Hà Nội: Chủ động phòng chống thiên tai

Với tinh thần phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả nên thời gian qua công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó phải kể đến công trình đê, điều, hồ đập được đảm bảo an toàn, không để ra tình trạng khô hạn thiếu nước, ngập úng kéo dài ảnh hưởng tới năng suất cây trồng và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra…

Tạp chí quốc tế đầu tiên của Việt Nam về Khoa học và Máy tính

Xét thấy Khoa học Máy tính là lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng, nhà xuất bản Springer đã xây dựng một Tạp chí quốc tế của Việt Nam về Khoa học Máy tính có tên gọi Vietnam Journal of Computer Science (VJCS). Tạp chí quy tụ những bài báo chú trọng tiến bộ trong ứng dụng công nghệ khoa học máy tính để giải quyết các vấn đề quản lý, công nghiệp, cơ khí, quản trị và giáo dục; đánh giá về hệ thống công cụ thông minh hiện tại, nhấn mạnh những nghiên cứu so sánh và trải nghiệm của người sử dụng. Mục tiêu của tạp chí là sẽ thu hút ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, tăng chất lượng bài báo, từ năm 2018 – 2020 sẽ nâng cấp chất lượng để lọt vào danh sách Tạp chí xếp hạng ISI.

Ứng dụng công nghệ silicone bảo vệ bê tông

Tại Hà Nội, Vụ KH - CN (Bộ Giao thông - Vận tải) vừa tổ chức Hội thảo “Giới thiệu công nghệ silicone bảo vệ bê tông trong công trình giao thông”. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian tới Việt Nam cần áp dụng công nghệ mới nhằm tăng độ bền cho các công trình giao thông trong đó công nghệ silicone được xem là giải pháp tối ưu. Trong xây dựng, silicone được sử dụng để trám, chét kẽ hở, chống thấm, dột. Với ưu điểm bám dính tốt lên nhiều loại vật liệu khác, silicone được sử dụng trong các công trình sẽ giúp giảm chi phí bảo trì. Đặc biệt, sau 15 năm sử dụng công nghệ silicone vào bảo vệ bê tông, công trình xây dựng vẫn đạt chất lượng tốt.

Xây dựng thương hiệu “Hồ tiêu Đăk Song”

Huyện Đăk Song (tỉnh Đăk Nông), vùng trồng hồ tiêu mới nổi ở Tây Nguyên, đã bắt tay xúc tiến xây dựng thương hiệu hồ tiêu Đăk Song với mong muốn làm tăng thêm chuỗi giá trị cho cây tiêu tại đây. Được biết, năm 2013, huyện Đăk Song đã vận động thành lập Hiệp hội Những người trồng tiêu bền vững, làm cơ sở ban đầu cho việc xây dựng thương hiệu. Dự kiến cuối năm 2014, sẽ hoàn thành các thủ tục cơ bản để đăng ký logo cho thương hiệu hồ tiêu Đăk Song. Nếu thành công, đây sẽ là thương hiệu nông sản đầu tiên tại tỉnh Đăk Nông và là thương hiệu hồ tiêu thứ hai tại khu vực Tây Nguyên - vùng trồng hồ tiêu lớn nhất cả nước.

Xây dựng Trung tâm Công nghệ và Nghiên cứu hạt nhân

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lò phản ứng hạt nhân là nội dung của buổi hội thảo chuyên đề do Bộ KHCN vừa tổ chức tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Hội thảo đánh giá công tác thiết kế, vận hành an toàn và ứng dụng lò phản ứng hạt nhân trong nghiên cứu khoa học. Tại đây, các chuyên gia quốc tế đã giới thiệu chi tiết về hiện trạng các lò phản ứng; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn bức xạ; kiểm định độ an toàn của các lò phản ứng sau sự cố. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, cần xây dựng một trung tâm và lò phản ứng nghiên cứu mới tại Việt Nam với nhiệm vụ đào tạo cán bộ trong lĩnh vực khoa học và năng lượng hạt nhân nhằm đưa nước ta trở thành quốc gia xây dựng được nhà máy hạt nhân và sở hữu các chuyên gia có trình độ vận hành nhà máy.

Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới

Sáng 21/3 tại Lai Châu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới với chủ đề Nước và năng lượng. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Xây dựng và củng cố hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp

Là một trong 21 đề án ưu tiên trong chiến lược phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020.

Áo vest chống đạn dát kim cương

Hãng SuitArt ở Zurich, Thụy Sỹ vừa ra mắt áo giáp kim cương có tên gọi Diamond Armor.

Robot tự xác định đường đi

Hãng iRobot vừa giới thiệu robot Ava500 với hệ thống định vị tự động và màn hình LCD 21,5inch.

Máy in laser màu Samsung CLP-365W

Máy in laser màu CLP-365W của Samsung sử dụng 4 hộp mực CMYK, kiểu dáng nhỏ gọn với kích thước chỉ 382 x 309 x 211mm, cùng kết nối wifi cho phép in từ xa hoặc từ các thiết bị di động.

Máy ảnh mirrorless mỏng nhất

Máy ảnh ống kính rời không gương lật hoàn toàn mới có tên là NX Mini vừa được Samsung giới thiệu.