Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Đổi mới sản phẩm để giảm tác động đến môi trường

Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về đổi mới sản phẩm bền vững. Hội thảo đã bàn luận, đóng góp ý kiến nhằm xây dựng kế hoạch quốc gia về đổi mới sản phẩm bền vững. Theo đó, trong thời gian tới cần có nội dung thiết thực và có tính khả thi cao, tạo điều kiện cho việc phát triển rộng rãi về đổi mới sản phẩm bền vững đối với mọi ngành sản xuất. Dự án Đổi mới sản phẩm bền vững nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sản xuất đến môi trường và xã hội trong năm ngành chủ chốt: dệt may, da giày, nội thất, thủ công mỹ nghệ và chế biến thực phẩm.

Thủ tướng phê duyệt đề án bảo tồn voi

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Tổng thể bảo tồn voi Việt Nam giai đoạn 2013 - 2020” với mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững những quần thể voi hoang dã và voi nhà hiện có ở Việt Nam. Theo đề án, để bảo tồn voi hoang dã trong tự nhiên, cần xây dựng và tổ chức thực hiện các dự án bảo tồn tại 3 tỉnh: Nghệ An, Đăk Lăk và Đồng Nai. Bên cạnh đó, tăng cường năng lực thực thi pháp luật, bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã, ngăn chặn tình trạng săn bắn, giết hại voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định hiện hành. Đồng thời, tổ chức phòng ngừa tình trạng xâm hại voi; nâng cao kỹ năng phòng, chống xung đột voi/người; ngăn chặn hoạt động xâm canh, xâm cư trong khu vực được quy hoạch bảo tồn voi..

Xây dựng Cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học quốc gia

Tại cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban Điều phối Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu về Đa dạng sinh học (ĐDSH) quốc gia, các chuyên gia nhấn mạnh, để có hệ thống thông tin chính xác, kịp thời việc thiết lập cơ sở dữ liệu và thực hiện quan trắc về ĐDSH là rất cần thiết. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu về ĐDSH quốc gia bắt đầu từ năm 2011 đã góp phần giúp Bộ TN-MT thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý ĐDSH, hoàn thành nghĩa vụ đối với các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật ĐDSH. Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe báo cáo kết quả đạt được trong giai đoạn 1, các kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của dự án và kế hoạch triển khai dự án trong giai đoạn 2. Dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2015.

Áp dụng quy hoạch không gian biển và vùng bờ biển tại Việt Nam - Cách tiếp cận quản lý dựa trên hệ sinh thái

Là tên của hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Hải Phòng và Dự án Nguồn lợi ven biển - vì sự phát triển bền vững thuộc Ban Quản lý các dự án nông nghiệp (Bộ NN và PTNT) tổ chức trong 2 ngày 30 - 31/5, tại TP Hải Phòng.

Laptop 11,6 inch tiết kiệm điện năng

Model mới của hãng Lenovo có tên IdeaPad sử dụng màn hình 11,6 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel.

Bàn phím cảm ứng di động hỗ trợ đèn nền

Hãng Sanwa Direct, Nhật Bản vừa ra mắt mẫu bàn phím không dây dành cho các smartphone, tablet ấn tượng với công nghệ cảm ứng hỗ trợ đèn nền.

Loa di động hỗ trợ kết nối không dây NFC

SRS-BTV5 là mẫu loa di động có thiết kế ngoại hình tựa như một quả trứng gọn nhẹ có kích thước 65 x 67,6 x 65 mm, trọng lượng khoảng 135g.

Thiết bị điện tử làm từ bê tông

Các nhà nghiên cứu vừa tiết lộ cách biến vật liệu xây dựng thành kim loại và từ đó tạo ra thiết bị điện tử tiêu dùng.

TV 4K mới hỗ trợ công nghệ Hybridcast

Ba model TV 4K Regza Z8X Series mới của Toshiba với kích thước 58, 65 và 84 inch mới vừa ra mắt của Toshiba là dòng TV đầu tiên hỗ trợ công nghệ truyền phát Hybridcast.

Đường biến năng lượng mặt trời thành điện

Đường lát tế bào quang điện là ý tưởng của vợ chồng Julie và Scott Brusaw, TP Sandpoint, Mỹ. Với những tấm tế bào quang điện lát trên bề mặt, các con đường có thể biến năng lượng mặt trời thành điện năng cung cấp cho các khu dân cư hai bên đường. Con đường tên gọi Solar Roadways sẽ giúp giảm bớt việc sử dụng xăng dầu dùng cho sản xuất điện và chạy xe hơi. Nhiên liệu hóa thạch cũng sẽ giảm bớt ngay trong việc làm đường vì nhựa đường đã được thay thế bằng các tấm tế bào quang điện. Vào mùa đông, con đường công nghệ cao trên có thể tỏa nhiệt để tự dọn tuyết rơi.