Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Sắp diễn ra 3 sự kiện của ngành giải trí điện tử

Ngày 24.7, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp Game và Nội dung số (VGB) đã tổ chức họp báo giới thiệu về 3 sự kiện của ngành giải trí điện tử và nội dung thông tin số sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, từ ngày 17-19.10 gồm: Triển lãm Quốc tế phần mềm và giải trí điện tử- ISGAF 2008, Giải thưởng VietGames 2008, Giải thi đấu VietGames Tournament 2008. Đây là các hoạt động nhằm góp phần xây dựng, phát triển ngành công nghiệp phần mềm, nội dung số và giải trí điện tử nước ta, với sự tham dự của các doanh nghiệp công nghệ thông tin, giải trí điện tử trong nước. Được biết, hiện đã có 40 doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc... đăng ký tham gia các triển lãm này. YẾN NGỌC

Báo động về nguồn nước ngầm bị nhiễm arsenic

Tại Diễn đàn “Chiến lược và khoa học về arsenic và sức khoẻ con người ở Việt Nam: Tầm nhìn thế giới” do Bộ Y tế và Viện nghiên cứu Chulabobhorn Thái Lan vừa tổ chức tại Hà Nội, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vấn đề arsenic (thạch tín) bị nhiễm trong lòng đất, nước ngầm đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước Bănglađét, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Myanma, Thái Lan và Việt Nam.

Đầu tư 1 USD lời 8 USD

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, nước ta có hơn 20.000 người tử vong do điều kiện nước sạch và vệ sinh không bảo đảm. Theo Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Ts Jean-Marc Olivé chi phí cần để cải thiện cấp nước và vệ sinh môi trường sẽ mang lại lợi ích xã hội rất lớn và lâu dài.

Công nghiệp hóa và ô nhiễm môi trường

Phát triển công nghiệp đang được xem là con đường ngắn nhất đưa Việt Nam thoát nghèo. Tuy nhiên, cái giá phải trả không hề nhỏ khi hầu hết những ngành công nghiệp mũi nhọn lại có mức độ ô nhiễm nặng nhất hiện nay.

Từ năm 2009 thí điểm dán nhãn sản phẩm sinh thái

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, từ năm 2009, nhãn sinh thái sản phẩm hàng hóa sẽ được áp dụng thí điểm, dự kiến, năm 2011 sẽ mở rộng trên toàn quốc; Khoảng 10% các sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và 50% hàng hóa tiêu dùng nội địa được cấp nhãn sinh thái vào năm 2020. Nhãn sinh thái sản phẩm hàng hóa do do Tổng cục Môi trường cấp. Được biết, hiện chỉ có 5% sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ có đủ tiêu chuẩn dán nhãn sinh thái, tuy nhiên, chưa có tổ chức đánh giá và cấp nhãn sinh thái, mà mới chỉ có các chương trình nghiên cứu và mô hình đề xuất về lý thuyết. LAN ANH

Hải quan Đồng Nai đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin

Xác định công nghệ thông tin là mũi nhọn trong quản lý hiện đại, nhiều năm qua Cục Hải quan Đồng Nai đã tập trung đầu tư đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình nghiệp vụ quản lý hải quan. Với hệ thống đường truyền Mega WAN, mạng WAN diện rộng, mạng LAN nội bộ, các đường kết nối ADSL với hệ thống hàng chục máy chủ và trên 300 máy trạm, cũng như với 24 phần mềm được cài đặt và tự xây dựng Cục Hải quan Đồng Nai được Tổng cục Hải quan đánh giá là một trong những đơn vị có hệ thống công nghệ thông tin tốt nhất toàn Ngành.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày 27.6, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN). Tại buổi làm việc, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao những thành tựu mà Bộ KH-CN đã đạt được trong những năm qua.

Xây dựng hệ thống dự báo động đất tại Nam Bộ

Hệ thống 6 trạm quan trắc động đất sẽ được xây dựng để phục vụ công tác đo và dự báo dài hạn về động đất tại TP Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ. Dựa trên kết quả đề tài Nghiên cứu và xác định địa điểm xây dựng mạng quan trắc động đất khu vực TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ do nguyên Viện Vật lý địa cầu thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã xác định phương án thiết kế cho từng trạm quan trắc. Các trạm được xây dựng tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Vũng Tàu, An Giang và Cà Mau sẽ đo và thu nhận các tín hiệu địa chấn, truyền về Trung tâm thu và xử lý thông tin về động đất đặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh. NHẬT TIẾN

Nguy cơ ô nhiễm môi trường ở Thanh Hóa

Thời gian qua, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các khu, cụm công nghiệp, làng nghề và cụm làng nghề, Thanh Hóa đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường. Một trong những nguyên nhân chính do công tác quản lý nhà nước về môi trường chưa được chú trọng.

Động đất tại Việt Nam: Đề xuất một đường hướng nghiên cứu

Động đất là kết quả của hiện tượng đứt gãy thình lình sâu bên dưới mặt đất, do sự di chuyển trái chiều của hai khối địa chất dọc theo một hệ thống đường đứt gãy thẳng đứng hoặc trượt ngang. Động đất tại Việt Nam có kiểu mẫu đứt gãy ngang.