Bài 1: Cần hiểu đúng về tác động tới doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 (Nghị định) đang bước vào giai đoạn “về đích” sau hơn 3 tháng tổ chức lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học nhằm bảo đảm Nghị định khi được ban hành sẽ được thực thi thuận lợi, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường.​ Tuy nhiên, gần đây một số hiệp hội doanh nghiệp lại cho rằng một số quy định mới sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp.

Hà Giang trồng thử nghiệm 9 giống đậu tương mới

Các giống DT 96, DT 90, DT2008, DT 2010, DT 2012, ĐVN 11, F-33, ĐVN 14, DT 84-ĐC là 9 loại giống đậu tương mới đang được Trung tâm khoa học kỹ thuật giống cây trồng Hà Giang trồng thử nghiệm trên diện tích 3.000m2 trong vụ xuân 2012.

Việt Nam và Thụy Điển hợp tác phát triển năng lượng sinh học

Ngày 4/6, tại tỉnh An Giang đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Hợp tác phát triển năng lượng sinh học và hiệu quả năng lượng giữa Việt Nam và Thụy Điển.

470 triệu USD cải tạo vệ sinh môi trường TP Hồ Chí Minh

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án Vệ sinh môi trường TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2 với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Trung tâm Quản lý Chương trình chống ngập TP Hồ Chí Minh (SCFC) tổ chức ngày 4/6.

Kim tiêm không gây đau

Oliver Blackwell - chuyên gia thiết kế công nghiệp của Anh đã phát minh ra bộ kim tiêm không gây đau đớn: dụng cụ y tế trông giống như một ống tiêm ven để đưa thuốc vào cơ thể. Ngoài chiếc kim thông thường để đưa thuốc vào, ở đầu bơm tiêm còn có một chiếc kim phụ rất nhỏ, chọc vào da trước và bơm vào một lượng nhỏ thuốc giảm đau (khoảng 0,2cc). Như vậy, khi chiếc kim chính đâm vào da thì tại vị trí đó đã được gây tê từ trước nên bệnh nhân không còn cảm giác đau. Bộ kim tiêm này sẽ giúp bệnh nhân giảm sự lo lắng trong thời gian tiêm cũng như giúp các nhân viên y tế dễ dàng hoàn thành công việc tiêm thuốc cho các bệnh nhân. Bộ kim tiêm trên phối hợp hai quá trình trong một thao tác nên giảm được nguy cơ truyền bệnh qua dụng cụ y tế

Robot giảng bài

Hai nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin, Mỹ vừa thiết kế robot Wakamaru có vai trò như một giáo viên giảng bài và kiểm tra lại mức độ hiểu bài của học sinh. Robot sử dụng thiết bị cảm biến đo sóng điện não (EEG), theo dõi điện cực FP1 quản lý khả năng học hành và tập trung của học sinh. Nếu có tín hiệu sụt giảm trong mức độ chú ý, hệ thống sẽ báo hiệu cho robot và kích hoạt. Để tăng chú ý, robot sẽ phát giọng nói to hơn hoặc chỉ tay vào người nghe.

Thiết bị phát hiện chất gây ô nhiễm cực nhanh

Các nhà khoa học trường ĐH New South Wales đã phát triển thành công loại cảm biến sinh học mới có thể phát hiện dấu vết vi chất gây ô nhiễm trong 40 phút.

Ra mắt Ultrabook khởi động trong 9 giây

Máy tính xách tay X Note Z350 dùng chip Core i thế hệ 3 (Ivy Bridge) có thiết kế mỏng chỉ 14,7mm, nặng 1,4kg, thời gian nạp hệ điều hành Windows 7 siêu tốc.

Samsung Galaxy R Style mới

Samsung vừa trình diễn mẫu smartphone Android mới nhất - Galaxy R Style. Máy được trang bị màn hình SuperAMOLED 4.3inch và hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich với giao diện TouchWiz.

7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường

Nhân dịp kỷ niệm ngày môi trường thế giới (5/6), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với Tin Môi Trường - Tin nhanh về môi trường Việt Nam công bố 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường.

Sách điện tử thông minh

Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thuộc Đại học Đà Nẵng đã cho ra mắt sản phẩm UD Smart Book. Đây là sản phẩm Sách điện tử thông minh sử dụng hệ điều hành Android do Trung tâm phát triển phần mềm SDC của Đại học Đà Nẵng sáng chế. Sản phẩm UD Smart Book có các tính năng như một máy tính bảng thông thường gồm: đọc sách điện tử với định dạng của Acrobat Reader, Word, Excel, Power Point; truy cập Internet, Wifi, 3G; xem phim Full HD; ứng dụng kim từ điển, bản đồ... Đặc biệt, sản phẩm UD Smart Book còn được cấp tài khoản SDC Driver với 25GB dung lượng miễn phí trên Cloud (do Google tài trợ).