Báo Đại biểu Nhân dân nhận giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ

Chiều 22.10, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KHCN Trần Quang Tuấn đã trao Giải phụ Giải báo chí về KHCN năm 2020 cho phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Rà soát giảm thủ tục, thời gian thông quan hàng hóa

Sáng 11.10, tại Vĩnh Phúc, Bộ KH-CN phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức chuỗi hội thảo Rà soát hàng hóa nhóm 2 và văn bản quy phạm pháp luật về thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Làm chủ công nghệ sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp

Thông qua việc thực hiện thành công dự án thuộc Chương trì̀nh 592 do Bộ KH&CN quản lý, Công ty TNHH Quang Vinh (Đông Triều – Quảng Ninh) đã hoàn thiện, làm chủ quy trình công nghệ sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc gia, ở quy mô công nghiệp; chuyển đổi thành doanh nghiệp KH&CN sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Chi phí cao hay trách nhiệm thấp?

Theo một số doanh nghiệp, khó khăn hiện nay trong việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đó là các tiêu chuẩn, quy định về tuân thủ bảo vệ môi trường của cơ quan chức năng thường xuyên thay đổi, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Song, thực tế nhận thức của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, nhiều dự án đi vào vận hành mà chưa có biện pháp bảo vệ môi trường hoặc có nhưng không đạt yêu cầu.

Cần đánh giá thận trọng, khách quan

Amiăng trắng có độ độc hại tới đâu vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi với các nhà khoa học, người làm kinh tế cũng như cơ quan quản lý. Thực tế, chúng ta chưa có một nghiên cứu quy mô, chặt chẽ, uy tín cấp quốc gia về ảnh hưởng của amiăng trắng đối với sức khỏe con người.

Nâng cao nhận thức ứng phó biến đổi khí hậu

Chia sẻ với PV Báo Đại biểu Nhân dân về giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng NGUYỄN VĂN THỂ nhấn mạnh: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân là yếu tố rất quan trọng. Chỉ khi nào cả cộng đồng nhận thức tốt về tác hại của BĐKH và có hành động cụ thể thì các phương án ứng phó mới phát huy hiệu quả.

Chưa có lối thoát

Nhiều làng nghề gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, không khí… đang là thách thức đối với chính quyền, người dân huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Tọa đàm Trao đổi thông tin liên quan đến sử dụng amiang trắng ở Việt Nam

Ngày 6.10, tại Hà Nội, các tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, gồm Hội Hóa học Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Trung tâm Thông tin tổ chức phi Chính phủ, Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng đã tổ chức Tọa đàm Trao đổi các thông tin liên quan đến vấn đề sử dụng amiang trắng ở Việt Nam.

Hòa Bình: Nhân giống thành công một số cây thuốc quý

Vừa qua, Dự án “Hoàn thiện quy trình nhân giống một số cây thuốc quý, có giá trị kinh tế cao ở quy mô công nghiệp tại Hòa Bình” đã được họp nghiệm thu. Đây là dự án thuộc Chương trình 592 của Bộ KH&CN và được giao cho Hợp tác xã nông nghiệp Linh Dược Sơn chủ trì.

Có hơn 7.000 thiết bị mạng tại Việt Nam "dính" lỗ hổng bảo mật

Thông tin từ Công ty An ninh mạng Bkav cho biết đã phát hiện ra 7 lỗ hổng của phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq. Đáng chú ý, phần mềm này được sử dụng trên nhiều router (thiết bị định tuyến), smartphone, thiết bị IoT chạy trên hệ điều hành Linux.

Giải Nobel Vật lý 2017 vinh danh ba nhà khoa học người Mỹ

Chiều 3.10 (theo giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2017.