Kịch bản thế giới đối mặt với biến chủng Omicron

Những tuần gần đây, biến chủng Omicron đã khiến toàn thế giới lo lắng khi nó mang nhiều biến thể nhất của virus SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của biến chủng mới này vẫn đang được nghiên cứu xem ảnh hưởng thực sự của nó đến toàn cầu như thế nào.

Chương trình tiêm chủng tư nhân có phải là giải pháp?

Các chính phủ đang gặp khó khăn với tình trạng kém năng lực đã chuyển sang khu vực tư nhân để được hỗ trợ trong việc phân phối vaccine. Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại chiến lược này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề khác như tình trạng tiếp cận không bình đẳng, số lượng không chính xác và nạn tham nhũng.

Mỹ mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine Covid-19 vào tháng 11

Mỹ chính thức thông báo, từ tháng 11 tới sẽ mở cửa trở lại cho hành khách đi máy bay từ Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và một số quốc gia châu Âu khác, nếu đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Ấn Độ khôi phục xuất khẩu vaccine Covid-19 từ tháng 10

Vaccine Maitri là một sáng kiến nhân đạo do Chính phủ Ấn Độ khởi xướng nhằm cung cấp vaccine Covid-19 do nước này sản xuất cho các nước bạn bè, đối tác trên thế giới.

Pháp cần nhìn vào sự thật

Triệu hồi Đại sứ tại Mỹ và Australia, hủy cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Pháp đang “nổi giận” với các đồng minh khi bị “qua mặt” trong thương vụ tàu ngầm hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Sống chung an toàn với Covid-19

Với chiến lược sống chung an toàn với dịch bệnh, Chính phủ Anh đã đưa ra một loạt biện pháp, trong đó có áp dụng hộ chiếu vaccine cũng như đặt cược vào việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi tăng cường, với mục tiêu tránh được đợt phong toả có thể xảy ra vào thời gian tới.

Gạo Ấn Độ lên cao nhất trong gần 2 tháng

Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng nhờ đồng rupee tăng giá, tuy nhiên nhu cầu giảm do người mua chọn những nơi bán khác có mức giá rẻ hơn.

Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Hội đồng Liên bang Nga: Tổng kết đánh giá giữa hai nhiệm kỳ

Khác với Duma Quốc gia Nga, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) hoạt động không có nhiệm kỳ. Chính vì vậy, mỗi năm hai lần, cơ quan này đều tiến hành đánh giá, tổng kết hoạt động; đồng thời được cập nhật với báo giới để cử tri thấy được sự công khai, minh bạch của Nghị viện.

Nghị viện Ấn Độ: Xử lý những công việc dang dở

Theo quy định của Hiến pháp, Nghị viện Ấn Độ bao gồm Tổng thống và lưỡng viện, được gọi là Hội đồng Nhà nước (Rajya Sabha) và Viện Dân biểu (Lok Sabha hay còn gọi là Hạ viện). Với tư cách là một cơ quan thường trực và hoạt động liên tục, Rajya Sabha không bao giờ bị giải tán. Tuy nhiên, cứ hai năm một lần, cơ quan này bầu lại 1/3 số thượng nghị sĩ. Trong khi đó, nhiệm kỳ của các Hạ nghị sĩ là 5 năm và có thể kết thúc sớm hoặc muộn hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Việc giải tán Hạ viện sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động lập pháp cũng như các ủy ban của Hạ viện, Thượng viện và các ủy ban chung.

EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.