Bài 1: Cần hiểu đúng về tác động tới doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 (Nghị định) đang bước vào giai đoạn “về đích” sau hơn 3 tháng tổ chức lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học nhằm bảo đảm Nghị định khi được ban hành sẽ được thực thi thuận lợi, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường.​ Tuy nhiên, gần đây một số hiệp hội doanh nghiệp lại cho rằng một số quy định mới sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp.

Olympus PEN E-P5 với thông số hiện đại

Mẫu máy ảnh Micro Four Thirds hiện đại của Olympus mang dáng vẻ cổ điển giống như những mẫu Pen F dùng film 35 mm từ năm 1963. PEN E-P5 được trang bị các công nghệ như: hệ thống ổn định hình ảnh 5 chiều và tốc độ lấy nét tự động nhanh nhất trong số các máy ảnh thay ống kính hiện nay. E-P5 là máy ảnh không gương lật đầu tiên của Olympus có tốc độ chụp lên đến 1/8000 mỗi giây với dải ISO rộng từ 100-25.600. Máy trang bị cảm biến Four Thirds 16-megapixel hỗ trợ quay video 1080p 30 khung hình giây, màn hình cảm ứng LCD 3-inch có thể điều chỉnh góc nghiêng và tích hợp sẵn Wi-Fi...

Xe tự hành khám phá Bắc Cực

Nasa vừa cho ra mắt mẫu xe tự hành Grover được dùng để khám phá Bắc Cực.

Robot bảo vệ cá tầm

Để bảo vệ cá tầm không bị tuyệt chủng bởi sự đánh bắt của ngư dân, các nhà khoa học tại Đại học Delaware, Mỹ đã sử dụng vệ tinh và robot lặn biển có tên Otis.

Camera phát hiện tiếng động

Công ty SM Instrument đã hợp tác với Viện khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc, vừa cho ra mắt mẫu camera hình ngũ giác SeeSV-S205 trọng lượng khoảng 1,78 kg.

Triển lãm Sản phẩm sáng tạo của sinh viên và cán bộ trẻ năm 2013

Triển lãm Sản phầm sáng tạo của sinh viên và cán bộ trẻ năm 2013 do Đại học Huế phối hợp với Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học – Công nghệ , Bộ Khoa học và Công nghệ đã được tổ chức tại Thừa Thiên Huế.

Hội thảo Vietnam Mobile day 2013

Ngày 11/5, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình hội thảo Cộng đồng về Mobile. Đây cũng là một trong những chương trình hội thảo lớn nhất về lĩnh vực di động được tổ chức thường niên tại Việt Nam.

Giao lưu trực tuyến ”Đổi mới cơ chế chính sách - đột phá phát triển khoa học công nghệ”

Tập trung mọi nguồn lực phát triển khoa học, công nghệ trong đời sống thực tiễn, trong cơ chế chính sách nhằm phát huy vai trò then chốt và động lực của khoa học công nghệ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân là ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển khoa học công nghệ. Đây cũng chính là chủ đề bạn đọc quan tâm kiến nghị các giải pháp góp phần thiết thực xây dựng Luật Khoa học công nghệ sửa đổi.

Robot leo tường

Các nhà nghiên cứu Viện Công nghệ Thụy Sĩ, Zurich đã chế tạo robot với bàn chân bám dính có thể leo lên vách đá theo chiều thẳng đứng và mang theo đồ vật nặng hơn 5 lần trọng lượng của nó. Robot này có bàn chân được trang bị nhựa dẻo dễ nóng chảy để bám dính, sau đó lại được nhanh chóng làm nguội để tiếp tục bước về phía trước. Với công nghệ kết dính bằng nhựa nhiệt dẻo thì robot kiểu mới này hoạt động hiệu quả hơn là mô phỏng bàn chân tắc kè.

Thiết bị giám sát sức khỏe toàn diện

Các nhà khoa học tại Trường đại học Bristol và Southampton đã chế tạo thiết bị cảm biến SPHERE để giám sát sức khỏe toàn diện. SPHERE có thể phát hiện bất kỳ những thay đổi nào trong cử động, thói quen, chế độ ăn uống, cân nặng, tâm trạng và nhịp tim. SPHERE còn có thể phát hiện liệu người dùng có uống thuốc đúng liều lượng không và nhận diện được những triệu chứng của cơn đột quỵ bằng cách giám sát cử động bất thường của cơ thể hoặc nét mặt.

Thiết bị ngoại vi nhỏ gọn

Hãng Newer Technology vừa ra mắt miniStack Max - thiết bị ngoại vi nhỏ gọn được tích hợp HDD rời, ổ quang, đầu đọc thẻ SD và USB Hub.