Hà Nội: Chủ động phòng chống thiên tai

Với tinh thần phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả nên thời gian qua công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó phải kể đến công trình đê, điều, hồ đập được đảm bảo an toàn, không để ra tình trạng khô hạn thiếu nước, ngập úng kéo dài ảnh hưởng tới năng suất cây trồng và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra…

Tai nghe không dây âm thanh vòm 9.1

Sony vừa ra mắt mẫu tai nghe không dây âm thanh vòm 9.1 đầu tiên với mã MDR-HW700DS.

Bộ đôi laptop siêu bền của Dell

Latitude 14 Rugged Extreme 14inch và Latitude 12 Rugged Extreme 12inch là bộ đôi laptop siêu bền mới của Dell.

Du lịch có trách nhiệm trước tác động của biến đổi khí hậu

Ngày 4/4, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo Du lịch có trách nhiệm trước tác động của biến đổi khí hậu với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và Dự án EU.

Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng quốc gia về tài nguyên nước

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 459/QĐ-TTg ngày 2/4/2014 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng quốc gia về tài nguyên nước.

Tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 23/2014/NĐ-CP ngày 3/4/2014 về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia. Ban hành kèm Nghị định là Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia.

Quản lý sinh vật ngoại lai xâm hại - từ chính sách tới trách nhiệm

Khi mà hậu quả của việc nhập các loài sinh vật ngoại lai như rùa tai đỏ hay ốc bươu vàng chưa lắng xuống thì câu chuyện nuôi gián đất tự phát để bán cho thương lái Trung Quốc lại rộ lên trong dư luận những ngày gần đây. Phải chăng chính những lỗ hổng pháp lý và sự thiếu trách nhiệm trong kiểm soát, quản lý sinh vật ngoại lai xâm hại là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này?

Tăng tính tự chủ trong nghiên cứu khoa học

Áp dụng khoán chi đối với nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) là một trong những điểm mới của Luật KHCN 2013 nhằm góp phần tăng tính tự chủ, giúp giảm tải thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để các nhà khoa học yên tâm nghiên cứu.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu nhi TP Hồ Chí Minh

Sở KH - CN và Sở GD – ĐT TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức cuộc thi Sáng tạo dành cho tất cả thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố, độ tuổi từ 6 đến 18. Các thí sinh có thể tham gia dự thi với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 5 người/nhóm) được chia làm 3 bảng: Bảng A (Khối học sinh Tiểu học), Bảng B (Khối học sinh Trung học cơ sở), Bảng C (Khối học sinh Trung học phổ thông). Sản phẩm tham dự là các mô hình, giải pháp kỹ thuật, khuyến khích sáng tạo trong các lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập, dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và đồ dùng giải trí, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, cải thiện tình hình giao thông, robot phục vụ cuộc sống. Cuộc thi kéo dài đến hết ngày 4.5.

Chuyển giao kỹ thuật trồng rong nho biển cho Trường Sa

Viện Hải dương học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài Chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển cho quân và dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Sau hơn một năm thực hiện, Viện đã xây dựng, hoàn thiện và chuyển giao hai mô hình trồng rong nho biển theo phương pháp treo và trồng trên đáy bể composite. Cả hai mô hình này có tiện ích ít choán diện tích, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện trên các đảo của huyện Trường Sa. Quá trình xây dựng mô hình cho thấy rong nho phát triển nhanh, cho năng suất cao, chất lượng tốt đạt khoảng 7-10 kg rong tươi/m2. Qua đề tài này, 40 cán bộ, chiến sỹ đã được tập huấn về kỹ thuật trồng, chế biến, bảo quản rong nho biển.

Mở cửa tất cả phòng thí nghiệm phục vụ tham quan

Từ 17 - 20.5, Viện Hàn lâm KH - CN Việt Nam sẽ mở cửa các phòng thí nghiệm của tất cả các viện nghiên cứu trực thuộc Viện nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và những người quan tâm KHCN tham quan và giao lưu với các nhà khoa học. Viện sẽ mở cửa các phòng thí nghiệm trưng bày giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật góp phần tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa và vai trò của KHCN trong phát triển KT - XH. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày KH - CN Việt Nam 18.5 và hướng tới lễ kỷ niệm 39 năm thành lập Viện 20.5. 1975 – 20.5.2014.