Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 17.10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Khó kiểm soát và xử lý rác điện tử

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 - 50 triệu tấn rác điện tử được thải ra, dự báo đến năm 2025, con số đó sẽ tăng gấp 9 lần và phần lớn được đổ vào các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Điều đáng nói là việc kiểm soát và xử lý loại rác thải độc hại này tại Việt Nam không hề dễ dàng.

Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 592 phê duyệt Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN và tổ chức KHCN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Mục tiêu của Chương trình là nhằm hỗ trợ hình thành và phát triển 3.000 doanh nghiệp KHCN; thành lập 100 cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN, trong đó tập trung chủ yếu tại các viện nghiên cứu, trường đại học. Hỗ trợ 1.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhóm nghiên cứu mạnh được ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại các cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho 5.000 lượt đối tượng thành lập doanh nghiệp KHCN và các đối tượng có liên quan… Chương trình sẽ được thực hiện từ năm 2012 đến hết năm 2015...

Trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Bắc Trung Bộ 2012

Từ ngày 21-22.6, tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra hoạt động Trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Bắc Trung bộ 2012. Hoạt động này nhằm xác định nhu cầu công nghệ và cung cấp nguồn công nghệ theo nhu cầu của các địa phương khu vực Bắc Trung bộ và các địa bàn lân cận. Tại đây sẽ giới thiệu, trưng bày và trình diễn hơn 70 loại quy trình, công nghệ, kết quả và sản phẩm thuộc các lĩnh vực công nghệ như: công nghệ sinh học, công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch, công nghệ môi trường, công nghệ sản xuất và lai tạo giống cây mới, công nghệ vật liệu và công nghệ tiết kiệm năng lượng… Hầu hết các công nghệ này đã được các đơn vị nghiên cứu, làm chủ ở mức độ thương mại hóa, sẵn sàng chuyển giao cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Từ 1.7 sẽ tổng điều tra tiềm lực KH-CN

TS Tạ Bá Hưng, Cục trưởng Cục Thông tin KH-CN Quốc gia đã cho biết thông tin trên tại Hội nghị quán triệt triển khai điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2012 do Bộ KH-CN tổ chức ngày 7.6 vừa qua. Đối tượng điều tra là toàn bộ các tổ chức có hoạt động nghiên cứu và phát triển, bao gồm khoảng 800 viện, trung tâm nghiên cứu; gần 400 trường đại học, cao đẳng, học viện… Cuộc điều tra tập trung vào số đề tài, dự án nghiên cứu, số sáng chế được cấp bằng bảo hộ, số giải thưởng KH-CN được trao tặng, chi cho đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, giá trị mua - bán công nghệ, giá trị mua - bán quyền sử dụng sáng chế… Thời điểm bắt đầu điều tra là ngày 1.7.2012.

Phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực về bảo hộ quyền tác giả

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực quản lý, thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đối với các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam đến năm 2015. Mục tiêu chung của Đề án là nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan (gọi tắt là tổ chức đại diện tập thể); hỗ trợ nâng cao năng lực của các tổ chức đại diện tập thể, hướng tới hoạt động chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên, thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan…Đến năm 2015, bổ sung hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý Nhà nước đối với các tổ chức đại diện tập thể; ban hành các quy định cụ thể về biểu giá, phương thức thanh toán tiền bản quyền; về hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan... để làm cơ sở cho việc thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.

Khai thác tiềm năng kinh tế và bảo vệ sinh thái môi trường các đảo

Bộ TN-MT phối hợp với Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Thương hiệu biển Việt Nam lần thứ IV với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam. Diễn đàn nhằm trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp trong việc kết hợp khai thác tiềm năng kinh tế đảo, với việc giữ gìn, bảo vệ sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam theo hướng bền vững, trên cơ sở đó sẽ xây dựng thương hiệu biển cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, đây sẽ là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như việc tôn vinh những giá trị, thương hiệu địa danh các đảo, quần đảo của Việt Nam.

Xử lý triệt để chất độc hóa học tại các vùng ô nhiễm nặng

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 651/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, xử lý triệt để chất độc hóa học tại các vùng ô nhiễm nặng; 100% người tham gia kháng chiến và con cháu của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách ưu đãi người có công; các hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và BHYT, trong đó có 100% hộ gia đình có từ 2 người tàn tật nặng trở lên; quản lý thai nghén cho trên 95% thai phụ tại các vùng ô nhiễm nặng và nạn nhân chất độc hóa học; trồng mới 300 ngàn ha rừng trên vùng đất trống đồi trọc do chất độc hóa học gây ra…

Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng được hỗ trợ ban đầu 100 tỷ đồng

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn chế độ quản lý tài chính đối với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng. Theo đó, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam do Bộ NN và PTNT quyết định thành lập và quản lý (Quỹ Trung ương) được Ngân sách Trung ương hỗ trợ ban đầu khi thành lập là 100 tỷ đồng và cấp trong 2 năm. Quỹ Trung ương được dùng để chi thực hiện nhiệm vụ ủy thác như trả tiền ủy thác dịch vụ môi trường rừng. Ngoài ra, Quỹ này còn dành một khoản kinh phí hỗ trợ cho các chương trình, dự án hoặc các hoạt động phi dự án như hỗ trợ kinh phí chống chặt phá rừng và sản xuất, kinh doanh, vận chuyển lâm sản trái phép; tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; thử nghiệm và phổ biến nhân rộng mô hình bảo vệ và phát triển rừng, quản lý rừng bền vững; đào tạo nguồn nhân lực cho việc bảo vệ và phát triển rừng đến cấp tỉnh…

Hội thảo bàn kinh nghiệm xây dựng mạng lưới an sinh sau rủi ro thiên tai

Ngày 7/6, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo Cải thiện khí hậu và ứng phó thiên tai thông qua liên kết bảo trợ xã hội, quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực bảo trợ xã hội.

Mẫu xe ga ba bánh kỳ lạ

Joe Wilcox - kỹ sư thiết kế tại IDEO, Mỹ vừa công bố thử nghiệm mẫu xe tay ga thể thao chạy bằng điện hoàn toàn mới có tên Sway.