Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn

Sáng 12.11, theo chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, sau khi kết thúc phần chất vấn đối với các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sáng nay, 12.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn, làm rõ các vấn đề liên quan

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Hai, sáng nay, 12.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn, làm rõ vấn đề liên quan đại biểu Quốc hội đặt ra.

Điểm nhấn là phần điều hành của Chủ tọa: Linh hoạt, dân chủ, trách nhiệm

Nhiều đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ bày tỏ hài lòng với ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ hai của Kỳ họp này. Điểm nhấn của phiên chất vấn là phần điều hành của Chủ tọa, rất linh hoạt, dân chủ, trách nhiệm. Các ý kiến mong muốn và kỳ vọng là các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ có các biện pháp dài hơi hơn để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho hai ngành quan trọng của đất nước: Giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư.

Khó khăn, thách thức đang chờ phía trước!

“Hiện nay bảng điện tử đã có 47 đại biểu đăng ký…” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông tin như vậy trước khi bắt đầu phần chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội với lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Ngăn tình trạng người nước ngoài núp bóng mua và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Vũ Trọng Kim, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đầu thư núp bóng hiện nay đang là một vấn đề rất lớn và Bộ sẽ rà soát, nhằm ngăn chặn tình trạng người nước ngoài núp bóng mua đất khu vực nhạy cảm.

Sớm hoàn thành tuyến đường Bắc Giang - Lạng Sơn

Thiếu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng liên kết vùng

Từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, ĐBQH Hà Phước Thắng đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết kết quả hợp tác, đầu tư liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thời gian qua, cũng như những định hướng, giải pháp và đề xuất giúp cho việc nâng cao hiệu quả hợp tác của vùng trong năm 2022, giai đoạn năm 2025?

Gói kích thích phục hồi kinh tế: phải đồng bộ, hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều nay về một số vấn đề liên quan đến gói kích thích phục hồi kinh tế đang được xây dựng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, gói kích thích kinh tế giai đoạn tới phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả, kịp thời, bảo đảm ổn định. Hỗ trợ thì phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực có khả năng phục hồi. Hỗ trợ cho dòng tiền và ổn định tài chính và huy động các nguồn lực quốc tế khác. Đặc biệt là phải có kiểm soát rủi ro, có giám sát chặt chẽ trong thực hiện.

Thực hiện nguyên tắc “ở đâu có học sinh ở đó phải có giáo viên” một cách hợp lý”

Chiều nay, 11.11, tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã tham gia giải trình, trả lời một số vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nội vụ, cụ thể là về chế độ, chính sách và biên chế đối với giáo viên mầm non, phổ thông.

Cần đánh giá sâu sắc, kỹ lưỡng tác động của đại dịch đến giáo dục - đào tạo

Kết luận nội dung chất vấn và trả lời chất vấn các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại phiên họp chiều nay, 11.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngành giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất của đại dịch Covid-19, trong đó, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc dạy và học mà còn có thể làm chậm tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng cần đánh giá sâu sắc, kỹ lưỡng hơn tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Bộ thích ứng với tình hình mới.