Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn dự Diễn đàn đầu tư Quảng Nam hướng tới Tăng trưởng xanh

Ngày 23/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UN - Habitat) và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) tổ chức Diễn đàn đầu tư Quảng Nam hướng tới Tăng trưởng xanh.

Thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Nhật Bản để tương xứng với tiềm năng giữa hai nước

Chia sẻ những kết quả đạt được trong việc hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản tại hội thảo “Hợp tác khoa học Việt Nam - Nhật Bản: thành tựu và triển vọng” vừa mới diễn ra, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp, hiệu quả. Nhiều vấn đề khoa học công nghệ đã từng bước được giải quyết, góp phần đáng kể nâng cao năng lực và tiềm lực khoa học công nghệ của Việt Nam. Trong thời gian tới, cần có sự quan tâm hơn nữa nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Nhật Bản cho tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Thiết bị giúp định vị đồ thất lạc

Thiết bị Button TrackR do hãng công nghệ Phone Halo, California, Mỹ phát triển, sẽ giúp người dùng tìm đồ vật thất lạc dễ dàng.

Miếng dán tiêm thuốc không đau

Thiết bị đưa thuốc vào cơ thể bằng công nghệ nano Nanopatch do các chuyên gia Đại học Queensland, Australia phát triển sắp được Công ty Vaxxas bán ra thị trường.

Trực thăng làm từ linh kiện điện thoại

CCP - hãng sản xuất đồ chơi tại Nhật Bản vừa giới thiệu trực thăng Nano-Falcon, được chế tạo từ linh kiện điện thoại phổ biến hiện nay.

Mũ bảo hiểm đo nhịp tim

Hãng LifeBEAM, Israel đã chế tạo mũ bảo hiểm thông minh dựa trên cảm biến quang học chịu được mồ hôi, dán phía trong mũ bảo hiểm, nơi tiếp xúc với trán của người sử dụng.

Kính tương tác trong lớp học

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha vừa giới thiệu hệ thống sử dụng kính thông minh, giúp giảng viên nhận phản hồi từ sinh viên về nội dung bài giảng trên lớp.

Hệ thống nhận diện chữ ký trên thẻ ngân hàng

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu đồ họa máy tính Fraunhofer, Đức đã nghiên cứu phương thức mới giúp bảo mật tốt hơn khi dùng thẻ tín dụng. Hệ thống này kiểm tra chữ ký trên mặt sau của thẻ nhằm ngăn chặn sự giả mạo. Dựa vào chuyển động của bút và cách nhấn của tay được theo dõi trên màn hình đồ họa cảm ứng, hệ thống này xác nhận chữ ký của người dùng là thật hay giả. Việc so sánh dữ liệu lúc mua hàng và dữ liệu sinh trắc học lưu trữ trong thẻ được thực hiện trên 1 con chip trong thẻ và được bảo vệ theo những tiêu chuẩn xác định. Do đó, dữ liệu sinh trắc học sẽ không thể bị thiết bị bên ngoài đánh cắp.

Kính nhìn xuyên khói lửa

Các nhà nghiên cứu ĐH Công nghệ Vienna, Áo đang chế tạo hệ thống màn hình ProFiTex, cung cấp thiết bị đeo như kính để giúp lính cứu hỏa nhìn xuyên khói lửa, nhằm xác định nơi lửa bùng phát và vị trí họ đang đứng. Những cảm biến hồng ngoại được lắp trên khung kính, hiển thị nhiệt độ bề mặt lên màn hình trước mắt, đồng thời camera thu và phóng mô hình 3 chiều về khung cảnh xung quanh lên màn hình. Dựa vào thông tin thu thập được, từ nhiệt độ trong phòng đến tình trạng an toàn của khu nhà, lính cứu hỏa sẽ quyết định có nên chữa cháy hay không.

Trình diễn hơn 60 sản phẩm sáng tạo của sinh viên tại Hà Nội

Sáng ngày 21/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Chương trình triển lãm Sản phẩm sáng tạo của sinh viên và giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2013.