Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển KT-XH và công tác phòng chống dịch

Sáng 9.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.

Ngày 9.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19

Theo chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, ngày 9.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19.

Đưa nguyện vọng của cử tri vào nghị trường kỳ họp

Ngày thảo luận đầu tiên về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đợt 2, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV được truyền hình trực tiếp đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và Nhân dân, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu với những phát biểu sâu sắc, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, khả thi, nhất là đã mang được tâm tư, nguyện vọng của cử tri vào nghị trường kỳ họp Quốc hội.

Quyết sách đúng là nền tảng để phục hồi kinh tế

Đứng trước thử thách, chúng ta tiếp tục chứng kiến một đất nước Việt Nam đoàn kết, kiên cường, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Trong đó, theo nhiều đại biểu Quốc hội, để đồng hành với Chính phủ, Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 cho phép Chính phủ quyết định một số cơ chế đặc biệt, đặc thù đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Trên cơ sở này, Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Đây là những quyết sách đúng đắn, là nền tảng quan trọng để phục hồi kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

ĐBQH Lê Hoàng Anh (Gia Lai): Chính phủ cần quan tâm đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu nhà nước

Đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc ảnh hưởng tiêu cực đến KT-XH nước ta, có thể lấy đi nhiều thành tựu đạt được trong mấy chục năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Ban đầu, không ít cử tri và Nhân dân lo lắng cho Chính phủ vì vừa nhận nhiệm vụ đã đối mặt với những vấn đề to lớn chưa có trong tiền lệ. Có thể ví Chính phủ và Người đứng đầu Chính phủ cùng lúc "vừa phải vượt qua núi, vừa phải vượt qua biển". Tuy nhiên, đến giờ có thể thấy chúng ta đã vượt qua thời khắc cam go nhất.

Không lơ là, chủ quan - vaccine giá trị nhất mà ai cũng đang có

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao tinh thần thẳng thắn và nghiêm túc khi Chính phủ, Quốc hội đều đã đề cập đến những điều làm được và chưa được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với mất mát to lớn - 22.500 người đã mất do đại dịch, có ý kiến đề nghị, Quốc hội cho phép được tổ chức ngày Quốc tang để tưởng nhớ đồng bào, đồng chí đã mất do Covid-19. Đây vừa là thể hiện tính nhân văn, nhân nghĩa, nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam, vừa để nhắc nhở những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng, chống dịch Covid-19, cùng đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống lại đại dịch.

ĐBQH Nguyễn Thành Trung (Yên Bái): Căn cơ hơn nữa trong xây dựng dự toán ngân sách năm 2022

Trong điều kiện ngân sách còn có hạn, ngoài nhiệm vụ chi phòng, chống dịch còn dành nguồn lực để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ĐBQH Nguyễn Thành Trung (Yên Bái) đề nghị, trong xây dựng dự toán ngân sách nhà nước 2022, cần căn cơ hơn nữa, bảo đảm thu đúng, thu đủ, tránh để thất thoát nguồn thu.

ĐBQH Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang): Tăng cường liên kết vùng để phát triển

Thảo luận tại hội trường chiều nay, 8.11, ĐBQH Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cho rằng, sự lúng túng của các địa phương, cả hai vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long trong “tâm bão" dịch Covid-19 giúp Việt Nam nhìn nhận rõ những hạn chế còn tồn tại và có những bài học sâu sắc. Để phát triển kinh tế một cách hiệu quả trong giai đoạn tiếp theo Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt hơn, hiệu quả hơn nữa trong việc xây dựng cơ chế quản lý, điều hành, phối hợp cụ thể, có tính pháp lý cao nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển liên kết vùng.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (TP. Hà Nội): Cách tiếp cận mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Bên cạnh việc nhấn mạnh những thành tựu thì Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ cũng đã thẳng thắn đề cập tới những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và trong điều hành phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, sự chuyển hướng quyết đoán và kịp thời của Chính phủ trong những tháng gần đây đã giúp bước đầu kiểm soát được dịch bệnh và từng bước mở cửa phục hồi nền kinh tế.

Ưu tiên đặt hàng các lĩnh vực chiến lược

Đồng tình với báo cáo của Chính phủ khi thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong Báo cáo kinh tế xã hội năm 2021 và các mục tiêu, giải pháp cho năm 2022, đại biểu Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội) cho rằng, trước thực trạng kinh tế Việt Nam rơi thẳng đứng từ mức tăng trưởng +6,61% ở quý II xuống -6,17% quý III, thời gian tới Chính phủ cần được bổ sung thêm nguồn lực để không lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới...