Tập trung cải thiện chất lượng nguồn nước

Để bảo vệ chất lượng nguồn nước ở các sông, suối, hồ, cùng với việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động xử lý và xả nước ra nguồn tiếp nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng tích cực triển khai nhiều giải pháp như đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và chống ngập; di dời khu công nghiệp gần sông và cơ sở chăn nuôi ra khỏi nội ô; khuyến khích nhân rộng mô hình trồng trọt theo tiêu chí sạch và chăn nuôi khép kín theo tiêu chí an toàn sinh học…

Giày phát điện năng

Các sinh viên khoa Kỹ thuật cơ khí, Đại học Rice, Mỹ đã chế tạo một mẫu giày tên gọi PediPower giúp sản sinh điện năng nhờ vào chuyển động bước chân. PediPower có khả năng tạo ra dòng điện nhờ vào một máy phát điện đặt ở đế giày. Mỗi bước đi của người dùng sẽ kích hoạt một đòn bẩy trong hộp số gắn tại đế giày, thông qua đó tác động đến một động cơ, tạo ra dòng điện công suất 400 MW. Dòng điện này sau đó sẽ qua dây dẫn chuyển tới hệ thống pin ở thắt lưng, tận dụng làm nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử cầm tay.

IPP tổ chức đào tạo khóa học về đổi mới sáng tạo

Từ ngày 17-18/5, tại Hà Nội, Ban quản lý Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) tổ chức khóa đào tạo về đổi mới sáng tạo.

Nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm

Bảo vệ môi trường không chỉ là ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn xuất phát từ những hành động thiết thực như chống lãng phí thực phẩm. Điều đó thể hiện qua chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2013: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” (Think.Eat.Save).

Vấn đề BAUXITE

Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát ngôn của một số quan chức ở các bộ, ngành về trữ lượng bauxite của Việt Nam cũng như hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường trong việc triển khai thực hiện 2 dự án bauxite ở Lâm Đồng và Nhân Cơ - Đăk Nông. Để rõ hơn về những vấn đề nêu trên, Báo ĐBND xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam.

Thuế bảo vệ môi trường với phế phẩm mặt hàng túi nilon

Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn xử lý thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với phế liệu, phế phẩm của mặt hàng túi nilon nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất xuất khẩu. Theo đó, trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu túi nilon để làm bao bì đóng gói sẵn hàng hóa hoặc nhập khẩu túi nilon để gia công (sau đó trực tiếp xuất khẩu hoặc ủy thác cho cơ sở kinh doanh để xuất khẩu) nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hết thì phải kê khai, nộp thuế BVMT đối với túi nilon không được sử dụng hoặc sử dụng không hết.

Hơn 1 triệu euro khôi phục rừng ngập mặn

Theo thông tin từ Sở NN và PTNT Cà Mau, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) sẽ hỗ trợ Cà Mau 1 triệu euro (tương đương 26 tỷ đồng) giúp Cà Mau khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải. Dự án nhằm mở hướng canh tác có lợi cho người sản xuất theo mô hình rừng - tôm kết hợp, gắn kết chuỗi sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao giữa người sản xuất - chủ rừng - doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu dưới sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức chính phủ. Qua đó nhằm phát triển bền vững, nâng cao mức sống của người dân vùng rừng, bảo vệ và phát huy tốt tài nguyên rừng. Lộ trình thực hiện dự án từ năm 2012 - 2016.

Khởi động dự án “Tôi yêu sản phẩm xanh”

Dự án “Tôi yêu sản phẩm xanh” do Báo Sài Gòn Giải phóng, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và Hợp tác xã thương mại Sài Gòn Co.op thực hiện đã chính thức khởi động. Dự án với những hoạt động cụ thể như thực hiện thu đổi vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng để tái chế thành mái lợp sinh thái tặng cho trường học và thùng rác sinh thái cho các công viên trong thành phố. Bên cạnh đó, cũng tiến hành thay mới 300m2 mái tôn đã cũ nát bằng mái lợp sinh thái làm từ vỏ hộp sữa tái chế. Ngoài ra còn có 400 thùng rác sinh thái được tái chế từ vỏ hộp sữa được trang bị cho các công viên trong thành phố kể từ ngày 19.5. Với dự án này, sẽ có 1,2 triệu vỏ hộp sữa được tái chế, góp phần tích cực giảm rác thải và bảo vệ môi trường.

Giao lưu trực tuyến Đổi mới cơ chế chính sách - đột phá phát triển khoa học công nghệ

Nhằm góp phần đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN), tập hợp các kiến nghị và giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về KH và CN, Báo điện tử Đại biểu nhân dân phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KH và CN, Bộ KH và CN tổ chức giao lưu trực tuyến với bạn đọc về chủ đề “Đổi mới cơ chế chính sách - đột phá phát triển khoa học công nghệ”.

Ra mắt Panasonic ELUGA P-03

Nhà mạng NTT Docomo, Nhật vừa giới thiệu điện thoại Panasonic ELUGA P-03, được trang bị màn hình 4,7” Full-HD, vi xử lý Qualcomm Snapdragon S4 Pro bốn nhân 1,7GHz, RAM 2GB, máy ảnh chính 13,4 megapixel, máy ảnh phụ 1,3 megapixel và viên pin 2600mAh.

Tai nghe B&O H6

Hãng sản xuất thiết bị âm thanh B&O vừa giới thiệu tai nghe cao cấp mang tên mã H6.