Đang diễn ra Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Kim tiêm không gây đau

Oliver Blackwell - chuyên gia thiết kế công nghiệp của Anh đã phát minh ra bộ kim tiêm không gây đau đớn: dụng cụ y tế trông giống như một ống tiêm ven để đưa thuốc vào cơ thể. Ngoài chiếc kim thông thường để đưa thuốc vào, ở đầu bơm tiêm còn có một chiếc kim phụ rất nhỏ, chọc vào da trước và bơm vào một lượng nhỏ thuốc giảm đau (khoảng 0,2cc). Như vậy, khi chiếc kim chính đâm vào da thì tại vị trí đó đã được gây tê từ trước nên bệnh nhân không còn cảm giác đau. Bộ kim tiêm này sẽ giúp bệnh nhân giảm sự lo lắng trong thời gian tiêm cũng như giúp các nhân viên y tế dễ dàng hoàn thành công việc tiêm thuốc cho các bệnh nhân. Bộ kim tiêm trên phối hợp hai quá trình trong một thao tác nên giảm được nguy cơ truyền bệnh qua dụng cụ y tế

Robot giảng bài

Hai nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin, Mỹ vừa thiết kế robot Wakamaru có vai trò như một giáo viên giảng bài và kiểm tra lại mức độ hiểu bài của học sinh. Robot sử dụng thiết bị cảm biến đo sóng điện não (EEG), theo dõi điện cực FP1 quản lý khả năng học hành và tập trung của học sinh. Nếu có tín hiệu sụt giảm trong mức độ chú ý, hệ thống sẽ báo hiệu cho robot và kích hoạt. Để tăng chú ý, robot sẽ phát giọng nói to hơn hoặc chỉ tay vào người nghe.

Thiết bị phát hiện chất gây ô nhiễm cực nhanh

Các nhà khoa học trường ĐH New South Wales đã phát triển thành công loại cảm biến sinh học mới có thể phát hiện dấu vết vi chất gây ô nhiễm trong 40 phút.

Ra mắt Ultrabook khởi động trong 9 giây

Máy tính xách tay X Note Z350 dùng chip Core i thế hệ 3 (Ivy Bridge) có thiết kế mỏng chỉ 14,7mm, nặng 1,4kg, thời gian nạp hệ điều hành Windows 7 siêu tốc.

Samsung Galaxy R Style mới

Samsung vừa trình diễn mẫu smartphone Android mới nhất - Galaxy R Style. Máy được trang bị màn hình SuperAMOLED 4.3inch và hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich với giao diện TouchWiz.

7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường

Nhân dịp kỷ niệm ngày môi trường thế giới (5/6), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với Tin Môi Trường - Tin nhanh về môi trường Việt Nam công bố 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường.

Sách điện tử thông minh

Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thuộc Đại học Đà Nẵng đã cho ra mắt sản phẩm UD Smart Book. Đây là sản phẩm Sách điện tử thông minh sử dụng hệ điều hành Android do Trung tâm phát triển phần mềm SDC của Đại học Đà Nẵng sáng chế. Sản phẩm UD Smart Book có các tính năng như một máy tính bảng thông thường gồm: đọc sách điện tử với định dạng của Acrobat Reader, Word, Excel, Power Point; truy cập Internet, Wifi, 3G; xem phim Full HD; ứng dụng kim từ điển, bản đồ... Đặc biệt, sản phẩm UD Smart Book còn được cấp tài khoản SDC Driver với 25GB dung lượng miễn phí trên Cloud (do Google tài trợ).

Điện thoại di động ba SIM

Motorola vừa cho ra mắt điện thoại di động mới Motorola Motokey 3-Chip và có tới ba khe cắm thẻ SIM. Điểm nhấn tiếp theo của mẫu điện thoại phổ thông này là trang bị bàn phím QWERTY đầy đủ và camera 2megapixel, đài FM, khe cắm thẻ nhớ ngoài microSD. Thiết bị đi kèm thẻ nhớ 2GB khi bán ra thị trường. Motorola Motokey 3-Chip không sở hữu màn hình cảm ứng. Máy chỉ cho phép một SIM được sử dụng để truyền dữ liệu tại một thời điểm, trong khi hai SIM khác chỉ có chức năng gọi và nhắn tin.

Laptop có pin sử dụng gần 33 giờ

Hãng Dell vừa công bố loạt máy tính xách tay doanh nghiệp Latitude dùng các bộ xử lý Core i mới nhất của Intel, có thể cung cấp khoảng 33 giờ sử dụng pin. Các máy tính xách tay Latitude dòng E sẽ đi kèm với màn hình kích thước từ 12,5-inch đến 15,6-inch. Đáng chú ý có Latitude E6430 dành cho doanh nghiệp với màn hình 14-inch và bộ xử lý Ivy Bridge, cho thời lượng pin lên tới 32,7 giờ. Thời lượng dùng pin nói trên đạt được với một pin 9-cell cùng pin gắn ngoài phía sau máy, với mức độ sử dụng trung bình đối với máy tính xách tay.

Sản xuất màng silicon điện tích lớn

Trường đại học Hokuriku, Nhật Bản cho biết, nhóm nghiên cứu của trường này vừa phát triển công nghệ Silicene sản xuất màng silicon có diện tích lớn.