Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 17.10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trạm dự báo thời tiết thu nhỏ cho thiết bị iOS

Một công ty startup có trụ sở tại Estonia đang phát triển thiết bị đo lưu lượng gió với tên gọi Shaka Wind Meter dành cho các sản phẩm chạy iOS.

Sản xuất pin mặt trời bằng máy in trên giấy A3

Các nhà khoa học Úc thuộc Tập đoàn Pin Mặt trời Victoria đã thử nghiệm thành công kỹ thuật sản xuất pin mặt trời mới, tương đương khổ giấy A3 được in ra từ máy in.

Găng tay cảnh báo các chất độc hại

Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Fraunhofer, Đức vừa phát triển loại găng tay có khả năng cảnh báo các chất độc hại trong không khí bằng cách thay đổi màu sắc ngay khi tiếp xúc.

Hàn vết thương

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Hóa học Mỹ đã áp dụng thành công kỹ thuật hàn vết thương mới, dùng tia laser và vàng, được gọi là hàn mô laser, với tốc độ phẫu thuật nhanh hơn phương pháp vá vết thương truyền thống và ít sẹo hơn bình thường. Các chuyên gia Mỹ đã dùng sợi nano vàng chứa bên trong một vật liệu để khiến nó co giãn dễ dàng hơn, giảm nguy cơ bục vết thương hoặc đứt chỉ. Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm thêm vật liệu mới ở động vật, trước khi quyết định thay thế phương pháp khâu vết thương lâu nay.

Giày phát điện năng

Các sinh viên khoa Kỹ thuật cơ khí, Đại học Rice, Mỹ đã chế tạo một mẫu giày tên gọi PediPower giúp sản sinh điện năng nhờ vào chuyển động bước chân. PediPower có khả năng tạo ra dòng điện nhờ vào một máy phát điện đặt ở đế giày. Mỗi bước đi của người dùng sẽ kích hoạt một đòn bẩy trong hộp số gắn tại đế giày, thông qua đó tác động đến một động cơ, tạo ra dòng điện công suất 400 MW. Dòng điện này sau đó sẽ qua dây dẫn chuyển tới hệ thống pin ở thắt lưng, tận dụng làm nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử cầm tay.

IPP tổ chức đào tạo khóa học về đổi mới sáng tạo

Từ ngày 17-18/5, tại Hà Nội, Ban quản lý Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) tổ chức khóa đào tạo về đổi mới sáng tạo.

Nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm

Bảo vệ môi trường không chỉ là ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn xuất phát từ những hành động thiết thực như chống lãng phí thực phẩm. Điều đó thể hiện qua chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2013: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” (Think.Eat.Save).

Vấn đề BAUXITE

Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát ngôn của một số quan chức ở các bộ, ngành về trữ lượng bauxite của Việt Nam cũng như hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường trong việc triển khai thực hiện 2 dự án bauxite ở Lâm Đồng và Nhân Cơ - Đăk Nông. Để rõ hơn về những vấn đề nêu trên, Báo ĐBND xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam.

Thuế bảo vệ môi trường với phế phẩm mặt hàng túi nilon

Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn xử lý thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với phế liệu, phế phẩm của mặt hàng túi nilon nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất xuất khẩu. Theo đó, trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu túi nilon để làm bao bì đóng gói sẵn hàng hóa hoặc nhập khẩu túi nilon để gia công (sau đó trực tiếp xuất khẩu hoặc ủy thác cho cơ sở kinh doanh để xuất khẩu) nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hết thì phải kê khai, nộp thuế BVMT đối với túi nilon không được sử dụng hoặc sử dụng không hết.

Hơn 1 triệu euro khôi phục rừng ngập mặn

Theo thông tin từ Sở NN và PTNT Cà Mau, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) sẽ hỗ trợ Cà Mau 1 triệu euro (tương đương 26 tỷ đồng) giúp Cà Mau khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải. Dự án nhằm mở hướng canh tác có lợi cho người sản xuất theo mô hình rừng - tôm kết hợp, gắn kết chuỗi sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao giữa người sản xuất - chủ rừng - doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu dưới sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức chính phủ. Qua đó nhằm phát triển bền vững, nâng cao mức sống của người dân vùng rừng, bảo vệ và phát huy tốt tài nguyên rừng. Lộ trình thực hiện dự án từ năm 2012 - 2016.