Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Máy sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời

TS Mai Thanh Phong cùng cộng sự ở Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã chế tạo thành công máy sấy cà phê sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Máy được thiết kế có dung tích 200kg/mẻ. Điểm nổi bật của máy là: không tốn điện, tận dụng được nguồn sinh khối sẵn có; hệ thống buồng chứa nông sản được thiết kế có thể quay quanh trục để đảo đều cà phê, từ đó cà phê được sấy đều cả trái thay vì từng mặt như cách phơi thủ công hiện nay. Nguồn nước chứa trong máy cũng được máy bơm đẩy tuần hoàn theo ống dẫn nên nhiệt độ tạo ra cũng cao hơn, thời gian sấy ngắn hơn.

Gia hạn thời gian thực hiện các hoạt động phát triển công nghệ thông tin và truyền thông

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý gia hạn thời gian thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ dự án Phát triển Công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) đến hết ngày 31/12/2013 và sửa đổi Hiệp định tín dụng của dự án này.

Hội thảo tham vấn quy hoạch và phát triển bảo tàng sinh thái văn hóa bản địa tại Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà

Ngày 31/5, tại Lâm Đồng, Viện Sinh thái học miền Nam phối hợp với Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà tổ chức Hội thảo tham vấn quy hoạch và phát triển bảo tàng sinh thái văn hóa bản địa tại Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà.

Triển khai Đề án bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai giai đoạn 2013 - 2015

Ngày 31/5, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai do Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm trong giai đoạn đầu đã chuyển sang cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đảm trách trong giai đoạn 2013 - 2015.

Nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học

“Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) không chỉ gói gọn ở việc hoàn thiện các quy định của pháp luật mà phải đi đôi với vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân thông qua các hoạt động nhân rộng nhiều mô hình, tuyên truyền và gửi thông điệp tới cộng đồng” – Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại buổi Tọa đàm về Các sáng kiến mới trong bảo tồn ĐDSH.

Thay thế chất nhuộm hóa học bằng chất màu tự nhiên

Với sự hỗ trợ từ Chương trình đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Công ty TNHH Dệt nhuộm Trung Thư - Hưng Yên đã phối hợp nghiên cứu áp dụng thành công công nghệ nhuộm vải bằng các chất màu tự nhiên thay thế chất nhuộm hóa học. Việc thay thế chất nhuộm hóa học giúp giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường; đặc biệt, sử dụng chất nhuộm màu tự nhiên góp phần duy trì sản phẩm dệt truyền thống của Việt Nam.

Tham vấn ý kiến về cơ chế, chính sách đối với tổ chức khoa học và công nghệ

Ngày 5.6 tới, tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị tham vấn góp ý Dự thảo Luật KH-CN (sửa đổi) và dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành. Hội nghị do Vụ Pháp chế, Bộ KH-CN phối hợp với Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình dương (IAP) và Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) tổ chức.

Giao lưu giữa các nhà khoa học Việt Nam và thế giới

Từ ngày 26-31.5, tại TP Blois, miền Trung nước Pháp đã diễn ra cuộc gặp gỡ Blois lần thứ 25 mang tên “Vật lý hạt và vũ trụ học”.

Lần đầu giải mã được cấu trúc bên trong virus HIV

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã giải mã được cấu trúc phức tạp của lớp vỏ protein (capsid) bên trong virus HIV. Họ cũng đã tìm ra cách các thành phần của lớp vỏ này kết dính với nhau chính xác như thế nào ở cấp độ nguyên tử.

UNESCO vinh danh các nhà khoa học trẻ

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã vinh danh 6 nhà khoa học đoạt giải thưởng Khoa học Trẻ và hai nhà nghiên cứu đoạt giải thưởng Michel Batisse dành cho lĩnh vực quản lý và bảo tồn sinh quyển. 6 nhà khoa học nhận giải thưởng Khoa học Trẻ 2013 là Julio Blas Garcia đến từ Tây Ban Nha, Angela Camargo (Mexico), Bilal Habib ( Ấn Độ), Hilaire Kouakou (Cote d’Ivoire), Atieh Kazemi Mojarad (Iran) và Claudia Munera của Nicaragua.