Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ủng hộ phương án trao việc quản lý các trung tâm y tế cho UBND quận, huyện

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh về những khó khăn, bất cập khi chuyển giao các bệnh viện quận, huyện và Trung tâm y tế cho Sở Y tế quản lý, nhất là khi dịch bệnh bùng phát, ĐBQH Dương Ngọc Hải cho rằng, UBND các quận huyện rất khó khăn trong việc tập trung chỉ đạo, điều hành, điều phối hoạt động của các bệnh viện, trung tâm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Bảo đảm việc cách ly linh hoạt, an toàn

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, căn cứ trên Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly đối với những trường hợp đi từ những vùng dịch trở về, đối với cấp độ 3 và cấp độ 4 được phân ra làm nhiều quy định.

Chất vấn để tìm tiếng nói đồng thuận

Sáng nay, 10.11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế. Đây là một trong những nội dung được dư luận đặc biệt quan tâm. Cử tri và nhân dân kỳ vọng rất nhiều vào phiên chất vấn này. Bởi chất vấn ở đây không phải là “bới lông tìm vết” mà chất vấn để tìm tiếng nói đồng thuận, giúp công tác quản lý, điều hành hiệu quả hơn.

Ngày 10.11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, ngày 10.11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế và lao động - thương binh và xã hội.

Tạo thuận lợi tối đa để doanh nghiệp phục hồi, người dân tìm lại sinh kế

Tiếp tục phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện thành công mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp. Trong đó, nhiều đại biểu nhấn mạnh, Nhà nước phải tạo thuận lợi tối đa để doanh nghiệp tự phục hồi, người dân tìm lại sinh kế; cần có các giải pháp tăng cường quản trị để phòng ngừa rủi ro, tăng tính khả thi trong thực hiện kế hoạch…

Kiến nghị nhiều giải pháp căn cơ, toàn diện

Nhìn lại hai ngày thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu Quốc hội cho rằng, phiên thảo luận hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đại biểu Quốc hội đã tập trung đánh giá việc thực hiện các mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu và kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp căn cơ, toàn diện nhằm kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế trong thời gian tới, đồng thời truyền tải, phản ánh được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri cả nước.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Theo dõi 2 ngày thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đợt 2, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV được truyền hình trực tiếp, đông đảo cử tri và Nhân dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa chắc chắn sẽ rất phấn khởi. Bởi, những vấn đề đặt ra hiện nay đối với khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để không ai bị bỏ lại phía sau đã được những người đại diện của mình phản ánh, đề xuất hết sức thiết thực tại nghị trường kỳ họp.

Xây dựng chương trình phục hồi kinh tế toàn diện, khả thi

Qua hai ngày thảo luận sôi nổi, trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch, đề ra giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới. Nhiều ý kiến đề nghị phải khắc phục cho được căn bệnh sợ trách nhiệm dẫn đến áp dụng những biện pháp ngăn sông cấm chợ, không phù hợp với tình hình thực tế; sớm xây dựng chương trình phục hồi kinh tế toàn diện, khả thi, trên cơ sở mở cửa từ từ, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc sống an toàn với dịch.

ĐBQH Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu): Hoàn thiện hành lang pháp lý để sắp xếp, nâng cao hiệu quả các tổ chức tín dụng

Thảo luật tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và dự kiến kế hoạch năm 2022, ĐBQH Nguyễn Thị Yến cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành phố phải ưu tiên ngân sách chi cho công tác phòng, chống dịch; triển khai nguồn vốn theo kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, cần quan tâm cân nhắc tỷ lệ điều tiết ngân sách cho phù hợp trong thời gian tới.

Doanh nghiệp cần được cấp cứu dòng tiền vốn kinh doanh

Thảo luận tại phiên họp chiều nay, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, điều mong mỏi của doanh nghiệp lúc này là được cấp cứu dòng tiền kinh doanh cho mình, thông qua các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và vay vốn mới. Tuy nhiên, chính sách còn thiếu thực tế hoặc điều kiện quá chặt, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để có chính sách đúng, trúng và mang tính dài hạn hơn.