngày và đến năm 2020 sẽ vào khoảng 800 tấn/ngày. Đến nay, khoảng 95,6% bệnh viện đã thực hiện phân loại và 90,9% bệnh viện đã thu gom hàng ngày. Tuy vậy, việc phân loại và thu gom vẫn chưa được thực hiện đúng quy định, còn hiện tượng phân loại nhầm chất thải gây nguy hiểm cho môi trường cũng như tốn kém trong việc xử lý.

Nhật Bản giúp 7 tỉnh ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu

Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn 7 tỉnh vùng ven biển ĐBSCL vừa được Bộ NN và PTNT phê duyệt. Các tỉnh thức hiện dự án là: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Tổng kinh phí 2,08 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại.

Smart TV có phần mềm chống virus đầu tiên

Công ty phần mềm Ocean Blue Software, Anh và hãng bảo mật Sophos vừa phát hành bộ phần mềm antivirus dành cho các loại smart TV. Đây là bộ phần mềm chống virus và các loại malware đầu tiên dành cho thiết bị nghe nhìn không phải là máy tính, smartphone hay máy tính bảng. Sản phẩm có thể được cài đặt như một phần trong gói phần mềm bảo mật của Ocean Blue, hoặc tích hợp trực tiếp với phần mềm điều hành của TV. Đây được coi là một bước tiến cần thiết đối với vấn đề bảo mật cho smart TV, nhất là khi smart TV ngày càng phổ biến hơn với khả năng hỗ trợ các ứng dụng có thể tải về, kèm theo tính năng duyệt web.

Camera phân tích cảm xúc

Các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ đã thiết kế MindReader, phần mềm có thể phân tích được nét mặt của người ngồi trước camera chỉ trong vài giây. Phần mềm này sẽ theo dõi và phân tích 24 điểm xung quanh khuôn miệng, mắt, mũi và ghi nhận kết cấu, màu sắc, hình dạng và chuyển động của khuôn mặt. Dựa trên dữ liệu thu thập, MindReader có thể diễn dịch khá chính xác cảm xúc của một người. Các nhà nghiên cứu đã cài cho phần mềm phân biệt được các trạng thái tình cảm của con người.

ATM không cần thẻ

Công nghệ mới cho phép người dùng rút tiền từ các máy ATM bằng điện thoại di động thay vì dùng thẻ từ hoặc thẻ chip như hiện tại. Những khách hàng của Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) cài ứng dụng ngân hàng qua di động NatWest hiện có thể yêu cầu rút tiền mặt từ máy ATM bằng điện thoại di dộng. Họ sẽ được cung cấp một dãy gồm 6 số và nhập vào máy ATM để rút tiền. RBS cho biết, hệ thống mới sẽ hỗ trợ hiệu quả cho những khách hàng quên mang thẻ ATM, hoặc muốn gửi tiền từ tài khoản của mình cho người thân. Nhà vận hành máy rút tiền ở Anh là NCR cũng đã giới thiệu hệ thống tương tự, cho phép khách hàng quét mã vạch thể hiện trên ứng dụng điện thoại và rút tiền.

Găng tay điều khiển vật thể ảo

Các kỹ sư tại ĐH MIT đã thiết kế găng tay điều khiển TETHER có khả năng giúp người dùng vẽ hình xoắn ốc, tạo ra các hình khối, sắp xếp lại các vật thể ảo theo chiều tăng hoặc giảm dần, kéo dài các góc của một khối lập phương ảo, thậm chí làm biến mất hay xuất hiện những vật thể nhất định trên màn hình cảm ứng đa điểm của máy tính bảng.

Xe đạp điện dự phòng cho ô tô

BMW vừa giới thiệu xe đạp điện BMW i Pedelec, là bổ sung hoàn hảo cho chiếc BMW i3 Concept.

Vòng đeo tay ghi nhận cảm xúc của học sinh

Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã chi 1,1 triệu USD cho việc thiết kế và thử nghiệm chiếc vòng đeo tay cảm ứng Affectiva, có khả năng ghi nhận cảm xúc của học sinh - chán hay hứng thú trong giờ học, nhằm đánh giá chất lượng giáo viên.

Đào tạo, phát triển nhân lực ngành tài nguyên môi trường giai đoạn 2012-2020

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức Hội thảo Đào tạo, phát triển nhân lực ngành tài nguyên môi trường giai đoạn 2012-2020.