Hà Nội: Chủ động phòng chống thiên tai

Với tinh thần phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả nên thời gian qua công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó phải kể đến công trình đê, điều, hồ đập được đảm bảo an toàn, không để ra tình trạng khô hạn thiếu nước, ngập úng kéo dài ảnh hưởng tới năng suất cây trồng và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra…

Ứng dụng CNTT trong dạy học ở trường đại học, cao đẳng

Ngày 9/6, tại Đồng Nai đã diễn ra hội thảo khoa học Ứng dụng CNTT hiệu quả trong dạy học ở trường đại học, cao đẳng.

Máy đọc sách điện tử màn hình dẻo

Hãng Wexler, Nga vừa giới thiệu Flex One - thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) đầu tiên trang bị màn hình sử dụng công nghệ ePaper dẻo của LG.

Máy bay mini đồng hành cùng người chạy bộ

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne, Úc vừa chế tạo máy bay mini với chức năng hỗ trợ hoạt động chạy bộ, tên là Joggobot, giúp động viên những người chạy bộ, nhất là khi họ không có bạn đồng hành trên đường chạy.

Khách sạn nổi quang năng

Nhà thiết kế công nghiệp người Ý Michele Puzzolante vừa giới thiệu mẫu khách sạn rất sang trọng có tên Solar Floating Resort.

Robot nấu ăn công nghệ cao

Một công ty ở Thượng Hải, Trung Quốc đang lên kế hoạch tung ra thị trường loại robot nấu ăn công nghệ cao có khả năng cắt lát, khuấy và phục vụ thức ăn. Robot được thiết kế với mô hình tự động và bán tự động, có nồi, thiết bị khuấy thức ăn và bảng điểu khiển để giúp việc nấu ăn cho gia đình và cộng đồng. Thành phần chế biến món ăn và gia vị được đặt trong các ngăn khác nhau của robot và được pha trộn với nhau trong ít hơn 10 phút. Robot bán tự động được lập trình thực đơn nấu 300 món ăn, với robot tự động là 200 món ăn.

Thiết bị chuyển đổi ngôn ngữ cử chỉ thành âm thanh

Nhóm sinh viên Trường Đại học Houston, Mỹ đã cho ra đời một thiết bị đặc biệt, có khả năng đọc được ngôn ngữ cử chỉ và dịch chúng thành lời nói, có tên MyVoice. MyVoice gồm có một micrô, loa, hệ thống âm thanh, camera và màn hình (ảnh). Khi sử dụng, người dùng chỉ việc đặt thiết bị ở vị trí thích hợp để nó có thể ghi nhận các dấu hiệu ngôn ngữ cử chỉ. MyVoice có nhiệm vụ xử lý các chuyển động của cơ thể, sau đó “thông dịch” lại bằng một giọng nói điện tử. Tương tự như vậy, nó sẽ ghi âm tiếng nói của một người rồi dịch nội dung câu nói sang ngôn ngữ cử chỉ và hiển thị chúng lên màn hình.

Áo cho người tự kỷ

Các nhà thiết kế tại Essex, Anh vừa giới thiệu mẫu áo khoác Squease, tạo cho người mặc cảm giác như được ôm ấp, có thể giúp những người mắc chứng tự kỷ giữ được trạng thái bình tĩnh khi đối diện với các tình huống căng thẳng. Loại áo này cũng có thể dùng để dỗ dành những đứa trẻ hay quấy khóc. Áo Squease được thiết kế như một dạng áo nén khí, với hình thức tương đối gọn, nhẹ. Bên trong áo được trang bị một nút bấm, chỉ cần ấn nút, áo sẽ được bơm căng không khí, tạo ra áp lực khiến người mặc có cảm giác như đang được người khác ôm ấp. Do hơi bên trong áo có thể được điều chỉnh bằng tay nên người mặc cũng có thể tăng hoặc giảm áp lực của áo.

Đổi mới cơ chế tài chính cho phát triển khoa học công nghệ

Những vướng mắc trong huy động vốn, những bất cập về cơ chế tài chính cho hoạt động KH - CN là những vấn đề được các đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội thảo Đầu tư và cơ chế tài chính phát triển KH - CN do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ KH - CN tổ chức ngày 5.6 vừa qua.

Khó kiểm soát và xử lý rác điện tử

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 - 50 triệu tấn rác điện tử được thải ra, dự báo đến năm 2025, con số đó sẽ tăng gấp 9 lần và phần lớn được đổ vào các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Điều đáng nói là việc kiểm soát và xử lý loại rác thải độc hại này tại Việt Nam không hề dễ dàng.

Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 592 phê duyệt Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN và tổ chức KHCN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Mục tiêu của Chương trình là nhằm hỗ trợ hình thành và phát triển 3.000 doanh nghiệp KHCN; thành lập 100 cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN, trong đó tập trung chủ yếu tại các viện nghiên cứu, trường đại học. Hỗ trợ 1.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhóm nghiên cứu mạnh được ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại các cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho 5.000 lượt đối tượng thành lập doanh nghiệp KHCN và các đối tượng có liên quan… Chương trình sẽ được thực hiện từ năm 2012 đến hết năm 2015...