Vườn thu

Trò chuyện với cây quýt trên ban công hay hong quần áo trong vườn, nhìn chúng bay phấp phới trên dây phơi, tỏa ra mùi nắng mới dịu dàng… đã không còn là những phân cảnh trong phim Kore-eda nữa. Cùng với dịch bệnh, những điều nhỏ bé cũng có thể trở thành niềm vui.

Tạo môi trường đọc sách từ gia đình

“Trong quá trình hoạt động như một người khuyến đọc, tôi đã gặp nhiều ông bố bà mẹ bày tỏ sự lo lắng trước chuyện con họ không thích đọc sách và không có thói quen đọc sách. Họ hỏi tôi ‘bí quyết gì’ để giúp con của họ trở thành đứa trẻ thích đọc sách” - TS. Nguyễn Quốc Vương kể. Anh cho rằng, trong rất nhiều trường hợp, vấn đề không nằm ở trẻ mà ở người lớn.

“Khởi đầu của kỷ nguyên số hóa” như thế nào?

Nhà xuất bản Giao thông vận tải vừa ra mắt cuốn sách “Khởi đầu của kỷ nguyên số hóa” của TS. Nguyễn Hoàng Hiệp, tập hợp những bài viết được đăng tải trên nhiều báo, tạp chí, trong kỷ yếu một số hội nghị, hội thảo, diễn đàn kinh tế. Các bài viết đã bao quát những vấn đề quan trọng của một nền kinh tế trong kỷ nguyên số mà Việt Nam đang hướng tới.

Đọc sách: Steven Spielberg - Làm phim để cảm hóa

Hiểu quá khứ để chọn tương lai

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bên cạnh sự linh hoạt, sáng tạo và chủ động, khả năng giải quyết vấn đề, năng lực sử dụng tiếng Anh... các công dân toàn cầu còn cần có hiểu biết, ý thức về giá trị, bản sắc dân tộc. Đây là nội dung mà ngành giáo dục và đào tạo cần quan tâm trang bị cho các thế hệ học sinh, sinh viên thời gian tới.

“Cổ phục không phải xu hướng nhất thời”

“Sau khi tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc, tôi thấy dường như mình đã bỏ lỡ nhiều điều về văn hóa Việt Nam, trong đó có những thứ mình có thể khai thác, áp dụng vào đời sống đương đại như văn hóa cung đình hay văn hóa dân gian” - họa sĩ thiết kế đồ họa Nguyễn Quốc Trí (Kris Nguyễn) chia sẻ về các dự án nghiên cứu, vẽ trang phục thời Nguyễn.

Một thế giới trừu tượng gần gũi, dễ hiểu

Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng hình minh họa lý thú, cuốn sách "Triết học tự cổ chí kim" khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh.

Đưa văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh

Tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, dự kiến kế hoạch công tác năm 2022 và 5 năm 2021 - 2025, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị Bộ xác định cụ thể lộ trình, ưu tiên xây dựng các chính sách, pháp luật đặc thù, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước…

Giữ lửa đam mê nghệ thuật chèo

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, nghệ sĩ và công chúng cùng ở nhà chung tay phòng, chống dịch bệnh, sân khấu cũng đóng cửa, tắt đèn. Tuy vậy, trên nền tảng trực tuyến, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn “cháy hết mình” qua các chương trình biểu diễn, giao lưu với khán giả, đưa chèo đến gần người yêu nghệ thuật truyền thống.

Tuyển sinh khóa học dành cho nhà làm phim trẻ

Từ ngày 6 - 30.9, UNESCO và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển tài năng điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam, tuyển sinh khóa học về sản xuất phim phi lợi nhuận ON THEREEL Film Lab, với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam. Khóa học nhằm cung cấp kiến thức cho việc phát triển các dự án phim ngắn và định hướng sự nghiệp làm phim cho nhà làm phim trẻ.

HLV Park Hang-seo chốt danh sách tuyển Việt Nam đối đầu Australia

Bùi Tiến Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh và Trần Văn Kiên đã được huấn luyện viên Park Hang-seo chọn lựa thay Duy Mạnh, Đình Trọng và Văn Thiết, khi Việt Nam đối đầu Australia tại vòng loại World Cup 2022.