Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

63 bệnh viện xử lý nước thải chưa đạt chuẩn

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, mặc dù đã có những biện pháp xử lý triệt để nước thải y tế nhưng đến nay vẫn có khoảng 48 bệnh viện xử lý nước thải không đạt chuẩn môi trường và gần 15 bệnh viện chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có khoảng 285 cơ sở y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhưng hầu hết là không có hệ thống xử lý nước thải. UBND đã giao cho các Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố tổng kiểm tra các cơ sở y tế này. Từ nay tới tháng 9, nếu cơ sở y tế nào vi phạm Luật Môi trường sẽ bị buộc tạm đình chỉ hoạt động theo quy định cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ môi trường.

Tọa đàm Công nghệ thông tin - hạ tầng của hạ tầng

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tọa đàm khoa học công tác truyền thông về chủ đề Công nghệ thông tin (CNTT)- hạ tầng của hạ tầng, góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Bộ KH - CN và Ủy ban Dân tộc ký kết hợp tác

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử và Bộ trưởng Bộ KH- CN Nguyễn Quân đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2012- 2020.

Thiết bị giúp cảm nhận tình trạng sức khỏe người già

Nhà khoa học Đức Rahel Eckardt đã phát triển thành công một thiết bị có tên Age Man Suit giúp cho các bác sĩ trong tương lai có thể nhận thức được những nhu cầu của người cao tuổi.

Đầu Blu-ray hỗ trợ ghi hình thông minh

Bộ ba model mới BD-E8300, BD-E8500 và BD-E8900 của Samsung không chỉ hỗ trợ các tính năng phát Blu-ray mà còn ghi lại các kênh truyền hình và chia sẻ trực tiếp tới smartphone hay máy tính bảng.

Găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

Nhóm sinh viên QuadSquad, Ukraina vừa sáng chế chiếc găng tay Enable Talk biết chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói hoàn chỉnh. Enable Talk có hình dáng giống đôi găng tay thông thường, nhưng được gắn thêm nhiều cảm biến, như con quay hồi chuyển (Gyroscope), cảm biến gia tốc (Accelerometer) và một số viên pin năng lượng mặt trời.

Máy tính bảng MTB Android màn hình 21,5 inch

Hãng điện tử Kouziro, Nhật Bản vừa giới thiệu ra thị trường mẫu máy tính bảng MTB Android có màn hình rộng lên đến 21,5 inch với tên gọi Frontier. Frontier là mẫu MTB Android đầu tiên trên thị trường được trang bị màn hình cảm ứng rộng 21,5 inch cung cấp độ phân giải 1920 x 1080p, chạy hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandiwch, VXL lõi kép Texas Instruments OMAP tốc độ 1 GHz, RAM 1 GB, webcam, Wi-Fi, HDMI, microUSB và khe cắm thẻ nhớ microSD hỗ trợ mở rộng tối đa 32 GB.

Máy bón phân hóa học đa năng tự động

Máy bón phân do kỹ sư Đinh Lê Thiện Phục, phường Tam Bình, quận Thủ Đức chế tạo. Máy có thể thực hiện bón tự động các loại phân hóa học, vi sinh, hữu cơ viên và cả phân chuồng cho cao su. Hệ thống bón tự động, chống nghẽn phân nhờ bộ phận bón được thiết kế theo kiểu băng tải. Máy dễ dàng điều chỉnh lượng phân bón ra ít hay nhiều. Thùng chứa phân có thể tích hơn 0,6m3, và có chế độ tự động trộn cho đều nếu cùng lúc rải nhiều loại phân trước khi bón. Sau khi bón giàn xới phía sau sẽ xới đất lấp phân. Năng suất làm việc của máy 13 – 15 ha/ngày/người (8 tiếng). Để máy bón cao su này làm việc tốt cần phải được kết nối với máy cày bốn bánh, có công suất 30 mã lực (30 HP) trở lên.

Áo thun lưu trữ điện năng

Các nhà khoa học của Đại học Nam Carolina, Mỹ đã tìm được cách sử dụng áo thun rẻ tiền để lưu trữ điện năng; nhúng áo thun vào dung dịch fluoride, rồi phơi khô và hấp trong môi trường không chứa ôxy ở nhiệt độ cao. Sớ của sợi vải chuyển từ cellulose sang carbon hoạt hóa trong quá trình xử lý. Sau đó, dùng những mẩu nhỏ của vải làm điện cực, các nhà nghiên cứu chứng tỏ được rằng vật liệu trên có thể đóng vai trò như một tụ điện. Phủ lên từng sợi vải nhúng carbon với manganese oxide, khả năng dẫn điện của vải được củng cố hơn nữa. Các siêu tụ điện được chế biến như trên đã chứng tỏ khả năng hoạt động bền bỉ, thậm chí sau cả ngàn vòng nạp và xả năng lượng điện, hiệu suất của chúng chỉ giảm không đến 5%. Sáng kiến này có thể mở đường cho thế hệ quần áo có khả năng sạc điện thoại và các thiết bị di động khác.

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nghe báo cáo về tình hình đầu tư phát triển cho khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường

Sáng 12.7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nghe Bộ này báo cáo về tình hình đầu tư cho khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường (giai đoạn 2006 – 2011).