Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Tăng cường chính sách cho lực lượng nòng cốt quản lý và bảo vệ rừng

Trong nhiều năm qua, lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng luôn xác định là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Trong thời kỳ mới hiện nay, tại địa phương lực lượng kiểm lâm phải thực hiện thêm cả công tác về phát triển rừng, hỗ trợ cộng đồng cũng như đóng góp sự tăng trưởng của ngành lâm nghiệp.

Bão số 6 gió giật cấp 17, biển động dữ dội, sóng cao 3-4 mét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 16.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Ma Cao (Trung Quốc) khoảng 320km về phía Đông Đông Nam.

Nam Định cấm biển, khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tránh bão

Để chủ động ứng phó với bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung triển khai phòng, chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện cấm biển từ 5 giờ ngày 16.9, khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

“Quảng Ninh không được chủ quan, lơ là trước bão Mangkhut”

Sáng 16.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 (Mangkhut) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sẵn sàng sơ tán dân tránh bão Mangkhut

Tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó siêu bão Mangkhut đang hướng vào biển Đông diễn ra ngày 15.9 tại Hà Nội, các đại biểu cho rằng, các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sơ tán dân những khu vực nguy hiểm và có phương án bảo đảm an toàn hạ du các hồ chứa khi có tình huống xấu xảy ra.

Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào

Chiều ngày 14.9, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra cuộc họp đánh giá giữa kỳ tình hình hợp tác giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào kể từ kỳ họp thứ 4 Ủy ban Hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Lào. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Đổi mới công tác dự báo

Không chỉ tại Việt Nam, dự báo bão vẫn là thách thức lớn với nhiều quốc gia, kể cả các nước có nền công nghệ tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Để có những thông tin về hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn (KTTV) nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác dự báo trong thời gian tới, hỗ trợ các cấp chính quyền, ban chỉ đạo, chỉ huy và người dân trong việc ra quyết định ứng phó trước những tình huống nguy hiểm, Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Hồng Thái - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục KTTV xung quanh vấn đề này.

Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp vùng miền cả nước, đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Công tác phòng chống thiên tai (PCTT) cần được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, cộng đồng và mỗi cá nhân.

Ứng dụng công nghệ mới

Ngành KTTV có vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT - XH, củng cố quốc phòng - an ninh, đặc biệt, trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai. Đầu tư cho ngành KTTV cần đi trước một bước và phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại hóa. Giải pháp chủ yếu là lấy việc đầu tư cho khoa học, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực trên cơ sở kế thừa và phát huy tối đa nguồn lực hiện có; khai thác triệt để thành tựu khoa học, công nghệ trong nước, đồng thời ứng dụng chọn lọc những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp kiến Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới Klaus Schwab

Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức Diễn đàn mở về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) - Giáo sư Klaus Schwab đồng chủ trì Diễn đàn.