EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Covid-19 làm thay đổi xu hướng công nghệ như thế nào?

Đại dịch Covid-19 buộc nhiều quốc gia trên thế giới phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên diện rộng để hạn chế sự lây lan của virus. Điều đó đã làm thay đổi cách tiếp cận cuộc sống hàng ngày của người dân, đồng nghĩa với một số xu hướng trong thế giới công nghệ phát triển mạnh và tăng tốc đáng kể.

Hãy hành động trước khi quá muộn

Trong những năm gần đây, nhân loại phải đối mặt với hàng loạt thảm họa thiên nhiên thảm khốc bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu. Với mức độ và tốc độ ngày càng gia tăng, con người liệu có kịp hành động trước khi quá muộn?

Nhật Bản tiếp tục viện trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam

Ngày 3.9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ bổ sung vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh giải mật tài liệu về sự kiện 11.9

Ngày 4.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp và một số cơ quan khác xem xét, công bố một phần tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đối với hai cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9 cách đây đúng 20 năm.

Cuộc chiến giữa thời bình

Trên khắp toàn cầu, đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế vô cùng tồi tệ. Trong bối cảnh đó, lực lượng quân đội phải cùng “tham chiến”, hỗ trợ các lực lượng y tế và dân sự khác, “vì nhân dân phục vụ”, chiến đấu chống lại kẻ thù “vô hình”, virus SARS-CoV-2, đã đảo lộn cuộc sống của cả thế giới trong gần 2 năm qua.

Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng

Vào cuối tháng 10 tới, Brunei sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39 và các hội nghị liên quan. Với chủ đề: “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”, Brunei với vai trò nước Chủ tịch đang làm tốt nhiệm vụ dẫn dắt một ASEAN ngày càng mạnh mẽ và táo bạo hơn bao giờ hết nhằm hướng đến một tương lai chung trong một Cộng đồng toàn diện.

Cơn bão chính trị đối với Tổng thống Duterte?

Cho đến nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vượt qua được khá nhiều sóng gió, chẳng hạn những chỉ trích liên quan đến cuộc chiến chống ma túy quá khắc nghiệt của ông hay mối quan hệ quá mật thiết của ông với Bắc Kinh bất chấp việc Trung Quốc đang thúc đẩy các kế hoạch xây dựng ở Biển Đông. Tuy nhiên, cuộc điều tra tham nhũng đang được thúc đẩy tại Thượng viện hiện nay có thể sẽ trở thành trận bão làm lung lay nghiêm trọng Chính quyền của ông cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch tái tranh cử của ông.

Việt Nam kêu gọi các bên tập trung đối thoại vấn đề Israel-Palestine

Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước bao gồm việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền.

Nga liệu có muốn lấp đầy khoảng trống quyền lực ở Afghanistan?

Khi Taliban tiếp quản Afghanistan, Nga đã có nhiều động thái, tự chỉ định mình như một quốc gia trung gian hòa giải ở đất nước bị chiến tranh tàn phá, nhấn mạnh vị trí của họ như một bên liên quan chính ở Afghanistan. Liệu có phải Nga đang mong muốn mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực để lấp đầy khoảng trống quyền lực mà nước Mỹ để lại sau khi rút quân?

Bất bình đẳng vaccine và thiệt hại kinh tế

Làm thế nào để phân bổ đồng đều vaccine trên toàn cầu hiện nay là một bài toán khó, vì sự bất bình đẳng về vaccine không những vạch rõ tình trạng phân hóa giàu nghèo giữa các nước, mà còn khiến các nền kinh tế thế giới và đặc biệt các nước đang phát triển, nước nghèo phải chịu thiệt hại nặng nề.