Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Ổ điện làm bằng quần áo

Các chuyên gia Hà Lan đã giới thiệu Wearable Solar, tích hợp bản điện mặt trời vào quần áo để sạc pin cho các thiết bị điện tử. Tổng cộng có hai nguyên mẫu quần áo được tạo ra gồm váy và áo khoác.

Robot không gian iStruct

Trung tâm Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (DFKI) và Đại học Bremen, Đức vừa phát triển thành công robot không gian iStruct có thể đi bộ và leo trèo như loài khỉ.

Thiết bị chống kính Google

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thiết bị đeo mắt Anti-Glass, dành cho những ai muốn tránh khỏi tầm quan sát của kính Google. Anti-Glass gồm 11 đèn LED phát ra ánh sáng cận hồng ngoại chiếu thẳng vào các camera trên kính Google. Ánh sáng tỏa ra không nằm trong tầm nhìn thấy của mắt thường, nhưng trên phim, nó sáng đến nỗi không thể nhìn được rõ mặt người đang đeo kính. Anti-Glass ra đời do lo ngại trước sự xuất hiện của những phần mềm nhận dạng khuôn mặt, và kính Google có thể xâm phạm quyền riêng tư của các cá nhân trong cộng đồng.

Robot cá chép

Nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Quốc gia Singapore vừa chế tạo robot cá chép, có thể lặn, nổi, sử dụng vây giống như cá thật. Không giống như các thiết bị dưới nước khác, cá robot này có sự linh hoạt, hình thức và kích cỡ của cá thật, giúp nó dễ dàng tiếp cận những không gian chật hẹp. Thiết bị mới đặc biệt hữu ích trong các hoạt động khai quật khảo cổ dưới nước, những nơi thợ lặn hoặc máy móc rất khó tiếp cận. Cá robot còn được sử dụng trong hoạt động quân sự hoặc phát hiện đường ống rò rỉ, những nhiệm vụ quá nguy hiểm đối với con người.

Xuất phát Cuộc hành trình đạp xe kết nối Cây Di sản vùng du lịch đồng bằng sông Hồng

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức Lễ xuất phát Cuộc hành trình đạp xe kết nối Cây Di sản vùng du lịch đồng bằng sông Hồng.

IPP góp phần khơi dậy hoạt động đổi mới sáng tạo

Là cầu nối của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Phần Lan; góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý trong hoạt động KHCN; thúc đẩy mối liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp, đưa các sản phẩm, phát minh khoa học đến thị trường… Đó là những kết quả đạt được từ Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP).

Lần đầu Việt Nam chế tạo được pin hoạt hóa nhiệt

TS Phạm Mạnh Thảo - Học viện Kỹ thuật Quân sự và TS Doãn Anh Tú - Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng lần đầu tiên nghiên cứu, chế tạo thành công pin hoạt hóa nhiệt ở Việt Nam.

Trao giải thưởng KHCN Hoa Lư lần thứ nhất

Mới đây, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức trao giải thưởng KHCN Hoa Lư lần thứ nhất. Hội đồng giải thưởng KHCN Hoa Lư đã ghi nhận 20 công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực KHXH và NV; khoa học tự nhiên; ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ, trong đó, lĩnh vực KHXH và NV gồm 6 công trình, khoa học tự nhiên có 3 công trình, ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ 11 công trình.

Việt Nam - Australia ký hợp tác khoa học, công nghệ

Quan hệ hợp tác về KHCN giữa Việt Nam và Australia được thiết lập từ năm 1992 trên cơ sở việc ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác KHCN. Nhiều năm qua, hoạt động hợp tác KHCN giữa Việt Nam và Australia đã phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và đào tạo nguồn nhân lực.

Đổi mới truyền thông về khoa học công nghệ

Sáng 28/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo Tăng cường nghiệp vụ cho đầu mối cán bộ chuyên trách công tác truyền thông Khoa học và công nghệ toàn quốc.