Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Cầu nối trong công tác quản lý về môi trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Được thành lập từ năm 1988, đến nay, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã có 209 hội thành viên và cơ sở trực thuộc, là cầu nối quan trọng giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và cộng đồng trong việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ môi trường Việt Nam.

Dải tụ nhiệt đới sẽ tiếp tục gây mưa to ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Ngày 21.7, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Hải cho biết, dải tụ nhiệt đới hiện nay vẫn đang tồn tại ở Bắc Bộ là nguy cơ tiếp tục gây ra mưa lớn, mưa to, mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trong những ngày tới.

Tiếp tục mở thêm một cửa xả đáy tại Thủy điện Hòa Bình vào chiều 21.7

Ngày 21.7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện 17 gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Tỉnh lộ 674 ngập trong hàng chục nghìn m3 đất, đá do sạt lở tràn xuống

Nhiều ngày qua, mưa kéo dài đã gây sạt lở nặng trên tuyến tỉnh lộ 674, đoạn qua xã Ya Xiar, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Đây là tuyến đường nối trung tâm huyện Sa Thầy với xã biên giới Mô Rai.

Chủ động ứng phó với bão số 3 và áp thấp nhiệt đới

Tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 3 diễn ra ngày 17.7 tại Hà Nội, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đã yêu cầu thành lập ngay các đoàn kiểm tra bảo đảm an toàn công trình đê điều, hồ thủy lợi tại những nơi xung yếu; thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về kiểm tra hệ thống các hồ chứa thủy lợi.

Cả nước còn tồn 40 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ TN và MT và Bộ Xây dựng về vấn đề tro, xỉ phát thải từ nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng, san lấp vào chiều ngày 17.7 tại Hà Nội.

Kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm kênh, rạch

Hiện nay, hàng trăm đoạn sông, kênh, rạch ở TP Hồ Chí Minh đang bị doanh nghiệp, người dân lấn chiếm, khiến dòng chảy ngày càng hẹp, tình trạng ngập diễn ra thường xuyên và mỗi năm lại nghiêm trọng hơn. Thực tế này đã và đang gây ra nhiều hậu quả và hệ lụy nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây mất an toàn, đe dọa đến tính mạng người dân.

Không nên “bẻ đũa cả nắm”

Nhìn vào các quy định như chuẩn xả thải nito và photpho vào nước, quy định xả khói bụi từ các nhà máy gạch, giấy phép xả thải cho các nhà máy thép, thuế đánh vào sản xuất túi nilon, quy định hàm lượng bụi trong không khí… thì dường như, Luật Bảo vệ môi trường đang thực hiện nhiệm vụ bất khả thi là “bẻ cả bó đũa”!

Linh hoạt các giải pháp chống ngập

Để điều tiết nước mưa trong quy hoạch quản lý đô thị, theo các chuyên gia, TP Hồ Chí Minh cần triển khai các giải pháp linh hoạt nhằm khắc phục những khiếm khuyết. Cụ thể, bên cạnh các giải pháp chính trong phòng, chống úng ngập như xây dựng hệ thống cống thoát nước, hệ thống kiểm soát triều cường cũng cần kết hợp giải pháp phụ trợ là bổ sung không gian thoát nước.

Bắc Bộ và Trung Bộ mưa to trong vài ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 13.7 – 17.7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực Nam, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa rất to.