Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Ứng dụng công nghệ cao trong bảo vệ và phát triển rừng

Tổng cục Lâm nghiệp vừa phối hợp với Công ty cổ phần ADPEX tổ chức Hội thảo “Lâm nghiệp Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng dụng công nghệ cao trong bảo vệ và phát triển rừng”.

Việt Nam đạt giải thưởng cao ở Hội chợ triển lãm sáng tạo quốc tế Hàn Quốc

Hội chợ triển lãm sáng tạo quốc tế tại Seoul năm 2017 (Seoul International Invention Fair 2017– SIIF2017) đã khai mạc sáng ngày 30.11.2017 với sự tham gia của 632 công trình từ hơn 30 quốc gia trên thế giới: Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Croatia, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc,… do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới của Liên Hiệp Quốc (WIPO) và Liên đoàn quốc tế các hội sáng tạo (IFIA) tổ chức. Tham dự Hội chợ triển lãm, Việt Nam có 2 công trình sáng tạo đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ năm 2016.

Chuyển giao sản phẩm khoa học - công nghệ cho các tỉnh Tây Bắc

Ngày 1.12, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Khoa học và Công nghệ, và UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị “Chuyển giao các sản phẩm khoa học - công nghệ thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” lần thứ nhất.

Giám sát môi trường nước bằng năng lượng mặt trời

Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) vừa nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Trạm quan trắc môi trường nước bằng năng lượng mặt trời.

Bám sát thực tiễn địa phương để đổi mới

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH - CN) Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Các trung tâm ứng dụng tiến bộ KH - CN cần tăng cường mở rộng hợp tác, liên kết thực hiện các hoạt động công nghệ; tập trung phát triển, nghiên cứu, ứng dụng khoa học theo hướng sâu sát thực tiễn, tránh các vấn đề chung chung, chưa cụ thể, chưa rõ ràng”.

Hà Nội: Gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây

Chiều 29.11, Sở Công thương TP Hà Nội phối hợp UBND Quận Cầu Giấy tổ chức Lễ gắn biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn.

Giám sát chặt các đối tượng có nguy cơ cao gây sự cố môi trường

Hội thảo về chính sách thuế đối với các tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập

Sáng 28.11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Thực trạng và kiến nghị về chính sách thuế đối với các tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập.

Việt Nam - Singapore: Tăng cường hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 26-28.11, sáng ngày 28.11, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác của Bộ KH-CN đã thăm và làm việc với Bộ Pháp luật Singapore. Bộ trưởng Bộ Luật pháp và Tài chính Singapore – bà Indranee Thurai Rajah đã tiếp Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đoàn cán bộ Bộ KH-CN.

Bài cuối: Chưa rõ biện pháp nào

Điểm chưa được của Đề án là chưa thể hiện rõ cách thức kiểm soát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ĐẬU ANH TUẤN nhận xét. “Đọc Đề án, doanh nghiệp không rõ được rằng mình sẽ phải áp dụng những biện pháp kiểm soát nào, có tốn kém chi phí không, có phải dừng sản xuất kinh doanh không, có gây khó khăn nào không?”.