Tia hy vọng cho kinh tế thế giới

Năm 2020, kinh tế thế giới đã phải trải qua một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, thành công trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã mang lại hy vọng phục hồi trong năm 2021.

Covid-19 và bước lùi một thập kỷ

Indonesia, nền kinh tế vốn được coi là phát triển năng động ở Đông Nam Á, đang chứng kiến tỷ lệ nghèo đói cao nhất kể từ hơn một thập kỷ qua. Hàng triệu người nơi đây đang phải vật lộn với khó khăn do đại dịch Covid-19. Và Indonesia không phải là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chịu những tác động kinh tế khủng khiếp từ đại dịch. Bóng ma nghèo đói có vẻ đang quay lại ám ảnh khu vực.

Thống nhất quy trình mua sắm công

Luật mới của Tiểu vương quốc Dubai, có hiệu lực từ ngày 1.1.2021, nhằm tạo ra một khuôn khổ và thiết lập các tiêu chuẩn để điều chỉnh quy trình mua sắm công của các cơ quan chính phủ.

Lịch sử pháp luật chống rửa tiền ở Mỹ

Hệ thống luật pháp của Mỹ, nhất là về vấn đề phòng, chống rửa tiền được xây dựng khá hoàn chỉnh và chặt chẽ với sự ra đời của nhiều luật liên quan từ rất sớm.

Công cụ hữu hiệu để ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp

Vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua Luật Chống rửa tiền (AMLA), nằm trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng năm 2021, với sự nhất trí cao của các nhà lập pháp lưỡng đảng nhằm tránh khả năng phủ quyết của Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Đây được xem như một trong những luật chống tham nhũng mang tính lịch sử, phù hợp với các ưu tiên của người kế nhiệm.

Chương trình khen thưởng người tố giác hoạt động rửa tiền

Trong Luật Chống rửa tiền 2020, vốn nằm trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng cho năm tài chính 2021 mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua, các nhà lập pháp đã không quên bổ sung nhiều quy tắc nhằm xây dựng Chương trình khen thưởng cho những người dũng cảm tố cáo các hoạt động rửa tiền.

Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ đóng cửa vào phút chót

Tối ngày 18.12 theo giờ Mỹ, tức sáng 19.12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật chi tiêu ngắn hạn trong 2 ngày, tức chỉ vài giờ trước khi ngân sách hiện nay hết hạn.

Thời gian lưu trú cho người nước ngoài tại Nga được tự động gia hạn

Theo nội dung Sắc lệnh, thời gian lưu trú của công dân nước ngoài, người không quốc tịch tại Nga sẽ tiếp tục được tự động gia hạn thêm 6 tháng (tức là đến ngày 15.6.2021).

Nga thử nghiệm vaccine Covid-19 cho động vật

Theo Cơ quan giám sát an toàn nông nghiệp của Nga, nước này sắp hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19 cho vật nuôi và chồn hương, dự kiến sẽ bắt đầu quá trình phê duyệt theo quy định vào tháng 2.

Trận địa quyết định

Chỉ một ngày sau khi được cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã tới thành phố Atlanta, bang Georgia, để vận động cho hai ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện. Đây được coi là trận chiến cuối cùng trong cuộc bầu cử lớn nhất năm 2020 của nước Mỹ và kết quả của nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách của ông Biden 4 năm tới.

Ban tổ chức Olympic Tokyo không thay đổi kế hoạch rước đuốc

Lễ rước đuốc dự kiến bắt đầu vào ngày 25.3.2021 tại trung tâm huấn luyện bóng đá J-Village ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản.