Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Phục tráng thành công hai giống chuối giá trị cao

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nghiên cứu phục tráng thành công giống chuối mốc (chuối tây) và chuối lùn (chuối bà lùn) trên địa bàn huyện Hướng Hóa bằng phương pháp Invitro.

Nâng cấp xe lăn điện cho người khuyết tật

Sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã thành công với đề tài nghiên cứu Ứng dụng Ergomomics vào thiết kế và chế tạo xe lăn điện nhằm nâng cấp và cải thiện những tính năng dành cho xe lăn điện. Dựa trên yếu tố nhân trắc học (Ergomomics) điểm mới của thiết bị xe lăn điện này là toàn bộ các chuyển động của xe được kiểm soát bằng một cần điều khiển duy nhất. Với thiết kế hệ thống ghế ngồi gồm phần tựa lưng và đế gác chân có thể xoay chuyển bằng cách nâng lên hạ xuống, xe lăn điện giúp giải mỏi và tạo tư thế thoải mái cho người khuyết tật. Đối với những người bị liệt nửa người, xe lăn tích hợp nắp đóng, mở bô vệ sinh, phòng trường hợp khi không có người thân giúp đỡ, họ vẫn có thể tự làm vệ sinh cá nhân.

Giới thiệu xe điện mới

Chi nhánh Auto Body Corporation của Toyota dự kiến sẽ cho ra mắt xe điện COMS hai ghế ngồi dựa trên phiên bản COMS một ghế được tung ra trước đó. COMS EV mới siêu gọn nhẹ có. Dựa trên phiên bản COMS một ghế, Toyota sẽ lắp thêm một ghế và dây an toàn vào khoang hàng để biến chiếc COMS EV thành loại xe hai ghế. COMS EV có thể được sử dụng làm phương tiện đi lại hàng ngày cho việc mua sắm đồ tạp phẩm và các chuyến đi ngắn khác cũng như phương tiện di chuyển của khách du lịch.

Smart TV có ứng dụng Euro 2012

Các mẫu TV được bổ sung thêm ứng dụng Euro 2012 là những model thông minh của Philips, sử dụng nền tảng NetTV. Ứng dụng có tên European Football Championship 2012 được hãng cung cấp miễn phí, cho phép cập nhật các thông tin mới nhất như bảng xếp hạng, lịch thi đấu hay kết quả của các trận bóng trong Euro 2012 ngay trên màn hình rộng của TV. Bên cạnh đó phần mềm này cũng đưa ra các thông tin về sân vận động, lịch sử các nhà vô địch hay thông tin về cầu thủ, đội bóng tham dự. Sau khi Euro kết thúc và thế vận hội mùa hè Olympics 2012 khai mạc, ứng dụng Euro 2012 của hãng sẽ đổi tên và phục vụ cho sự kiện thể thao này.

Chế tạo nhựa bền như thép

Một nhóm các nhà khoa học tại ĐH Tel Aviv, Israel đã chế tạo loại nhựa đặc biệt thân thiện với môi trường, rất bền, có thể dùng thay thế thép và các kim loại tương tự.

Gắn kèn cho iPhone, iPad

Christopher Locke, một nghệ nhân sống tại Mỹ vừa có thiết kế đầy táo bạo khi sử dụng các loại kèn Trumpet để làm loa ngoài cho iPhone, iPad.

Smartphone chống nước

Haier - công ty điện tử của Trung Quốc vừa giới thiệu mẫu điện thoại chống nước tại Bắc Kinh, có tên Haier Zing.

Đã xử lý trên 4.500 vụ vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ

Đây là thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Chương trình Hành động về hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) giai đoạn I (2006 – 2010) và ký kết giai đoạn II (2012 – 2015), tổ chức ngày 12/6, tại Hà Nội.

Điện thoại có thể sạc pin cho nhau

Winstream, hãng sản xuất chuyên về thiết bị nguồn và sạc điện của Đài Loan, thực hiện màn trình diễn bằng cách sử dụng 2 điện thoại iPhone có pin gắn ngoài chứa chip sạc của hãng.

Máy chiếu siêu nhỏ

Hãng Dausen vừa giới thiệu mẫu máy chiếu cực kỳ độc đáo dành cho chiếc điện thoại iPhone 4/4S của Apple.