Tia hy vọng cho kinh tế thế giới

Năm 2020, kinh tế thế giới đã phải trải qua một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, thành công trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã mang lại hy vọng phục hồi trong năm 2021.

COVID-19: Thủ tướng Nga phê duyệt thủ tục cung cấp vắcxin

Theo thủ tục do Thủ tướng Mishustin phê duyệt, hàng tuần, các nhà sản xuất sẽ gửi thông tin về lượng vắcxin còn dư cho Bộ Y tế Nga.

Khai thác biển - Chiến địa cạnh tranh mới

Trung Quốc vừa ký Biên bản ghi nhớ với Papua New Guinea để xây dựng khu liên hợp chế biến hải sản trên hòn đảo cách lục địa Australia khoảng 200km. Sự hiện diện rõ nét của đầu tư Trung Quốc tại quốc gia Thái Bình Dương - từng thuộc quyền quản lý và là nước láng giềng thân cận nhất của Australia - đã gióng "hồi chuông báo động" với Canberra giữa bối cảnh cuộc chiến giành ảnh hưởng với Bắc Kinh nóng dần thời gian gần đây.

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ

Ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, bằng đúng số phiếu mà ông Donald Trump giành được năm 2016, qua đó chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và cuộc đua “chính sách lúc nửa đêm”

Mặc dù chưa chịu chấp nhận kết quả bầu cử ngày 3.11 và khá ẩn mình trong những tuần cuối cùng tại vị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang âm thầm định hình lại các chính sách lớn bằng một cuộc chạy đua ban hành “chính sách lúc nửa đêm” mà chính quyền kế nhiệm khó có thể thay đổi.

Singapore phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer đầu tiên ở châu Á

Singapore đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và cho biết dự kiến sẽ bắt đầu tiêm vaccine vào cuối năm nay.

Nga gia hạn lệnh cấm vận lương thực đến hết năm 2021

Chính phủ Nga đã gia hạn lệnh cấm vận thực phẩm đến cuối năm sau, thêm Vương quốc Anh vào danh sách đen của các quốc gia.

Tổng thống Trump tiếp tục dọa phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã lý giải quyết định của mình, cũng như khẳng định việc sẽ dùng quyền phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA).

Nước cờ quyết đoán

Quốc hội Australia đã chính thức thông qua đạo luật mới về quan hệ đối ngoại, cho phép chính phủ liên bang phủ quyết các thỏa thuận do chính quyền địa phương và các trường đại học ký kết với các chính phủ hay tổ chức nước ngoài. Giới phân tích nhận định đây là bước đi đầy quyết đoán của Australia nhằm ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Những vụ rò rỉ thông tin đình đám và sự ra đời của APPI

Dựa vào ý tưởng rằng công nghệ thông tin có thể trở thành một công nghệ chiến lược toàn cầu trong thế kỷ XXI, Chính phủ Nhật Bản đã chủ trương xây dựng một xã hội thông tin có mạng lưới cao với cơ sở hạ tầng tối tân. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu cũng đồng thời tạo ra những lỗ hổng trong bảo mật thông tin cá nhân. Trong lịch sử của 20 năm gần đây, Nhật Bản đã phải chứng kiến một số vụ rò rỉ thông tin cá nhân đình đám, thúc đẩy quốc gia này phải ban hành một đạo luật để điều chỉnh lĩnh vực này.

Siết chặt để bảo vệ

Kể từ khi có hiệu lực năm 2005, Luật Bảo vệ thông tin cá nhân (APPI) của Nhật Bản đã được sửa đổi hai lần. Bản sửa đổi đầu tiên được ban hành vào năm 2015 với những thay đổi có hiệu lực vào năm 2017 và Bản sửa đổi mới nhất được giới thiệu vào tháng 6.2020 và dự kiến có hiệu lực muộn nhất vào tháng 6.2022, sẽ đưa ra những quy định siết chặt hơn nhằm tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân cũng như đòi hỏi trách nhiệm cao hơn của các chủ doanh nghiệp sử dụng thông tin.