Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Máy thu gom rơm rạ thông minh

Đây là kết quả nghiên cứu của sinh viên khoa Cơ điện - Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TP Hồ Chí Minh.

HTC sản xuất điện thoại màn hình Full HD

Sản phẩm mang tên mã DLX với màn hình cỡ lớn lên đến 5 inch, độ phân giải 1080p giúp hình ảnh mịn và sắc nét hơn, tích hợp chip lõi tứ Qualcomm Snapdragon S4 cùng card đồ họa Adreno 320. Điện thoại 5 inch của HTC chạy mặc định hệ điều hành Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich (có thể nâng cấp lên 4.1 Jelly Bean), hỗ trợ bút cảm ứng và kết nối LTE 4G. Với thử nghiệm ban đầu bằng ứng dụng Egypt Offscreen, máy cho tốc độ 121 khung hình/giây, cao gần gấp đôi model One X là 64,8 khung hình/giây. Sản phẩm dự kiến trình làng vào nửa cuối 2012.

Điều khiển máy tính bằng mắt

Một nhóm các kỹ sư tại Trường đại học Imperial, London, Anh đã chế tạo thành công thiết bị có thể giúp người tàn tật điều khiển máy tính bằng mắt. Các kỹ sư đã chế tạo thiết bị này từ 2 camera trong các máy trò chơi điện tử được bán với giá dưới 10 USD/cái. Hai camera này sẽ được gắn trên các cặp mắt kính thông thường. Những cử động của mắt sẽ được 2 camera này ghi nhận, rồi sau đó chuyển đến một máy tính thông qua kết nối Wifi hay USB, từ đó giúp điều khiển con trỏ trên màn hình máy tính. Đây là một hệ thống 3D theo dõi hoạt động của mắt với giá thành rẻ hơn so với các hệ thống đang được bán trên thị trường. Thiết bị này cho phép những người tàn tật tương tác dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các công nghệ cấy ghép điện cực vào não với chi phí cao. Thành công này cũng hứa hẹn khả năng ứng dụng trong tương lai, cho phép con người điều khiển xe lăn điện tử chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào nơi mình muốn di chuyển đến.

Sạc điện cho ô tô qua vỏ xe

Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công phương pháp giúp xe sạc điện khi đang chạy trên bề mặt bê tông. Thành tựu công nghệ này giúp xe tự sạc điện trong khi đang di chuyển, nhờ một loại vỏ xe đặc biệt có khả năng nạp điện cho xe khi tiếp xúc với mặt đường. Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại Đại học Công nghệ Toyohashi cho thấy, dòng điện 50 - 60 W được truyền từ máy phát điện qua khối bê tông rộng khoảng 15cm rồi đi vào hai vỏ xe, làm sáng bóng đèn được đặt ở giữa trục hai bánh xe. Kết quả này của các nhà khoa học rất khả thi. Hiệu quả của sự truyền dẫn năng lượng thông qua bê tông có thể đạt 80 - 90% hoặc cao hơn.

Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư

Cuối tháng 3.2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012 - 2015. Theo đó, cải thiện điều kiện cung cấp nước sạch, vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường là mục tiêu tổng quát của Chương trình và được coi là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Hạn chế trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản cơ bản được khắc phục

Từ đầu năm đến nay, UBTVQH đã tổ chức các đợt giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật, quản lý khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường ở một số địa phương. THỨ TRƯỞNG BỘ TÀI NGHUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG (TN-MT) NGUYỄN LINH NGỌC có cuộc trao đổi với PV Báo ĐBND về việc triển khai thực hiện Luật Khoáng sản năm 2010 với tư cách là đại diện ngành chức năng, tham gia đoàn giám sát.

Hỗ trợ vốn đến 70% giá trị dự án tái chế chất thải

Quỹ Tái chế chất thải TP Hồ Chí Minh đã công bố chương trình hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi đối với các tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có các hạng mục, chương trình, đề án, dự án liên quan đến hoạt động tái chế chất thải trên địa bàn hoặc tái chế chất thải của thành phố tại các địa phương khác; các dự án thử nghiệm, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực tái chế chất thải và các dự án khác liên quan. Theo đó, hạn mức cho vay tối đa là 70% giá trị dự toán đầu tư của hạng mục, chương trình, đề án, dự án và tổng mức dư nợ cho vay tối đa không vượt quá 7,5 tỷ đồng cho một dự án với thời gian không quá 7 năm, trong đó thời gian ân hạn trả vốn và lãi không quá 1 năm. Hoạt động hỗ trợ cho vay ưu đãi sẽ làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động giảm phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng và tái chế nhằm giảm lượng chất thải vào môi trường và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Xanh hóa các làng nghề tái chế kim loại

Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường phối hợp với UNIDO đã tổ chức Hội thảo về hợp phần Xanh hóa các làng nghề tái chế kim loại. Tại Hội thảo, không ít chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người là ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất, kinh doanh từ làng nghề gây ra. Mục tiêu của Hội thảo bên cạnh việc báo cáo các kết quả đã thực hiện còn xin ý kiến góp ý để đề xuất các chính sách phù hợp về Xanh hóa làng nghề nói chung trong đó có các làng nghề tái chế kim loại; từng bước hoàn thiện mô hình xử lý nước thải tại làng nghề Bình Yên làm cơ sở đề xuất triển khai nhận rộng mô hình này. Thông qua buổi hội thảo, những chia sẻ trao đổi, thảo luận của các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, hướng tới xây dựng một nền công nghiệp xanh và phát triển bền vững.

Mới thu gom 50% lượng chất thải rắn khu vực nông thôn

Theo Bộ Xây dựng, tính đến tháng 7.2012, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở các khu dân cư nông thôn ước tính khoảng 30.500 tấn/ngày. Tuy nhiên, việc tổ chức thu gom còn mang tính tự phát, không thường xuyên. Số rác thải chôn lấp hợp vệ sinh ở các huyện đạt khoảng 50 - 60%, tỷ lệ thu gom, xử lý ở đô thị là 83%, còn lại do người dân tự xử lý. Lượng rác tồn đọng tại các kênh, mương rất lớn và phổ biến, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Được biết, riêng tại Hà Nội, ước tính lượng chất thải rắn phát sinh tại khu vực nông thôn là 2.500 tấn/ngày nhưng đến nay tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải nông thôn mới đạt 35 - 40%. Ngay cả lượng rác thu gom được chủ yếu xử lý bằng chôn lấp hoặc đốt thủ công, phần lớn bãi rác tạm, lộ thiên gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm và cảnh quan môi trường.

Hỗ trợ 1,4 triệu nông dân cải thiện vệ sinh môi trường

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế vừa công bố Dự án Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả (CHOBA). Dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ 125.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và chỗ rửa tay với xà phòng; vận động cộng đồng nông thôn thực hiện hành vi vệ sinh như rửa tay với xà phòng, xử lý an toàn nguồn nước dùng trong ăn uống và xử lý rác thải phù hợp. Theo đó, trong vòng 3 năm, hơn 1,4 triệu nông dân tại 244 xã thuộc 8 tỉnh: Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương và Ninh Bình sẽ được nhận hỗ trợ từ Dự án. Trong khuôn khổ dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chịu trách nhiệm chính thực hiện giáo dục truyền thông vệ sinh và thay đổi hành vi thông qua truyền thông trực tiếp tại các địa phương.