Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Đầu đĩa Blu-ray 3D có thể kết nối mạng

Hãng Pioneer vừa cho ra mắt đầu đĩa Blu-ray 3D thế hệ mới có tên BDP-150. Điểm nổi bật của BDP-150 chính là tích hợp cổng Ethernet để kết nối Internet có dây và có thể kết nối vào mạng không dây bằng cách sử dụng adapter Pioneer AS-WL300 WiFi. Với kết nối mạng, người dùng có thể truy cập video trên YouTube và các album ảnh trên Picasa, thậm chí stream các file media từ máy tính Mac/Windows hoặc máy chủ media trong cùng một mạng. Ngoài việc hỗ trợ các nội dung Blu-ray 3D, Blu-ray Disc, DVD, SACD, CD, model này còn hỗ trợ phát lại các nội dung media của smartphone với các định dạng tập tin như: 3gp, Flash video, DivX, DivX Plus HD và MKV trực tiếp từ đĩa, các thiết bị lưu trữ USB và cả trong mạng...

Phát triển chip mới chẩn đoán bệnh lao

Các kỹ sư Y sinh học đến từ trường Đại học California, Davis, Hoa Kỳ vừa tuyên bố đã phát triển một loại vi mạch lỏng mới giúp phát hiện các dạng bệnh lao tiềm ẩn. Con chip này là một thiết bị xét nghiệm lao hiệu quả, cho kết quả nhanh và rẻ hơn rất nhiều so với bất kỳ thiết bị nào hiện đang sử dụng. Các kỹ sư sử dụng cách tiếp cận mới bằng cách, phủ một lớp giấy vàng với các mẫu ngắn của một mảng DNA chuỗi đơn, được gắn riêng vào các interferon-gamma có chứa các mẫu máu. Từ đó các bác sĩ sẽ cho biết kết quả sau khi nhận được tín hiệu điện tử.

Phim lưu trữ bằng hơi đầu tiên trên thế giới

Các nhà vật lý lượng tử ở ĐH Quốc gia Úc vừa phát triển thành công phương thức lưu trữ dữ liệu hoàn toàn mới: lưu trữ bằng hơi thay vì lưu trữ bằng thể rắn như đĩa DVD hay đĩa Blu-ray như hiện nay.

Chế tạo áo tàng hình

Các nhà nghiên cứu đến từ hai trường Đại học Towson và Đại học Maryland, Mỹ đã chế tạo thành công những chiếc áo tàng hình có kích cỡ siêu nhỏ: chỉ có đường kính 30 micrômét.

Pin mặt trời cho iPad

Hãng Kudo của Mỹ vừa giới thiệu phụ kiện có tên KudoCase có thể nạp năng lượng cho iPad từ nguồn năng lượng mặt trời, thậm chí cả từ ánh sáng trong nhà.

ADB hỗ trợ Quảng Nam triển khai cơ chế chi trả dịch vụ môi trường rừng

Ngày 30/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đại diện Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, ADB cam kết hỗ trợ 250.000 USD cho Quảng Nam trong dự án trợ triển khai cơ chế chi trả dịch vụ môi trường rừng và chia sẻ lợi ích cấp quốc gia tại Việt Nam.

Phát triển công nghệ chống thấm nước tuyệt đối

Nhóm nghiên cứu của Nokia tại Đại học Cambridge, Anh đã tìm ra giải pháp cho công nghệ vật liệu nano kỵ nước (superhydrophobic), có thể giúp các mẫu điện thoại Lumia và PureView trong tương lai có khả năng chống thấm nước tuyệt đối. Công nghệ superhydrophobic có khả năng cô lập nước trên bề mặt của một thiết bị, khiến nước ngừng chuyển động và từ đó đẩy bật chúng khỏi bề mặt.

Thiết bị tạo nước ngọt trên biển

Solar Cucumber là thiết bị khử muối cải tiến, giúp sản xuất nước ngọt cho các vùng thiếu nước ngọt và tạo ra muối biển ngay trên biển, giảm nhu cầu vận chuyển nước tốn kém và không thực tế. Các bộ phận thuộc hệ thống khử muối chạy bằng năng lượng mặt trời này sẽ biến nước biển thành nước sạch có thể uống được ngay. Sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược, thiết bị sẽ phân tách nước khỏi các hợp chất khác, trong đó có muối. Hệ thống này còn sử dụng các vật liệu không dính tiên tiến để làm giảm lắng cặn và tạo ra một hệ thống tự làm sạch hiệu quả. Khi lắp đặt lâu dài ngoài khơi, hệ thống mỏ neo của Solar Cucumber sẽ tạo thành một mảng san hô nhân tạo giúp kích thích sự phát triển sinh cảnh biển và đa dạng sinh học biển của địa phương.

Màn hình Full HD đầu tiên cho điện thoại

LG đã giới thiệu loại panel màn hình 5 inch đạt độ phân giải lên tới Full HD 1.080p, giống như trên màn hình của máy tính. So với loại màn hình 4,5 inch có độ phân giải HD mà LG đang sử dụng trên LG Nitro HD, loại màn hình 5 inch Full HD rộng hơn 0,5 inch, lượng điểm ảnh nhiều hơn 2,2 lần và mật độ điểm ảnh cũng gấp 1,3 lần (đạt 440 ppi), nhờ vậy cho khả năng hiển thị sắc nét vượt trội hơn hẳn. Loại màn hình Full HD 5 inch của LG sử dụng cấu trúc LCD với tấm nền AH-IPS, cho khả năng hiển thị sáng hơn và tốt ngay trong điều kiện ánh sáng mạnh như ngoài trời, đồng thời vẫn có điện năng tiêu thụ thấp.

Laptop có bàn di chuột cảm ứng rộng

Asus K series là dòng laptop mới dùng CPU Intel Core i thế hệ 3 vừa được Asus giới thiệu tại Việt Nam. Asus K series được trang bị các tính năng mới, mỏng hơn khoảng 10%, bàn di chuột cảm ứng rộng hơn khoảng 47%...