Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Nâng cao giá trị kinh tế rừng

Giá trị xuất khẩu lâm sản 10 tháng năm 2018 ước đạt 7,612 tỷ USD; tăng 16,12% so với cùng kỳ năm 2017; chiếm 23,37% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,23 tỷ USD, tăng 16,12%. Giá trị xuất siêu của lâm sản chính 10 tháng ước đạt 5,72 tỷ USD. Đây là một trong những điểm sáng của ngành lâm nghiệp 10 tháng qua.

Vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu

Định hướng của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam là trong 10 năm tới phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản có thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế. Mục tiêu cho ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu năm 2018 đạt 9 tỷ USD, đến năm 2025 phấn đấu đạt 18 - 20 tỷ USD.

Hãy trồng và bảo vệ rừng!

Rừng phòng hộ (RPH) Việt Nam đặc trưng bởi tính đa mục đích, đảm nhận các chức năng sinh thái, bảo vệ nguồn nước, đất, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai và điều hòa khí hậu; đồng thời cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) địa phương và đời sống cộng đồng sống gần rừng. Do vậy cần có công tác quy hoạch, bảo vệ, phát triển rừng đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển KT - XH.

Tăng cường tính chống chịu hệ thống nông nghiệp trước El-Nino

Ngày 26.10, tại Hà Nội, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo về Tăng cường tính chống chịu của hệ thống nông nghiệp – thực phẩm trước tác động của EL- Nino tại Việt Nam.

Viettel tham gia hội thảo và triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018

Ngày 23 - 24.10, Viettel đã tham dự Hội thảo và Triễn lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và thúc đẩy thâm nhập thị trường IoT của Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh.

Có tới 74% dự án số không kết nối được với chiến lược tổng thể

Theo khảo sát với 1.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản), 90% trả lời rằng họ đã sở hữu các chiến lược số hóa được định nghĩa rõ ràng. Song, cũng có tới 74% các dự án số không kết nối được với chiến lược tổng thể.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Với 38,5 triệu tấn CO2, trong đó phát thải từ lĩnh vực giao thông đô thị chiếm đến 45%, các chuyên gia cho rằng, để bảo vệ môi trường sống an toàn cho người dân TP Hồ Chí Minh, cần có những giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát nguồn khí thải phát sinh từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch của động cơ, đồng thời thực hiện các giải pháp giảm kẹt xe, chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ô nhiễm không khí gây nhiều bệnh tật

Số người tử vong do ô nhiễm không khí cao gấp 15 lần so với số người thiệt mạng do chiến tranh. Đặc biệt, phơi nhiễm bụi ở người nghèo cao hơn người không nghèo. Đây là những số liệu mang tính cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo “Môi trường không khí và các bệnh có liên quan” do Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Y học TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Minh bạch trong quản lý khai thác khoáng sản

Cho đến thời điểm hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý và khai thác khoáng sản(KTKS) đã khá toàn diện, thể chế hóa được đầy đủ các quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần đưa ngành công nghiệp khai khoáng của nước ta phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay cũng đòi hỏi cần nhanh chóng xây dựng các cơ chế quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra lĩnh vực khoáng sản

Từ năm 2010 đến nay, khung chính sách và pháp luật về tài nguyên khoáng sản của Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khi Luật Khoáng sản được ban hành, tạo hành lang pháp lý để thực hiện minh bạch trong ngành công nghiệp nhiều triển vọng này, qua đó nâng cao năng lực quản trị. Nhưng hiện nay, ngành khai khoáng còn những bất cập cần sớm khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả bảo vệ tài nguyên quốc gia.