Tia hy vọng cho kinh tế thế giới

Năm 2020, kinh tế thế giới đã phải trải qua một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, thành công trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã mang lại hy vọng phục hồi trong năm 2021.

Con đường ổn định quan hệ Mỹ - Trung

Với những diễn biến của quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua, Tổng thống đắc cử Joe Biden khó có thể thay đổi các nguyên lý cơ bản trong chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump. Nhưng nếu ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm chính trị đủ nhiều, họ có thể làm giảm tình trạng căng thẳng hiện nay để đưa mối quan hệ giữa hai cường quốc về đúng quỹ đạo.

Pháp: Bạo loạn phản đối dự luật về an ninh

Bạo loạn bùng phát khi hàng nghìn người tập trung tại Thủ đô Paris hôm 5.12 để phản đối Dự luật An ninh toàn cầu, cấm chụp ảnh hay quay phim cảnh sát.

Lịch sử luật pháp quốc tế về bệnh truyền nhiễm

Trên thế giới, việc kinh qua vô số đại nạn dịch bệnh trong quá khứ đã giúp thế giới đưa kinh nghiệm vào cuộc sống và củng cố nhiều luật nhằm đối phó với các căn bệnh truyền nhiễm, chống lại sự lây lan nhanh chóng và dập tắt chúng.

Xem xét sửa luật để đối phó tốt hơn với các bệnh truyền nhiễm

Trong bối cảnh mùa cúm đã đến và các trường hợp nhiễm virus Corona mới vẫn liên tục ở mức cao hoặc tăng trở lại ở một số thành phố, lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn gấp hai lần, khiến nhiều người Nhật Bản kêu gọi sửa đổi luật để phân bổ quyền lực tập trung vào chính quyền trung ương và xoa dịu các nhà lãnh đạo thành phố đòi hỏi có thêm thực quyền trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Chống bệnh truyền nhiễm bằng luật pháp

Ở đảo quốc sư tử, những luật như Luật về các bệnh truyền nhiễm đã có hơn 30 năm để bảo đảm rằng người dân Singapore luôn trong tình trạng sức khỏe tốt. Hạnh phúc của họ không chỉ dựa trên tiến bộ kinh tế của đất nước, mà còn phụ thuộc vào khả năng bảo vệ trước những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Chờ đợi sự trở lại của Mỹ trong hệ thống đa phương

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến hợp tác quốc tế gần như bị tê liệt 4 năm qua. Mặc dù ứng cử viên tổng thống đắc cử Joe Biden khó toàn tâm toàn ý theo đuổi chủ nghĩa đa phương như các tổng thống trước ông Donald Trump đã làm, nhưng ít nhất nước Mỹ sẽ trở lại là một người chơi trách nhiệm trong sân chơi toàn cầu.

Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer để tiêm chủng vào tuần tới

Ngày 2.12, Vương quốc Anh đã cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức đồng phát triển, mở đường cho việc tiêm chủng hàng loạt bắt đầu vào tuần tới cho những người có nguy cơ cao nhất.

Cuộc cải cách bị trì hoãn 5 thập kỷ

"Quả bom hẹn giờ" về nhân khẩu học đang trở thành nỗi lo mới nhất của chính quyền Trung Quốc với tình trạng dân số già hóa tăng nhanh. Điều này buộc nước này phải tính đến thúc đẩy cuộc cải cách độ tuổi nghỉ hưu, vốn đã nhiều lần được đưa ra bàn thảo trong suốt 4 thập kỷ qua, song không thắng được sự phản đối của dư luận.

Hàn Quốc thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới

Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới, động thái khiến giới hâm mộ ban nhạc đình đám BTS tỏ ra hết sức vui mừng.

Cần cái đầu lạnh trước thời điểm nóng

Vụ nhà khoa học hàng đầu Iran bị giết hại trong một cuộc phục kích gần Thủ đô Tehran hôm 27.11 có thể kích động cuộc đối đầu giữa Iran và các nước đối thủ trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump; đồng thời sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của ông Joe Biden nhằm hồi sinh di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, những người khôn ngoan cần tỉnh táo để phản ứng trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay.