Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Viettel tham gia hội thảo và triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018

Ngày 23 - 24.10, Viettel đã tham dự Hội thảo và Triễn lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và thúc đẩy thâm nhập thị trường IoT của Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh.

Có tới 74% dự án số không kết nối được với chiến lược tổng thể

Theo khảo sát với 1.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản), 90% trả lời rằng họ đã sở hữu các chiến lược số hóa được định nghĩa rõ ràng. Song, cũng có tới 74% các dự án số không kết nối được với chiến lược tổng thể.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Với 38,5 triệu tấn CO2, trong đó phát thải từ lĩnh vực giao thông đô thị chiếm đến 45%, các chuyên gia cho rằng, để bảo vệ môi trường sống an toàn cho người dân TP Hồ Chí Minh, cần có những giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát nguồn khí thải phát sinh từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch của động cơ, đồng thời thực hiện các giải pháp giảm kẹt xe, chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ô nhiễm không khí gây nhiều bệnh tật

Số người tử vong do ô nhiễm không khí cao gấp 15 lần so với số người thiệt mạng do chiến tranh. Đặc biệt, phơi nhiễm bụi ở người nghèo cao hơn người không nghèo. Đây là những số liệu mang tính cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo “Môi trường không khí và các bệnh có liên quan” do Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Y học TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Minh bạch trong quản lý khai thác khoáng sản

Cho đến thời điểm hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý và khai thác khoáng sản(KTKS) đã khá toàn diện, thể chế hóa được đầy đủ các quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần đưa ngành công nghiệp khai khoáng của nước ta phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay cũng đòi hỏi cần nhanh chóng xây dựng các cơ chế quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra lĩnh vực khoáng sản

Từ năm 2010 đến nay, khung chính sách và pháp luật về tài nguyên khoáng sản của Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khi Luật Khoáng sản được ban hành, tạo hành lang pháp lý để thực hiện minh bạch trong ngành công nghiệp nhiều triển vọng này, qua đó nâng cao năng lực quản trị. Nhưng hiện nay, ngành khai khoáng còn những bất cập cần sớm khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Bảo tồn và phát triển di sản địa chất

Việt Nam là một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên khoáng sản đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội. Trong số các giải pháp tiềm năng để khai thác bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản cần kết hợp hài hòa giữa khai thác và bảo tồn các di sản thiên nhiên, các khu địa chất quốc gia để thúc đẩy du lịch - ngành công nghiệp không khói với hiệu quả kinh tế cao.

Đề xuất sửa đổi mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng Đông Nam Á

Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về khoa học và công nghệ

Trong 3 ngày, 15 - 17.10, tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ đã diễn ra Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam và Hoa Kỳ (JCM10). Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy làm Trưởng đoàn.