Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Ra mắt máy ảnh WB110

Samsung đã giới thiệu mẫu máy ảnh WB110, đây là dòng máy ảnh có ống kính zoom quang học 26X được thiết kế với kiểu dáng hầm hố.

Bản đồ thời trang

Những ai yêu thích du lịch có thể sử dụng SplashMaps - loại bản đồ có thể mặc được đầu tiên trên thế giới của nhà thiết kế David Overton.

Giày cho người bệnh tiểu đường

Viện Nghiên cứu Da giày, Bộ Công thương đã nghiên cứu thành công loại giày cho bệnh nhân đái tháo đường.

Màn hình chống lóa tự làm sạch

Corning - nhà sản xuất kính bảo vệ Gorilla, đang chế tạo loại kính chống lóa đồng thời được trang bị công nghệ chống vi khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus trên bề mặt điện thoại.

Tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu khoa học

Ngày 7.7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo Đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp: Bài học từ sự liên kết giữa Đại học, Viện và Rạng Đông. Mục đích của Hội thảo thông qua các nhà khoa học, trường Đại học, Viện giúp các doanh nghiệp nhận thức đúng đắn hơn về vai trò của đổi mới sáng tạo trong phát triển doanh nghiệp.

Khó khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại về môi trường

Khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại (BTTH) bởi hành vi gây ô nhiễm môi trường là quyền của cá nhân, tổ chức đã được pháp luật Việt Nam quy định và thừa nhận nhằm đáp ứng nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”. Thế nhưng, trên thực tế việc khởi kiện yêu cầu BTTH về môi trường đang gặp phải những khó khăn nhất định, trong đó có rào cản về chính sách pháp luật.

Triển vọng phát triển chíp nhận dạng tiếng nói Việt Nam

Ấp ủ ý tưởng về sản phẩm ứng dụng dựa trên nhận dạng tiếng nói Việt Nam, TS Hoàng Trang cùng nhóm nghiên cứu Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã đề xuất ý tưởng và nghiên cứu, thiết kế thành công chíp nhận dạng tiếng nói Việt Nam trên nền công nghệ FPGA, phục vụ người khuyết tật điều khiển các thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình, ứng dụng chế tạo TV, chế tạo robot điều khiển bằng giọng nói từ xa…

Công bố 80 doanh nghiệp “Vì môi trường xanh quốc gia”

Tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình khảo sát và bình chọn “Vì môi trường xanh quốc gia” lần thứ nhất. Sau hơn 3 tháng chọn lọc hồ sơ, khảo sát và bầu chọn dựa trên những tiêu chí khắt khe, ban tổ chức đã chọn ra được 80 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn của chương trình. Đây là các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy định về đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, có đề án bảo vệ môi trường chi tiết đồng thời không có những tác động hủy hoại tài nguyên thiên nhiên, xử lý triệt để các chất thải rắn, chất thải nguy hại theo quy định, có hệ thống xử lý nước thải, nước thải xả ra bên ngoài đạt quy chuẩn môi trường.

Bảo vệ môi trường rồi mới xây nhà máy điện hạt nhân

Ban quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa phối hợp với Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (ICC) tổ chức Hội thảo “Quản lý môi trường từ giai đoạn xây dựng đến vận hành nhà máy điện hạt nhân”. Theo các chuyên gia, trong xây dựng nhà máy điện hạt nhân, phóng xạ và bức xạ ion hóa là các hiện tượng tự nhiên và là đặc tính của môi trường. Vì vậy, để kiểm soát tốt vấn đề này, cần xây dựng một báo cáo đánh giá tác động môi trường thật đầy đủ, toàn diện đồng thời đưa ra các biện pháp để bảo vệ hợp lý trước khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Những băn khoăn của người dân vùng dự án về vấn đề môi trường, quản lý môi trường cũng được các chuyên gia giải thích và thông tin một cách toàn diện từ giai đoạn thiết kế, xây dựng đến việc đưa nhà máy vào vận hành một cách an toàn.

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác tăng trưởng carbon thấp

Nhằm thực hiện việc xây dựng thỏa thuận với Nhật Bản về Cơ chế tín chỉ chung (JCM), tại Hà Nội, Bộ TNMT đã phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam về tăng trưởng carbon thấp. Bản ghi nhớ là nền tảng khuôn khổ cho việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới như khảo sát, khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam; các hoạt động hợp tác trong xây dựng cơ chế tín chỉ chung (JCM); đối thoại chính sách kế hoạch viện trợ xanh (GAP); hợp tác điện hạt nhân: phát triển, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; Sáng kiến Việt Nhật 4.