Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Đông, có thể mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 12.10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 310km về phía Đông.

Lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt mức đỉnh và đang xuống

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ 30 phút ngày 12.10, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt đỉnh và đang xuống.

Rà soát giảm thủ tục, thời gian thông quan hàng hóa

Sáng 11.10, tại Vĩnh Phúc, Bộ KH-CN phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức chuỗi hội thảo Rà soát hàng hóa nhóm 2 và văn bản quy phạm pháp luật về thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Làm chủ công nghệ sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp

Thông qua việc thực hiện thành công dự án thuộc Chương trì̀nh 592 do Bộ KH&CN quản lý, Công ty TNHH Quang Vinh (Đông Triều – Quảng Ninh) đã hoàn thiện, làm chủ quy trình công nghệ sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc gia, ở quy mô công nghiệp; chuyển đổi thành doanh nghiệp KH&CN sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Chi phí cao hay trách nhiệm thấp?

Theo một số doanh nghiệp, khó khăn hiện nay trong việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đó là các tiêu chuẩn, quy định về tuân thủ bảo vệ môi trường của cơ quan chức năng thường xuyên thay đổi, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Song, thực tế nhận thức của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, nhiều dự án đi vào vận hành mà chưa có biện pháp bảo vệ môi trường hoặc có nhưng không đạt yêu cầu.

Cần đánh giá thận trọng, khách quan

Amiăng trắng có độ độc hại tới đâu vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi với các nhà khoa học, người làm kinh tế cũng như cơ quan quản lý. Thực tế, chúng ta chưa có một nghiên cứu quy mô, chặt chẽ, uy tín cấp quốc gia về ảnh hưởng của amiăng trắng đối với sức khỏe con người.

Nâng cao nhận thức ứng phó biến đổi khí hậu

Chia sẻ với PV Báo Đại biểu Nhân dân về giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng NGUYỄN VĂN THỂ nhấn mạnh: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân là yếu tố rất quan trọng. Chỉ khi nào cả cộng đồng nhận thức tốt về tác hại của BĐKH và có hành động cụ thể thì các phương án ứng phó mới phát huy hiệu quả.

Chưa có lối thoát

Nhiều làng nghề gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, không khí… đang là thách thức đối với chính quyền, người dân huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Tọa đàm Trao đổi thông tin liên quan đến sử dụng amiang trắng ở Việt Nam

Ngày 6.10, tại Hà Nội, các tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, gồm Hội Hóa học Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Trung tâm Thông tin tổ chức phi Chính phủ, Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng đã tổ chức Tọa đàm Trao đổi các thông tin liên quan đến vấn đề sử dụng amiang trắng ở Việt Nam.

Hòa Bình: Nhân giống thành công một số cây thuốc quý

Vừa qua, Dự án “Hoàn thiện quy trình nhân giống một số cây thuốc quý, có giá trị kinh tế cao ở quy mô công nghiệp tại Hòa Bình” đã được họp nghiệm thu. Đây là dự án thuộc Chương trình 592 của Bộ KH&CN và được giao cho Hợp tác xã nông nghiệp Linh Dược Sơn chủ trì.