Hà Nội: Chủ động phòng chống thiên tai

Với tinh thần phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả nên thời gian qua công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó phải kể đến công trình đê, điều, hồ đập được đảm bảo an toàn, không để ra tình trạng khô hạn thiếu nước, ngập úng kéo dài ảnh hưởng tới năng suất cây trồng và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra…

Điều khiển tự động trạm trộn bê tông

Đây là sản phẩm của Trung tâm Thiết kế chế tạo thiết bị mới (Neptech) thuộc Sở KH và CN TP Hồ Chí Minh. Chương trình có thể chạy được ở 4 chế độ: tự động hoàn toàn (Auto), bán tự động (Auto-semi), bằng tay (Manual), bằng tay thô (Hand) - sử dụng trong trường hợp PLC bị hỏng. Chương trình cũng thu thập được dữ liệu trong trường hợp bằng tay và bằng tay thô, sau đó chuyển dữ liệu cho phần mềm giám sát - điều khiển - thu thập dữ liệu - cảnh báo lỗi quản lý dữ liệu. Chương trình còn cho phép người điều khiển lựa chọn các chức năng vận hành của trạm trộn tùy theo vật liệu khác nhau như: kích thước của đá, chủng loại cát, xi măng, nước và phụ gia…

Sản xuất dầu nhờn máy bay từ dầu mỏ và dầu dừa

Các chuyên gia của Trung tâm nhiệt đới Nga - Việt đã phát triển công nghệ bảo dưỡng máy bay tối ưu từ dầu mỏ và dầu dừa hoặc dầu cọ, cho phép giảm chi phí bảo quản máy bay xuống bốn lần. Trung tâm đã chế tạo ra loại dầu nhớt đặc biệt, dùng để bôi lên tất cả mọi bộ phận dễ bị nước, muối và không khí tác động trong quá trình bảo quản. Với công nghệ này, trong thời gian bảo quản không cần phải tiếp cận máy bay lần nào và đến thời điểm bay chỉ cần nổ máy là máy bay sẵn sàng làm việc. Nguyên liệu đó chính là dầu dừa hay dầu cọ. Loại dầu này khiến nước trên bề mặt cần bảo vệ chóng bay hơi, ức chế làm chậm hoặc hoàn toàn ngăn chặn sự ăn mòn của kim loại, sự lão hóa của polyme, quá trình ôxy hóa của dầu bôi trơn.

Bóng đá kiêm máy phát điện

Một nhóm sinh viên Đại học Harvard, Mỹ đã phát triển một trái bóng đá đặc biệt, được đặt tên là Soccket, có khả năng tạo ra điện trong khi chơi bóng.

Robot do thám với khả năng quan sát 3600

Hãng Rotundus, Thụy Điển đã giới thiệu mẫu robot mới GroundBot di chuyển khá linh hoạt, có thể lăn qua bùn, cát, tuyết, thậm chí nổi trên nước và khả năng quan sát 3600 nhờ 2 camera 2 bên.

Vô lăng cảm ứng

Nokia đã nộp đơn cấp bằng sáng chế cho loại vô lăng xe hơi mới với điểm nhấn là khả năng cảm ứng nhanh nhạy.

Sản phẩm dùng tắm khô

Một sinh viên ở Nam Phi đã tạo ra sản phẩm giúp tắm mà không cần nước (tắm khô). Đây là loại gel bôi da có tác dụng như nước và xà phòng. Sản phẩm này khác với dùng dịch rửa tay chống khuẩn vì nó không có mùi cồn nồng nặc. Sản phẩm của Marishane đang được sản xuất thương mại để cung cấp cho nhiều khách hàng, trong đó có một số hãng hàng không lớn trên thế giới để sử dụng trong những chuyến bay dài, hoặc để các chính phủ cung cấp cho binh lính trên chiến trường. DryBath cũng cực kỳ hữu ích ở những khu vực nghèo trên thế giới, nơi mà nước là nguồn tài nguyên hiếm hoi.

Trình diễn kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc Trung bộ 2012

Nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị giao ban Khoa học công nghệ khu vực Bắc Trung bộ lần thứ X, ngày 21/6, tại Hà Tĩnh diễn ra lễ khai mạc Hoạt động trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Bắc Trung bộ 2012 do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Năng lượng từ đầu gối

Hành động đi có thể sớm trở thành nguồn cung cấp năng lượng vô tận cho các thiết bị di động, khi nhóm các nhà nghiên cứu Anh chế tạo thành công thiết bị tạo dòng điện nhờ vào chuyển động của khớp gối. Thiết bị được bọc bên ngoài khớp đầu gối, bao gồm một vòng ôm ngoài và phần lõi, hoạt động theo cơ chế áp điện. Khi đầu gối di chuyển, thiết bị tạo ra khoảng 2 milliwatt điện năng, và các chuyên gia tự tin có thể nâng lên mức 30 - 30 milliwatt, đủ để chạy máy định vị GPS.

Võng mạc giả cho người khiếm thị

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ phát triển một chip máy tính có khả năng dịch hình ảnh từ máy ảnh thành các xung điện mà dây thần kinh bên trong não có thể hiểu. Những máy ảnh nhỏ này gắn với một cặp kính, thông tin kỹ thuật số chọn từ máy ảnh sẽ được gửi qua một dây dẫn đến một màng mỏng cấy ghép phía sau mắt bệnh nhân. Dự kiến, võng mạc giả sẽ trở thành một trong những cách điều trị thị lực mắt do chấn thương hoặc bệnh tật.

Philips giới thiệu loa DS3500

Loa dock của Philips DS3500 có hình thức khá đẹp và gọn gàng với thiết kế hình thuyền, các cạnh bo tròn, màng loa màu xám đen ở phía trên, phần vỏ ngoài được phủ màu trắng sứ, cho cảm giác hài hòa và trang nhã. Âm thanh từ loa lớn, đặc biệt là âm bass chắc và mạnh với khả năng trình diễn tốt mọi loại nhạc trong không gian khá rộng. Âm trầm được cải thiện đáng kể với hệ thống tăng cường âm bass DBB. Dock tương thích với hầu như mọi loại iPod, iPhone và iPad, kể cả các thiết bị của Apple thế hệ cũ. Khả năng kết nối Bluetooth khá tốt. Ngoài ra, loa còn có thể kết nối được với hầu hết các thiết bị khác như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy nghe nhạc… nhờ cáp nối chân cắm 3,5mm. Ứng dụng Fideli miễn phí đi kèm, giúp người dùng chia sẻ âm nhạc, và các kênh FM trên Internet để trải nghiệm.