Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Tảo biển chống sâu răng

Giới khoa học vừa tìm thấy một vũ khí bất ngờ trong cuộc chiến chống sâu răng: tảo biển.

Máy ATM thân thiện môi trường

Hãng Edra Equipamentos, Brazil đang phát triển loại buồng máy ATM thân thiện môi trường với khung sườn làm bằng các chai nhựa dẻo PET tái chế.

Ống kính fix tiêu cự 800 mm mới

AF-S 800mm f/5.6 VR sẽ là ống kính có tiêu cự dài nhất trong các dòng sản phẩm hiện đang bán của Nikon khi ra mắt vào tháng 9 tới đây.

Áo điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nhóm sinh viên Viện Công nghệ Massachussetts đã tạo ra áo Apollo có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể và khử mùi hôi.

Lớp phủ giúp đồ nội thất tự làm sạch

Các nhà khoa học Viện nghiên cứu Fraunhofer, Đức vừa tạo ra lớp phủ làm từ hợp chất polymer và titan điôxit (TiO2), có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh khi phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Thử nghiệm máy bay dùng nhiên liệu cồn

Không quân Mỹ đã thử nghiệm máy bay tấn công A-10 Thunderbolt II dùng nhiên liệu cồn.

Gọi điện thoại miễn phí

KakaoTalk là phần mềm giúp bạn gọi miễn phí bất cứ nơi nào trên thế giới. Nó còn có bộ lọc tạp âm, chỉ có duy nhất giọng nói, hoặc tùy chọn nói chuyện với bạn bè với giai điệu âm thanh vui nhộn. Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng trò chuyện nhóm với số lượng không giới hạn; gửi văn bản, hình ảnh, video và ghi chú bằng giọng nói ở tốc độ rất nhanh. Thêm vào đó, biết ngay lập tức khi tin nhắn được gửi và đọc; ghi âm tin nhắn của bạn với chất lượng tốt và gửi cho bạn bè. KakaoTalk sử dụng wifi hoặc 3G, hoạt động trên toàn cầu và không có phí quốc tế.

Cửa kính công nghệ mới

Kính Uniglas Vital được làm từ công nghệ thủy tinh mới sẽ giúp ánh sáng lan tỏa khắp nhà, dù luôn đóng kín cửa. Thủy tinh hiện nay thường ngăn cản một số dạng ánh sáng, bao gồm ánh sáng xanh dương. Ánh sáng xanh dương ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người, báo cho chúng ta biết khi nào ngủ và khi nào thức. Thiếu đi loại ánh sáng này có thể gây ảnh hưởng quan trọng đến tâm trạng và sức khỏe con người. Uniglas Vital được thiết kế để giúp ánh sáng xanh xuyên qua, tạo nên cảm giác giống như đang mở cửa. Uniglas Vital có lớp phủ đặc biệt chỉ dày 0,1 micromét, được thiết kế để bảo đảm càng nhiều ánh sáng xanh đi qua càng tốt. Lớp kính mới truyền ánh sáng ở bước sóng 450 - 500 nanomét, tần số cho phép hiệu ứng ánh sáng xanh đạt mức mạnh nhất.

Dự đoán tác dụng phụ của dược phẩm

Nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Dược khoa UCSF, Viện Nghiên cứu y sinh (NIBR) thuộc hãng Novartis và hãng dược phẩm SeaChange đã phát triển một mô hình máy tính SEA có thể dự đoán tác dụng phụ tiêu cực của nhiều loại thuốc hiện hành. Phần mềm này giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian nghiên cứu và không sử dụng nhiều động vật trong nghiên cứu thử nghiệm độc tính. Mô hình máy tính SEA sử dụng sự tương đồng của hình dạng từng loại thuốc với hàng ngàn hợp chất khác để dự đoán các tác dụng phụ có thể xảy ra. Lý thuyết của công nghệ SEA là sự liên quan của protein đến hiệu ứng dược lý và nó còn hiệu quả cho việc thăm dò đối với các dược phẩm mới được sáng chế.

Cà Mau xây dựng nhãn hiệu cua biển và mắm cá

Sở KH- CN tỉnh Cà Mau đang trình Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam xem xét công nhận 2 nhãn hiệu tập thể là cua biển Năm Căn và mắm cá đồng Thới Bình.