Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Xe có khả năng... bay khi gặp trở ngại

Nhà phát minh Witold Mielniczek của Đại học Southampton, Anh vừa trình làng dòng xe điều khiển từ xa, được đặt tên vắn tắt là B. Nhờ 4 bánh xe lớn, B có thể vượt qua mọi loại địa hình. Thậm chí, khi gặp trở ngại, B còn có thể chuyển qua chế độ máy bay. Ngoài ra, xe còn được trang bị camera HD để gửi hình ảnh trực tiếp từ góc nhìn trên xe. Để lưu trữ hình ảnh quay được trong mỗi lần di chuyển, B có thể hỗ trợ thẻ nhớ với dung lượng 32GB. Chiếc xe được làm từ polycarbonate - vật liệu sử dụng trong kính bảo hộ và khiên chống bạo động. Khung xe kết hợp với vỏ xe không chỉ hình thành một kết cấu cứng và nhẹ, giúp xe giữ nguyên hình dạng khi bay hoặc đi trên mặt đất mà còn đủ linh hoạt để tiếp nhận những lực tác động quá mạnh khi xe bị rơi.

Cảm biến máy ảnh bằng nhựa dẻo

ISORG đang lên kế hoạch phát triển các cảm biến máy ảnh có thể uốn cong các góc đầu tiên trên thế giới dưới sự hỗ trợ của công nghệ do Plastic Logic phát triển. Cảm biến có kích thước 40 x 40mm, truyền qua bảng nối đa năng được tạo ra bởi Plastic Logic, trong đó ISORG sẽ phát triển các lớp vật liệu có khả năng tách sóng quang hữu cơ, biến nó trở thành các module máy ảnh gọn nhẹ. Ứng dụng mà cảm biến ảnh mới hướng tới là các ngành công nghiệp kiểm soát trong y tế, công nghiệp, an ninh...

Máy ảnh Pentax K-50 và K-500 mới

K-50 và K-500 có cảm biến 16 megapixel, hỗ trợ ISO tối đa tới 51.200 và kính ngắm độ phủ 100% nhưng vỏ chống thời tiết khắc nghiệt chỉ có ở K-50.

Đồng hồ siêu mỏng

Công ty Standard Timing ở Chicago, Mỹ vừa giới thiệu chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới CST-01, chỉ dày 0,8mm. CST-01 làm từ thép không gỉ, hiển thị thời gian trên một màn hình giấy điện tử.

Bo mạch chủ nền tảng Haswell mới

Dòng bo mạch chủ mới của Gigabyte thiết kế tối ưu cho bộ xử lý Haswell, hỗ trợ phần cứng đa dạng cùng khả năng ép xung linh hoạt, thích hợp cho người dùng đam mê công nghệ.

Nhựa có thể ngăn chặn hiệu quả tia bức xạ vũ trụ

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH New Hampshire và Viện Nghiên cứu Tây Nam, Mỹ đã phát hiện loại nhựa mô tương đương (mô phỏng mô cơ trên cơ thể người) có thể chắn hiệu quả tia bức xạ vũ trụ dựa trên việc quan sát các hiệu ứng bức xạ thông qua kính viễn vọng tia vũ trụ trên tàu vũ trụ thăm dò mặt trăng.

Samyang ra mắt ống kính cho DSLR và mirrorles

Cả hai ống kính mới của Samyang đều không có môtơ lấy nét tự động nên người dùng buộc phải xoay vặn vòng chỉnh nét thủ công cho mỗi lần chụp.

Quần soóc và túi ngủ phát điện

Công ty Vodafone hợp tác với Trường ĐH Southampton, Anh thiết kế quần soóc và túi ngủ có thể sạc pin điện thoại di động. Quần soóc Power Shorts được làm từ vật liệu ferroelectret giống như bọt biển. Khi người mặc chuyển động, quần soóc tập hợp năng lượng động lực và chuyển thành năng lượng điện, nạp vào thiết bị lưu trữ Power Pocket trong túi quần. Còn túi ngủ Recharge Sleeping Bag tạo điện từ thân nhiệt trong khi ngủ nhờ công nghệ nhiệt điện. Một modul nhiệt điện được gắn vào vải của túi ngủ. Nhiệt lượng tỏa ra từ người sẽ đi qua modul nhiệt điện bao gồm nhiều lớp cảm nhiệt, để tạo ra ra điện.

Phát hiện lớp giác mạc mới

Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham, Anh đã phát hiện ra lớp giác mạc mới và đặt tên là lớp Dua. Lớp Dua dày chỉ 15micron trong khi toàn bộ giác mạc dày 550micron. Dù rất mỏng nhưng lớp Dua chịu áp lực khoảng 2bar. Các nhà khoa học chứng minh sự tồn tại của lớp Dua qua cách mô phỏng ghép giác mạc hiến tặng của con người. Phát hiện này không chỉ giúp phẫu thuật mắt tốt hơn mà còn giúp hiểu rõ về nhiều căn bệnh của giác mạc như phù giác mạc cấp, loạn dưỡng trước lớp Descemet…

Kiểm soát chất lượng quan trắc khí thải

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường, Trung tâm Quan trắc quốc gia đang dự thảo thông tư về quan trắc khí thải.