EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Hạ viện Hà Lan: Những ngày tháng bận rộn của Văn phòng Hạ viện

Tại Hà Lan, bầu cử ở Hạ viện được tổ chức 4 năm một lần. Cho đến năm 2001, các cuộc bầu cử thường không dẫn đến những thay đổi lớn trong thành phần Nghị viện. Tuy nhiên, trong 20 năm trở lại đây, cử tri Hà Lan đã không còn muốn lựa chọn sự ổn định. Năm 2002, một đảng cánh hữu mới xuất hiện, đặc biệt chú trọng đến vấn đề người nhập cư và hội nhập. Đảng này nhanh chóng giành được 26 ghế. Các cuộc bầu cử sau đó cũng thường xuyên đưa đến những gương mặt mới, thậm chí những chính đảng mới lần đầu bước chân vào cơ quan lập pháp. Tình hình này đặt ra những yêu cầu về tổ chức công vụ đối với Văn phòng Hạ viện, đặc biệt liên quan đến việc đón tiếp, hướng dẫn và đào tạo nghị sĩ lần đầu trúng cử.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết, vững bước phát triển

Ngày 8.8.2021 đánh dấu 54 năm hình thành và phát triển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8.8.1967- 8.8.2021). Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN luôn vững bước phát triển với những thành tựu nổi bật, đem lại cho hơn 650 triệu người dân trong khu vực một môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, một không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết các cường quốc trong và ngoài khu vực.

Hạ viện Đức: Hành trang đầy đủ cho nghị sĩ mới

Tại Hạ viện Đức, việc đón tiếp các nghị sĩ mới cũng như giúp họ làm quen với công việc của cơ quan lập pháp do nhiều đơn vị tổ chức khác nhau thuộc cơ quan Hành chính Nghị viện đảm nhiệm, trong đó Tổng thư ký Hạ viện có nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Quốc hội Thụy Điển Quy trình đón tiếp quy củ và bài bản

Sau cuộc bầu cử năm 1994, Riksdag (Quốc hội Thụy Điển) đã thiết kế một chương trình đón tiếp khá quy củ và bài bản để giúp các nghị sĩ mới từng bước làm quen và thích ứng với công việc, nhiệm vụ tại cơ quan lập pháp. Bên cạnh đó, các chính đảng trong Quốc hội cũng có chương trình của riêng mình.

Những người chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Mỹ cho thấy, những người không được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp đôi so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Sự trở lại mạnh mẽ của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa có chuyến thăm một số nước Đông Nam Á; Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nỗ lực tăng công suất, bảo đảm cung ứng vaccine đầy đủ, an toàn và hiệu quả tại Hội nghị trực tuyến với ASEAN; Phó Tổng thống Mỹ dự kiến thăm một số nước Đông Nam Á trong tháng 8 này. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực này.

Việt Nam-Trung Quốc tăng cường công tác xác minh, bàn giao người xuất nhập cảnh trái phép

Ngày 5.8, tại vạch phân định biên giới cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), Đoàn Đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) có cuộc hội đàm song phương và ký biên bản hội đàm về tăng cường công tác xác minh, bàn giao người xuất nhập cảnh trái phép với Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh, Quảng Tây - Trung Quốc.

G20 ưu tiên Chính phủ điện tử và kinh tế số

Trong khuôn khổ năm Chủ tịch G20 2021, Italy quyết định sẽ ưu tiên vấn đề số hóa dựa trên những thành tựu và cam kết của các nhiệm kỳ Chủ tịch trước, cũng như ghi nhận tác động đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, việc làm và phúc lợi xã hội.

Anh xích lại gần ASEAN

Vương quốc Anh vừa được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trao quy chế “đối tác đối thoại”, tại buổi lễ ký kết trực tuyến được tổ chức hôm 5.8. Diễn biến này là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của London nhằm thúc đẩy xây dựng quan hệ ngoại giao mạnh mẽ hơn ở châu Á sau khi xứ sở sương mù rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều biến động và khó đoán

Cuộc chạy đua để thay thế bà Angela Merkel làm Thủ tướng đang dần trở nên nóng hơn, khi chưa đầy 2 tháng nữa nước Đức sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng. Theo nhận định của nhiều nhà phân tích, có một vài lý do có thể khiến cuộc bầu cử này biến động nhiều hơn tưởng tượng.