Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Từ nhân lực đến nguồn lực đầu tư

Một yếu tố quan trọng - tiền đề thúc đẩy các hoạt động hợp tác KH - CN giữa hai nước, đó là Việt Nam đã có một đội ngũ cán bộ KH - CN được đào tạo bài bản tại Nhật Bản… Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH - CN Nguyễn Quân tại Hội thảo “Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng” được tổ chức ngày 19.6, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Bỏ ngỏ khâu tham vấn cộng đồng dân cư

Một trong những khâu quan trọng của việc lập, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là tham vấn ý kiến của cộng đồng dân cư tại khu vực dự án. Thế nhưng, hoạt động này còn mang tính hình thức, chưa phát huy được hiệu quả.

Công ty Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách Cool Vendors toàn cầu

Mới đây, Công ty tư vấn công nghệ hàng đầu thế giới Gartner (Mỹ) đã công bố Danh sách công ty hấp dẫn (Cool Vendors) tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu, bao gồm Bkav của Việt Nam, E - Like Brazil, DocPlanner Ba Lan cùng 2 doanh nghiệp của ấn Độ và Nam Phi. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam lọt vào danh sách này của Gartner. Theo nhận định của Gartner, Bkav là đại diện của một lực lượng cạnh tranh mới trên thị trường an ninh mạng, trong bối cảnh nhu cầu về phòng chống mã độc thực sự cấp bách đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết: “Bkav đang đẩy mạnh chiến lược đưa sản phẩm ra thị trường toàn cầu. Công ty đã thành lập chi nhánh Bkav USA đặt tại Thung lũng Silicon, Mountain View, bang California - Mỹ. Quý III năm nay, Bkav sẽ ra mắt một số dịch vụ có khả năng thay thế và cạnh tranh với các dịch vụ của Google”.

Xuất hiện nhiều mô hình nghiên cứu mới nhất về CNTT

Gần 500 đại biểu là các nhà khoa học, nhà giáo, nhà nghiên cứu của cơ quan khoa học, viện nghiên cứu và các trường đại học trong và ngoài nước tham dự Hội nghị quốc gia lần thứ 4 với chủ đề “Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin,” tổ chức mới đây, tại TP Huế. Hội nghị đã thu hút hàng trăm báo cáo khoa học về tất cả các chủ đề thời sự của nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Đáng chú ý, tại hội nghị xuất hiện nhiều mô hình, công trình nghiên cứu mới nhất và các ứng dụng thực tiễn hiệu quả trong các lĩnh vực, gồm xử lý tri thức và tính toán mềm; phương pháp tính toán và xử lý thông tin; công nghệ đa phương tiện; công nghệ mạng và truyền thông... Để góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam, từ lần này, hội nghị sẽ được tổ chức thường niên; trở thành diễn đàn để các nhà khoa học, giao lưu, tiếp cận với các hướng nghiên cứu mới và công nghệ hiện đại cũng như việc triển khai các ứng dụng trong thực tế.

Khánh thành Phòng thí nghiệm công nghệ CAS

Chiều 19/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp với Tập đoàn ABI (Nhật Bản) tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm công nghệ CAS (Cell alive system) – Công nghệ bảo quản tế bào tươi sống.

Tổng kết chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học-Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) giai đoạn 1 (2009-2013).

Tăng nguồn lực trong bảo vệ, phát triển rừng

Trong cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020, chiều 18/6, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ những thách thức lớn đối với yêu cầu bảo vệ và phát triển rừng thời gian tới, cần có những giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ hơn trong mục tiêu cải thiện chất lượng, độ che phủ cũng như đa dạng sinh học của rừng Việt Nam.

Chíp 8 lõi tốc độ 5 GHz đầu tiên

Hãng AMD chính thức ra mắt mẫu chíp xử lý FX-9590. Dựa trên kiến trúc Piledriver mới nhất của AMD, có tần số xung nhịp tối đa lên đến 5 GHz cùng công nghệ Turbo Core 3.0, FX-9590 trở thành bộ xử lý hàng đầu của AMD hiện nay.

Công nghệ in 4D

Trong buổi diễn thuyết TED talk, ông Skylar Tibbits, Giám đốc phòng thí nghiệm Self-Assembly của MIT đã giới thiệu về những tính năng vượt trội đáng mơ ước của công nghệ in 4D.

Ổ SSD truyền tải dữ liệu siêu tốc

Samsung bắt đầu sản xuất đại trà loại ổ SSD dùng chuẩn PCIe nhằm hướng tới các mẫu ultrabook thế hệ mới.