Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Bàn giao vệ tinh VINASAT – 2

Sáng 4/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và nhà thầu sản xuất vệ tinh Lockheed Martin tổ chức Lễ bàn giao vệ tinh VINASAT-2. Sự kiện chuyển giao này đánh dấu mốc việc VNPT chính thức quá trình vận hành, quản lý và kinh doanh vệ tinh VINASAT-2.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

Sáng ngày 4/7, tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (VEPF) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập.

Trung tâm dữ liệu IDC miền Trung – Tây Nguyên chính thức đi vào hoạt động

Ngày 3/7, Trung tâm điện toán và truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm dữ liệu Internet Data Center (IDC). Như vậy, IDC là trung tâm lớn nhất và đầu tiên đạt chuẩn quốc tế tại miền Trung – Tây Nguyên tính tới thời điểm này.

Việt Nam và Campuchia có trách nhiệm lịch sử với sông Mekong

Chiều 3/7, tại Phnom Penh, Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam và Bộ Thủy lợi - Khí tượng Campuchia Campuchia đã thông qua biên bản ghi nhớ tiến hành chung nghiên cứu về tác động của phát triển thủy điện dòng chính sông Mekong

Hội thảo chính sách phát triển nhân lực khoa học và công nghệ

Chiều 03/7, tại Hà Nội, đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý đã tham dự Hội thảo chính sách phát triển nhân lực khoa học và công nghệ do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Máy tính bảng trọng lượng bằng... bìa sách

Google đã tung ra thị trường máy tính bảng Nexus 7 được thiết kế trên hệ điều hành Android phiên bản mới nhất. Nexus 7 gồm 1 màn hình 7 inch và một máy ảnh phía trước. Máy tính bảng vừa ra mắt của Google có trọng lượng 340 gram, tương đương với bìa của một cuốn sách. Google Play có hơn 600.000 ứng dụng cùng với game, âm nhạc, phim ảnh và sách sẽ là dịch vụ giải trí cho người sử dụng. Google cũng tiết lộ sẽ cho ra đời phần mềm Androi phiên bản mới cho điện thoại di động có tên Jelly Bean, được xây dựng dựa trên Ice Cream Sandwich.

Màn hình linh hoạt siêu mỏng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, Nhật đã phát triển công nghệ chiếu hình ảnh lên bong bóng và cho ra đời dòng màn hình linh hoạt siêu mỏng. Để tạo chiếu được hình ảnh trên bong bóng, nhóm nghiên cứu đã khai thác các bước sóng để thay đổi độ căng, hình thành lớp vân trên bề mặt bong bóng và phản chiếu đủ ánh sáng để hiển thị hình ảnh sinh động tới người xem. Để ngăn màng không bị vỡ, họ tạo ra hỗn hợp keo bao gồm đường, glycerin, xà phòng, chất hoạt tính bề mặt, nước và sữa để đảm bảo màng đủ bền nhưng vẫn có thể uốn theo ý muốn. Do các đường vân thay đổi phụ thuộc vào tần sóng, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi kết cấu của chúng, tạo hiệu ứng ba chiều hoặc điều chỉnh độ tương phản màn hình.

Mạng không dây truyền tải 2,5 terabit/giây

Bằng cách xoắn các tia sáng lại với nhau, các nhà khoa học Mỹ và Israel đã tạo ra một hệ thống truyền tải dữ liệu không dây có tốc độ lên đến 2,5 terabit/giây. Khác với giao thức truyền tải không dây hiện nay như Wi-Fi hay LTE, công nghệ mới mang tên “Mômen xung lượng Orbital” (Orbital Angular Momentum - OAM) cho phép tăng mức dữ liệu truyền tải trên một dòng sáng. Với 8 tia sáng được xoắn lại với nhau, mỗi tia có thể truyền tải hơn 300 gigabit/giây, trong phạm vi 1m hệ thống này có thể truyền được 2,5 terabit/giây. Ở tốc độ này, người dùng có thể tải 7 bộ phim blu-ray chỉ trong một giây. Tốc độ 2,5 terabit/giây của OAM hiện nhanh hơn gấp 8.000 lần chuẩn kết nối FiOS của Verizon (300 megabit/giây). Hạn chế của công nghệ OAM chính là việc phạm vi truyền tải hiện tại chỉ trong vòng 1m.

Bản đồ chi tiết về động đất

Tác giả của bản đồ là nhà quản lý John Nelson của công ty thể hiện dữ liệu IDV Solutions vừa công bố bản đồ chi tiết về địa điểm xảy ra động đất trên thế giới.

Dung dịch cứu người khi ngừng thở

Các nhà nghiên cứu của bệnh viện Nhi khoa Boston, Mỹ phát minh loại dung dịch có khả năng tạo ra khí oxy trong máu ngay sau khi hệ hô hấp ngừng hoạt động.