Tia hy vọng cho kinh tế thế giới

Năm 2020, kinh tế thế giới đã phải trải qua một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, thành công trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã mang lại hy vọng phục hồi trong năm 2021.

Những cụm từ định hình năm 2020

2020 là năm mà một số cụm từ đã trở nên quen thuộc đến mức khi nhắc tới chúng, cả một rừng sự kiện liên quan đi cùng, đan xen với nhau tạo thành những dấu mốc khó quên trong một năm đầy biến động chưa từng có đối với thế giới.

Chưa có "vaccine" cho kinh tế thế giới

Mặc dù sự xuất hiện của các loại vaccine và các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt hứa hẹn sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19 trong năm 2021 hoặc muộn hơn một chút, nhưng không có loại vaccine nào có thể mang lại khả năng miễn dịch đối với những thiệt hại kinh tế trong dài hạn. Nghiên cứu về hậu quả của các đại dịch trong quá khứ cho thấy, tác động đến cung và cầu có thể sẽ rất sâu rộng và sâu đậm trong thời gian dài tới.

WHO kêu gọi phân phối công bằng vaccine phòng Covid-19

Người đứng đầu WHO cho rằng cần 4 tỷ USD để mua vaccine Covid-19 phân phối cho các nước thu nhập thấp và trung bình thông qua Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX - một chương trình do WHO khởi xướng.

Mỹ và Chile có ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Giới chức y tế Mỹ và Chile cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được phát hiện tại Anh.

Kỹ thuật số thay đổi kinh tế Trung Quốc

Giống như nhiều quốc gia khác, đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc lao đao cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong cơn bĩ cực, công nghệ kỹ thuật số dần trở thành vị cứu tinh, mang đến nhiều điểm tích cực cho nền kinh tế nước này.

Hạ viện Mỹ ủng hộ thông qua đạo luật về quốc phòng

Hạ viện Mỹ ngày 28.12 đã bỏ phiếu với kết quả ủng hộ áp đảo nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng trị giá hàng trăm tỷ USD.

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020 nhìn từ vệ tinh

Năm 2020 sắp kết thúc và sẽ được ghi nhớ như một năm đầy biến động đáng kinh ngạc trên khắp thế giới vì đại dịch Covid-19 cũng như những thảm họa thiên nhiên và nhân tạo. Quy mô của sự gián đoạn và tàn phá này đã được ghi lại từ vệ tinh bởi Maxar Technologies, một công ty công nghệ vũ trụ của Mỹ chuyên quan sát trái đất.

UAE thành lập Hội đồng Tối cao về các vấn đề kinh tế, tài chính

Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Hoàng thân Khalifa bin Zayed Al Nahyan, vừa ký ban hành luật thành lập Hội đồng Tối cao về các vấn đề kinh tế và tài chính. Cơ quan này sẽ tổ chức và giám sát tất cả các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư, kinh tế, dầu khí và tài nguyên thiên nhiên.

Thành tựu trong hoài nghi

Vào đúng dịp Giáng sinh, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau bế tắc dai dẳng. Đây được coi như món quà vô cùng ý nghĩa trước thềm năm mới, nhưng có phải ai cũng thực sự thích món quà này?

Cách tiếp cận mới trở thành xu thế

Tại Indonesia, Chính phủ nước này đã tiêu tốn hàng trăm triệu dollar để phát triển các cơ sở tập trung rác thải quy mô lớn (cơ sở thu hồi chất thải TEMESI) nhưng hiệu quả mang lại rất hạn chế. Trong bối cảnh đó, một sáng kiến mới đã được áp dụng - ngân hàng rác thải, là những nơi tập trung rác quy mô nhỏ chỉ bằng 1.000 dollar được nhân rộng nhanh chóng khắp các địa phương mà không cần nhiều sự hỗ trợ hoặc tài trợ.