EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Cần những quy định quy củ và cập nhật

​​​​​​​Vài năm qua thế giới đã chứng kiến sự phát triển chưa từng có trong công nghệ tài chính (fintech), bao gồm sự đổi mới trong thanh toán di động, tiền tệ kỹ thuật số, công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, cho vay ngang hàng và cho vay trên thị trường… Fintech góp phần phá vỡ nhiều rào cản của thị trường tài chính, tuy nhiên song hành với nó cần sự củng cố và cập nhật của hệ thống pháp luật cùng các quy định liên quan để bảo đảm lĩnh vực mới này phát triển ổn định và quy củ.

Điều gì làm nên thành công của Campuchia?

Một trong những điểm sáng nhưng hiếm được đưa tin trong chuyên mục “câu chuyện Covid-19” trên thế giới là thành công đáng kể của Campuchia trong phân phối vaccine. Điều gì đã giúp quốc gia nhỏ bé này vượt xa hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á, thậm chí vượt cả nhiều quốc gia giàu có trên thế giới, trong chiến lược phủ sóng vaccine của mình?

Trung Quốc viện trợ 100 triệu liều vaccine cho nước đang phát triển

Ngày 9.9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong năm nay, nước này sẽ viện trợ thêm 100 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các nước đang phát triển.

Phác thảo tương lai

Các ứng cử viên cho chiếc ghế thủ tướng Nhật Bản đang dần lộ diện sau khi đương kim Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) khi nhiệm kỳ chủ tịch kết thúc vào ngày 30.9 tới. Trong các cuộc thăm dò hiện đang nổi lên hai gương mặt là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi. Một người kêu gọi thúc đẩy kiểu chủ nghĩa tư bản mới để giải quyết những khoảng cách về thu nhập và xã hội do đại dịch gây ra; một hứa hẹn xây dựng một Nhật Bản mạnh mẽ để đối phó với các cuộc tấn công của kẻ thù, thiên tai và đại dịch.

Biến thể Delta đe dọa mô hình “chung sống với Covid-19”

Singapore cho biết, nước này có thể sẽ phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 nếu đợt bùng phát mới của biến thể Delta không được ngăn chặn. Những diễn biến mới này đang de dọa hướng tiếp cận “chung sống với Covid-19” mà Singapore dự định áp dụng từ cuối tháng này.

Australia nỗ lực thúc đẩy mở cửa biên giới

Chính phủ Australia dự kiến sẽ bắt đầu triển khai chứng nhận tiêm chủng quốc tế vaccine Covid-19 từ tháng 10 tới, nhằm nỗ lực thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại biên giới quốc gia.

3 mũi nhọn: Việc làm, đào tạo và tiền lương

Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiết 5 năm trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021 - 2025) với mục tiêu thúc đẩy việc làm, chuyển trọng tâm sang tăng trưởng tiền lương và mở rộng hệ thống giáo dục nghề nghiệp để giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước và nâng cấp ngành công nghiệp.

Singapore tăng cường biện pháp phòng, chống dịch

Trong bối cảnh số ca mắc mới trong tuần qua tại Singapore đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, Bộ Y tế Singapore (MOH) đã thông báo nước này sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp nhằm làm giảm số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Ấn Độ - Thái Bình Dương: Từ chiến lược đến hành động

Từ động thái rút quân khỏi Afghanistan; các chuyến công du dồn dập của quan chức ngoại giao, quốc phòng đến châu Á; cuộc tập trận quân sự của Nhóm Bộ Tứ (QUAD)… đến chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa qua, là những dấu hiệu cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm hiện thực hóa chiến lược xoay trục của Mỹ đã được xây dựng từ nhiều năm trước.

Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán hướng đến chấm dứt trừng phạt

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Tehran sẵn sàng cho những cuộc đàm phán “hữu ích” hướng đến việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.