Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Đánh giá khả năng chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực khí tượng thủy văn

Sáng 19/4, tại Nghệ An đã diễn ra Hội thảo đánh giá khả năng chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực khí tượng thủy văn do Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia phối hợp với Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường tổ chức.

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam giao ban các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Ngày 18/4 tại Sơn La, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2014 và hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng công tác Hội.

Chọn lọc và tạo giống khoai lang có năng suất, phẩm chất tốt

Ngày 18/4, Viện lúa ĐBSCL phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học về Chọn lọc giống khoai lang mới, phẩm chất và nhu cầu tiêu thụ giống khoai lang cho huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Giải pháp đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ đến năm 2020.

Chính sách khoa học và công nghệ qua các giai đoạn phát triển

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường công tác quản lý nhà nước; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoa học công nghệ (KHCN); hệ thống chính sách pháp luật về KHCN đã được xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Trong đó, Luật KHCN 2013 với những nội dung mới đã tạo tiền đề quan trọng, từng bước đưa KHCN trở thành động lực then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Hoàn thiện khung pháp lý ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước vượt khả năng kiểm soát do các hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh, dịch vụ đang đòi hỏi phải khẩn trương xây dựng một luật riêng với khung pháp lý đủ mạnh và hiệu quả về ngăn ngừa ô nhiễm nước. Đó là khuyến cáo mới nhất được đưa ra tại Hội thảo Kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam - thực tiễn và chính sách tổ chức ngày 17-18.4.

Liên kết đổi mới sáng tạo để phát triển

Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao vừa tổ chức Tọa đàm “Liên kết doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu trong đổi mới sáng tạo: Làm thế nào để rút ngắn khoảng cách từ phòng thí nghiệm đến nhà máy sản xuất”. Tại đây, nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều nghiên cứu của các trường đại học chưa đến được với doanh nghiệp là do đa phần các nghiên cứu chưa chú trọng giải quyết vấn đề kỹ thuật còn tồn tại của doanh nghiệp. Chính vì vậy, yêu cầu cấp thiết đặt ra cần tạo sự liên kết giữa nhà khoa học và doanh nghiệp thông qua hội chợ, triển lãm. Đây chính là chất kết dính tạo nền tảng cho sự hợp tác hiệu quả và bền vững.

Nga cấp học bổng cho sinh viên năng lượng nguyên tử

Theo tin từ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Chính phủ Nga đã đồng ý cấp học bổng đại học cho 70 sinh viên Việt Nam đang theo học các khóa thuộc ngành năng lượng nguyên tử trong năm 2014, với cam kết các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ phải làm việc trong nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận dưới sự kiểm soát của công ty điện lực Việt Nam EVN. Theo thống kê của Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom (Nga), thời điểm hiện tại, có khoảng 240 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học ở Nga và nghiên cứu trong các viện nghiên cứu liên quan tới năng lượng hạt nhân.

Ứng dụng công nghệ san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer

Sở KH-CN tỉnh An Giang vừa tổ chức hội đồng thẩm định mô hình “Ứng dụng công nghệ san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer trong sản xuất lúa tại thị xã Tân Châu, An Giang”. Mục tiêu của mô hình là giúp nông dân giảm chi phí bơm tưới, kiểm soát tốt cỏ dại, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, thuận lợi cho việc sử dụng máy liên hợp, máy sạ hàng từ đó góp phần tăng năng suất lúa, giảm chi phí đầu tư, thúc đẩy cơ giới hóa trong nông nghiệp, tạo tiền đề cho ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Theo đó, trong thời gian từ 4.2014 đến 4.2015 sẽ triển khai san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer cho mô hình 7ha; giảm 0,5-1 lần phun thuốc trừ cỏ; kiểm soát độ chênh lệch mặt ruộng ở mức 20 - 30mm; ước tính lợi nhuận kinh tế tăng từ 3-4 triệu đồng/ha.

Việt - Mỹ hợp tác chương trình đào tạo về robot

Đoàn giáo dục Robotics tại các trường ở Việt Nam đã sang làm việc với Đại học Carnegie Mellon (CMU) của Mỹ để hợp tác nâng cao chất lượng chương trình giáo dục đào tạo về robot tại Việt Nam. Chương trình này sẽ giúp học sinh Việt Nam tăng cơ hội tiếp cận với nền khoa học tiên tiến trên thế giới, tạo tiền đề cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hai bên thống nhất chương trình tích hợp gồm KHCN, kỹ thuật và toán học trên nền tảng hai môn học công nghệ thông tin và robot cho khối phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12. Các giáo viên Việt Nam sẽ được hỗ trợ đào tạo và cấp chứng chỉ quốc tế về đào tạo robot. Học sinh cũng có điều kiện tham dự các cuộc thi quốc tế về robot.