Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Hươu cao cổ châu Phi lần đầu tiên sinh sản thành công ở Việt Nam

NĐBO- Ngày 15.1, hươu cao cổ mẹ đã sinh được một chú hươu con tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Hươu con nặng 60 kg, cao khoảng 2 m. Hiện nay, sức khỏe của hươu mẹ và hươu con đều tốt. Hai con hươu cao cổ cha - mẹ được Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhập từ Thái Lan năm 2004. Hươu cha (tên là Thái) và hươu mẹ (tên là Việt) đều đã được 6 tuổi. Đây là lần đầu tiên loài hươu cao cổ châu Phi (Giraffa camelopardalis) sinh sản thành công tại Việt Nam. PV (Theo NLĐ)

Một nông dân lai tạo thành công hơn 20 giống lúa

NĐBO - Anh Trần Thanh Hùng ở ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã lai tạo thành công trên 20 giống lúa chất lượng cao và có khả năng kháng rầy nâu.

Việt Nam chế tạo thành công ống nano carbon giá rẻ

NĐBO - Sau 5 tháng nghiên cứu, TS. Nguyễn Chánh Khê (Trung tâm nghiên cứu phát triển, Khu công nghệ cao TP HCM) và các cộng sự đã nghiên cứu thành công cách chế tạo ống nano carbon từ các nguyên liệu gốc là: bã mía, tầm vông, bã cà phê, cây dó bầu, củ rau dền vỏ trấu.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tự động đầu tiên tại Việt Nam

NĐBO - Từ việc sử dụng công nghệ sục ôzôn kết hợp men vi sinh xử lý tạp chất có trong nước thải y tế nhằm đạt tiêu chuẩn môi trường là công dụng của hệ thống xử lý tự động đầu tiên vừa được lắp đặt tại Bệnh viện huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Tết Kỷ Sửu miền Bắc có thể có mưa phùn và rét đậm

NĐBO- Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến Tết Kỷ Sửu, miền Bắc sẽ liên tục đón các đợt không khí lạnh. Đặc biệt, trong dịp vui xuân đón tết cổ truyền sắp tới, miền Bắc có thể có mưa phùn và rét đậm. Nền nhiệt độ từ tháng 1 đến tháng 4-2009 trên phạm vi cả nước sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong đó, tháng 1 là tháng rét nhất trong cả mùa đông năm nay. Đợt không khí lạnh bắt đầu tràn xuống miền Bắc từ ngày 8-1 đang yếu dần và sẽ kết thúc vào ngày 17-1 sắp tới. Tuy nhiên, từ ngày 20 đến 25-1 (áp Tết Kỷ Sửu), miền Bắc lại đón thêm một đợt không khí lạnh nữa và sẽ kéo dài qua tết. Đợt rét này khác những đợt trước là trời sẽ có nhiều mây, mưa phùn xuất hiện. PV (Theo Báo ĐT ĐCS)

Sản xuất nấm theo công nghệ mới

NĐBO - Từ năm 2007, Trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Vĩnh Phúc) đã tiền hành mô hình sản xuất nấm với công nghệ điều chỉnh ánh sáng nhân tạo, sử dụng hệ thống pec phun tưới ẩm tự động, sử dụng dung dịch điện hoạt hoá Anolyte vệ sinh môi trường và bảo quản nấm bằng ozon.

Việt Nam thúc đẩy triển khai địa chỉ Internet IPv6

Để sớm đưa vào sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 thay thế cho tài nguyên cũ IPv4 đang dần cạn kiệt trên toàn thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định thành lập “Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia” (Ipv6 Task Force), nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc hiện thực hóa IPv6 tại Việt Nam.

Giải thưởng Sao khuê 2009 có thêm 3 lĩnh vực mới

NĐBO – Ngoài các giải thưởng thường lệ, năm 2009 cơ cấu giải sẽ mở rộng thêm ở các lĩnh vực: sản phẩm phần mềm an ninh, bảo mật và diệt virus; sản phẩm phần mềm nhúng; doanh nghiệp tiêu biểu trong sử dụng phần mềm có bản quyền.

S-Fone triển khai dịch vụ Excite

NĐBO– Khách hàng của S-Fone sắp có cơ hội sử dụng các tiện ích của nhóm dịch vụ Excite trên nền BREW (Binary Runtime Environment for Wireless): giải pháp về nền giúp người dùng có thể phát triển những ứng dụng từ đầu đến cuối.Dịch vụ bao gồm: tin giá vàng, tỉ giá ngoại tệ, kết quả xổ số, điểm báo, ảnh nền, nhạc chuông, chat trên Yahoo, truyện cười, từ điển Anh-Việt… Các ứng dụng này đều được triển khai trên đường truyền dữ liệu tốc độ cao của công nghệ CDMA. Khách hàng sử dụng các dòng máy từ cấp thấp đến cấp cao đều có thể tham gia sử dụng dịch vụ nếu máy được nhà sản xuất cài đặt phần mềm hỗ trợ. Vào cuối năm 2008, S-Fone đã thử nghiệm thành công trên các dòng máy cơ bản (Motorola W362, eCo C2601, eCo 300, eCo 332). PV

Sản xuất dầu diesel từ tảo biển

NĐBO – Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM vừa nghiên cứu và cho vào thử nghiệm thành công một công nghệ chiết xuất dầu diesel từ tảo biển. Nếu hàm lượng dầu trong tảo Chlorella đạt 57% thì giá thành sản xuất dầu biodiesel chỉ bằng giá dầu mỏ hiện nay.Đối với loại tảo có hàm lượng dầu khoảng 30% sẽ cho 45 tấn/ha/năm (gấp 9 lần so với cọ dầu); loại tảo có hàm lượng dầu 70% cho lượng dầu 120 tấn/ha/năm. Tảo có vòng đời rất ngắn (chỉ vài ngày) nên nhanh cho thu hoạch. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang nuôi trồng thử nghiệm các giống tảo dành riêng cho công nghệ này và đã cho kết quả ban đầu. Hàm lượng dầu từ 6% đã tăng lên 10%. Nhóm nghiên cứu dự định nhập khẩu một số giống tảo có hàm lượng dầu cao để nghiên cứu và cải tạo cho phù hợp với điều kiện tự nhiên. Theo các nhà chuyên môn, Việt Nam có thuận lợi về khí hậu và địa lý nên việc phát triển công nghệ này rất khả thi. Với giá thành thấp, công nghệ này sẽ giúp đất nước bảo đảm được an ninh năng lượng cũng như bảo vệ môi trường. BN