EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Lễ ký thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris từ ngày 24-26.8.2021, chiều 25.8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký Thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng chứng kiến lễ ký.

Tái lập quan hệ với đồng minh quan trọng nhất

Ngày 26.8 tới, Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ đặt chân đến nước Mỹ trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6. Không chỉ tìm cách khẳng định và thiết lập lại quan hệ với đồng minh quan trọng nhất, nhà lãnh đạo này còn muốn đề cập đến các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, trong đó chủ đề Palestine và Iran được đưa lên làm ưu tiên chính trong cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ấn Độ vượt Mỹ trở thành trung tâm sản xuất hấp dẫn thứ 2 thế giới

Ấn Độ đã nổi lên là điểm đến sản xuất hấp dẫn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Nguyên nhân Ấn Độ gia tăng xếp hạng hằng năm có thể là do điều kiện hoạt động, khả năng cạnh tranh chi phí và việc đáp ứng các yêu cầu về nguồn nhân lực.

Australia công bố chương trình thị thực nông nghiệp

Chính phủ Australia vừa công bố chương trình thị thực nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho lao động nước ngoài nhập cảnh, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Afghanistan đối mặt với cú sốc kinh tế

Trong bối cảnh Taliban đã tiếp quản đất nước, không ít chuyên gia cảnh báo Afghanistan sẽ phải đối mặt với một nền kinh tế kiệt quệ với nhiều rủi ro như siêu lạm phát và nghèo đói ngày một gia tăng.

Tiêm bổ sung hay cần vaccine mới?

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn thế giới, song số người mắc Covid-19 không vì thế mà thuyên giảm do sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta. Thực trạng này đặt ra vấn đề mới là cần tiêm mũi bổ sung hay phải điều chế ra một loại vaccine mới?

Hướng tới cộng động ASEAN bình đẳng giới

Định mức về giới là một trong những thách thức lớn nhất trong khu vực ASEAN để gia tăng cơ hội cho các ứng cử viên nữ được bầu và giữ chức vụ trong chính trường và nghị trường. Một phân tích của Ngân hàng Phát triển châu Á từng chỉ ra rằng, ASEAN tuy đạt được một số tiến bộ về bình đẳng giới trong hai thập kỷ qua, nhưng sự thay đổi vẫn còn chậm.

WAIPA - tiếng nói của phụ nữ tại Nghị viện

Theo sáng kiến của Việt Nam và Malaysia, lần đầu tiên trong lịch sử AIPO, Hội nghị Nữ nghị sĩ đã được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA - 19 tại Kuala Lumpur năm 1998. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy các sáng kiến của nữ nghị sĩ. Kể từ đó, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPO (WAIPO, sau này là WAIPA) đã trở thành một cơ chế chính thức tại các kỳ họp Đại hội đồng.

Sự đại diện cần thiết

Đối với các nước ASEAN, việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trên nghị trường là một trong những vấn đề được quan tâm không nhỏ. Bởi tiếng nói của phụ nữ tại Nghị viện sẽ góp phần quan trọng trong việc thông qua chính sách, luật nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển nhiều mặt của xã hội.

Ấn Độ phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới

Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ ngày 20.8 đã phê chuẩn giấy phép sử dụng khẩn cấp với vaccine ngừa Covid-19 ZyCoV-D do công ty Zydus Cadila nghiên cứu, sản xuất. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai do doanh nghiệp Ấn Độ tự phát triển.