Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Phát hiện sợi vật chất tối

Nhóm nghiên cứu thiên văn của Đại học Đài quan sát Munich, Đức đã phát hiện được một sợi thuộc mạng lưới vật chất tối, được cho là đóng vai trò kết nối các thiên hà và giúp vũ trụ tượng hình. Sử dụng dữ liệu thu thập được từ viễn vọng kính Subaru trên đỉnh Mauna Kea ở Hawaii và kính không gian XMM-Newton, nhóm nghiên cứu kiểm tra 40.341 thiên hà để tìm kiếm dấu vết của tình trạng bị vặn xoắn và bóp méo. Nhờ vào mô hình máy tính, các chuyên gia khẳng định được phải có một sợi vật chất tối đang hiện diện. Ở góc độ quan sát bầu trời phẳng, sợi vật chất tối có vẻ như ngắn và dày, kéo dài khoảng 3 triệu năm ánh sáng. Do lượng vật chất tối nhiều gấp 5 vật chất thông thường, lực hấp dẫn của nó tạo nên ảnh hưởng sâu rộng và xuyên suốt đối với hình dạng của vũ trụ. Các cụm thiên hà và những sợi liên kết hầu như đều làm từ vật chất tối.

Thiết bị phát hiện ma túy mới

Các nhà khoa học Nga đã chế tạo thành công thiết bị kỹ thuật hiện đại mới, giúp phát hiện chính xác các chất ma túy và các mặt hàng buôn lậu mà không cần phải mở các lớp vỏ bọc bên ngoài. Thiết bị công nghệ laser này mang tên InSpektr, hoạt động dựa trên phương pháp phân tích quang phổ, cho phép trong vòng chỉ 1 giây có thể nhận định một chất có phải là ma túy hay không. InSpektr có khả năng soi thấu qua các lớp giấy dày, thủy tinh hoặc nhựa ngay lập tức mà không cần phải mở lớp bao gói. Đáng chú ý hơn, InSpektr còn có thể là một trợ thủ đắc lực trong việc phát hiện chất nổ và các chất có độc tính cao, tiến hành phân tích nhanh thành phần nước và không khí, thực hiện các công đoạn phân tích kiểm tra lâm sàng khác nhau và thậm chí dùng để xác định độ thật giả của đá quý.

Tảo biển chống sâu răng

Giới khoa học vừa tìm thấy một vũ khí bất ngờ trong cuộc chiến chống sâu răng: tảo biển.

Máy ATM thân thiện môi trường

Hãng Edra Equipamentos, Brazil đang phát triển loại buồng máy ATM thân thiện môi trường với khung sườn làm bằng các chai nhựa dẻo PET tái chế.

Ống kính fix tiêu cự 800 mm mới

AF-S 800mm f/5.6 VR sẽ là ống kính có tiêu cự dài nhất trong các dòng sản phẩm hiện đang bán của Nikon khi ra mắt vào tháng 9 tới đây.

Áo điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nhóm sinh viên Viện Công nghệ Massachussetts đã tạo ra áo Apollo có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể và khử mùi hôi.

Lớp phủ giúp đồ nội thất tự làm sạch

Các nhà khoa học Viện nghiên cứu Fraunhofer, Đức vừa tạo ra lớp phủ làm từ hợp chất polymer và titan điôxit (TiO2), có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh khi phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Thử nghiệm máy bay dùng nhiên liệu cồn

Không quân Mỹ đã thử nghiệm máy bay tấn công A-10 Thunderbolt II dùng nhiên liệu cồn.

Gọi điện thoại miễn phí

KakaoTalk là phần mềm giúp bạn gọi miễn phí bất cứ nơi nào trên thế giới. Nó còn có bộ lọc tạp âm, chỉ có duy nhất giọng nói, hoặc tùy chọn nói chuyện với bạn bè với giai điệu âm thanh vui nhộn. Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng trò chuyện nhóm với số lượng không giới hạn; gửi văn bản, hình ảnh, video và ghi chú bằng giọng nói ở tốc độ rất nhanh. Thêm vào đó, biết ngay lập tức khi tin nhắn được gửi và đọc; ghi âm tin nhắn của bạn với chất lượng tốt và gửi cho bạn bè. KakaoTalk sử dụng wifi hoặc 3G, hoạt động trên toàn cầu và không có phí quốc tế.

Cửa kính công nghệ mới

Kính Uniglas Vital được làm từ công nghệ thủy tinh mới sẽ giúp ánh sáng lan tỏa khắp nhà, dù luôn đóng kín cửa. Thủy tinh hiện nay thường ngăn cản một số dạng ánh sáng, bao gồm ánh sáng xanh dương. Ánh sáng xanh dương ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người, báo cho chúng ta biết khi nào ngủ và khi nào thức. Thiếu đi loại ánh sáng này có thể gây ảnh hưởng quan trọng đến tâm trạng và sức khỏe con người. Uniglas Vital được thiết kế để giúp ánh sáng xanh xuyên qua, tạo nên cảm giác giống như đang mở cửa. Uniglas Vital có lớp phủ đặc biệt chỉ dày 0,1 micromét, được thiết kế để bảo đảm càng nhiều ánh sáng xanh đi qua càng tốt. Lớp kính mới truyền ánh sáng ở bước sóng 450 - 500 nanomét, tần số cho phép hiệu ứng ánh sáng xanh đạt mức mạnh nhất.