Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tất cả thủ tục, quy định đều thông thoáng nhất có thể!

Là Bộ trưởng thứ hai đăng đàn, và không ngoài dự đoán, các chất vấn của đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tập trung chủ yếu vào chủ đề Covid-19.

Trực diện và làm rõ nhiều vấn đề "nóng"

Sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, đề cập được rất nhiều vấn đề cử tri, người dân quan tâm hiện nay, nhất là liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nói về ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều đã trả lời trực diện vào nội dung chất vấn, làm rõ nhiều vấn đề. Thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên có dấu ấn đậm nét của Chủ tọa điều hành với sự linh hoạt và sắc bén.

Cơ chế, chính sách đã thông thoáng nhất có thể

Sau 4 tháng triển khai, kết quả gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ như thế nào?

Theo ĐBQH Lò Thị Việt Hà (Tuyên Quang), Việt Nam đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của người dân, nhất là các tỉnh phía Nam. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có gói 26 nghìn tỷ và được đánh giá là kịp thời, là đúng, trúng đối tượng. Xin Bộ trưởng cho biết, sau 4 tháng triển khai kết quả như thế nào và có đạt kết quả như mong muốn không?

Nâng cao năng lực của y tế cơ sở

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà ( TP. Hà Nội) chất vấn, cử tri rất chia sẻ đối với những hy sinh, khó khăn, vất vả của ngành Y tế trong suốt thời gian qua và cho rằng việc thành lập trạm y tế xã đã khó nhưng việc bảo đảm chất lượng của trạm y tế xã còn khó hơn nhiều. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết giải pháp để giải quyết khó khăn này? Ngoài ra, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc để xảy ra tình trạng thiếu về số lượng, nhất là chức danh bác sĩ, hạn chế về chất lượng, cơ cấu nhân lực chưa phù hợp, số lượng bác sĩ được đào tạo chính quy còn thấp, nhiều nơi không có đủ nhân lực và trình độ chuyên môn. Vậy giải pháp nào để khắc phục?

Chú trọng công tác giảm nghèo bền vững sau dịch

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chiều 10.11 về việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững sau đại dịch, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Anh (Bắc Ninh) cho rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhất là việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, nhiều người dân gặp khó khăn về đời sống, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ hơn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức đánh giá thực trạng này như thế nào và Bộ có giải pháp đề xuất, kiến nghị gì để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững sau dịch?

Có biểu hiện tham ô, tham nhũng trong các vụ án về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế

Tham gia trả lời chất vấn về trách nhiệm của Bộ Công an trong phối hợp cùng ngành y tế phòng, chống bệnh dịch và xử lý một số vụ án, vụ việc có liên quan đến đấu thầu mua sắm thiết bị y tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm thiết bị y tế. Sai phạm không phải do cơ chế mà có dấu hiệu của tham ô, tham nhũng, nhất là những vụ xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, điều tra, khởi tố.

Khi Nghị định 93 có hiệu lực, chắc chắn việc tổ chức thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về hệ lụy từ sự tùy tiện trong việc quyên góp từ thiện cũng như trong công tác quản lý chưa được chặt chẽ dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp đôi khi chưa đúng mục đích, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian vừa qua, về cơ bản các tổ chức, cá nhân đã thực hiện việc chuyển hàng, tiếp nhận ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, dịch bệnh, song vẫn “cũng còn chỗ này, chỗ kia có điều này, điều kia”. Do đó, nếu cá nhân, tổ chức nào sai thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Đã xử lý xong việc phát nhầm tiền hỗ trợ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc Bình Dương phát nhầm tiền hỗ trợ cho khoảng 22 nghìn người trong phiên họp chiều nay, 10.11.

Hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm cho lao động nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều nay, 10.11, ĐBQH Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) nêu vấn đề: Bài toán việc làm đang đặt ra cho hàng triệu lao động trong bối cảnh nền kinh tế đang dần hồi phục sau dịch. Đối với lao động nữ, bài toán này càng trở nên nan giải.