Kịch bản thế giới đối mặt với biến chủng Omicron

Những tuần gần đây, biến chủng Omicron đã khiến toàn thế giới lo lắng khi nó mang nhiều biến thể nhất của virus SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của biến chủng mới này vẫn đang được nghiên cứu xem ảnh hưởng thực sự của nó đến toàn cầu như thế nào.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng năng lượng, đặc biệt khi mùa đông đang tới khiến giá nhiên liệu tăng chóng mặt, cũng như có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Từ “Zero Covid” đến “chung sống”

Cho đến trước khi biến thể Delta bùng phát trên thế giới, hầu hết các nước đều muốn đạt được mục tiêu “Zero Covid” (tiêu diệt hoàn toàn Covid-19), dùng các biện pháp phong tỏa, cách ly và đóng cửa nền kinh tế nghiêm ngặt để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, sự xuất hiện liên tiếp của các biến thể chỉ ra một thực tế: Virus Corona sẽ vĩnh viễn không thể bị tiêu diệt và thế giới chỉ có thể chọn “chung sống” với nó. Đây sẽ là hướng tiếp cận tất yếu trong tương lai mà ở đó, các nước sẽ phải học cách kiểm soát các ổ dịch, song song với mục tiêu dỡ bỏ những cản trở đối với hoạt động kinh tế.

Chiếc áo không vừa cho tất cả

Chung sống với dịch bệnh sẽ là hướng đi tất yếu trong tương lai, kinh nghiệm của mỗi nước cho thấy con đường tới đích chung sống cùng Covid-19 hoàn toàn không giống nhau. Lộ trình chung sống phải được cân nhắc tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tiễn của mỗi quốc gia, trong từng giai đoạn cụ thể.

Nhân tố quyết định

Với tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay, phủ sóng vaccine chính là điều kiện tiên quyết để có thể chung sống với dịch bệnh.

Chặng đường dài

Vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tới Mỹ để dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) và tới thăm Tổng thống Joe Biden ở Washington. Mặc dù hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA), nhưng dường như để đạt được thỏa thuận hứa hẹn sẽ là một chặng đường dài và không ít chông gai.

Lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 10 năm ở khu vực EU

So với một năm trước khi làn sóng dịch bệnh tác động mạnh vào nền kinh tế tại khu vực EU, tình hình hiện nay cho thấy mức lạm phát đã tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh

Hiện tại, phần lớn học sinh tại Mỹ đã đi học trở lại, tuy nhiên, theo Ths ĐINH THU HỒNG, giáo viên tiểu học Học khu Gwinnett, bang Georgia, Mỹ, thời điểm tháng 8 năm ngoái khi tình hình dịch bệnh ở Mỹ phức tạp như Việt Nam bây giờ, việc đưa học sinh trở lại trường cũng được thực hiện rất chu đáo, bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Mỹ lần đầu ghi nhận 2.000 người chết một ngày do Covid-19 sau hơn 6 tháng

Mỹ hiện đang ghi nhận trung bình 2.000 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, cột mốc đau buồn trước đây hơn 6 tháng.

ADB hạ dự báo tăng trưởng các nước đang phát triển tại khu vực châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của các nước đang phát triển tại khu vực châu Á, đồng thời cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ để lại những tổn thất nặng nề và làm chậm lại tiến độ phát triển.

Evergrande đối mặt với "quả bom" nợ khổng lồ

Sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers ở Mỹ cách đây 13 năm là minh chứng rõ ràng cho việc một thực thể lớn vỡ nợ đã gây chấn động lớn thế nào cho cả thế giới. Ký ức về sự kiện kinh hoàng đó đang trở lại khi Tập đoàn bất động sản siêu lớn - Evergrande của Trung Quốc đang đối mặt với "quả bom" nợ khổng lồ.